Điểm tâm Quảng Đông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Các món điểm tâm dùng kèm với trà tại Hồng Kông.
Điểm tâm Quảng Đông
Dim sum (Chinese characters).svg
Ký tự tiếng Trung Quốc của chữ phồn thể "Dim sum" (trên) và giản thể (dưới)
Phồn thể點心
Giản thể点心
Tiếng Quảng Châu Yaledímsām
Nghĩa đenĂn nhẹ lót dạ

Điểm tâm (tiếng Trung: 點心; Hán-Việt: Điểm tâm; bính âm: diǎnxīn; Yale Quảng Đông: dímsām; nghĩa đen là lót dạ) là một loại hình ẩm thực Trung Hoa bao gồm rất nhiều món ăn nhẹ hợp lại và thường phục vụ cho bữa ăn sáng. Tổng cộng trên dưới 100 món khác nhau được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu bột gạo, bột mì… và các loại nhân thịt, nhân hải sản được hấp bằng những xửng tre. Các món hấp gồm có há cảo, sủi cảo, bánh bao, bánh bao chỉ, xíu mại, bánh bao xá xíu, bánh hẹ và các món chiên như: bánh khoai môn chiên giòn, bánh cảo cá hồi chiên, các loại chả giò, các loại bánh ngọt, các loại thịt viên, chân gà chưng và cháo.

Những món này cũng đã thịnh hành tại miền Nam Việt Nam từ những năm thập niên 60, nhất là tại vùng Chợ Lớn, nơi nhiều Hoa kiều cư ngụ.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Những xửng hấp dimsum với vô vàn món hấp khác nhau

Ý nghĩa ban đầu của thuật ngữ dim sum không rõ ràng và được tranh luận.[1][2]

Một số người tin rằng thuật ngữ này bắt nguồn từ triều đại Đông Tấn (317 - 420). Theo truyền thuyết, một vị tướng giấu tên đã ra lệnh cho dân thường làm bánh và bánh và gửi chúng ra tiền tuyến, để bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với binh lính của mình sau các trận chiến. Lòng biết ơn trong tiếng Trung là 點點 心意; diǎn diǎn xīnyì, sau này được rút ngắn thành 點心 (dim sum), trong khi thuật ngữ này đại diện cho các món ăn được chế biến theo cách tương tự.[3][2] 點點心意; diǎn diǎn xīnyì. Tuy nhiên, tính chính xác của tài khoản trên không được hỗ trợ bởi bất kỳ văn bản lịch sử nào. Một số người cũng tin rằng sự kiện này đã xảy ra vào triều đại Nam Tống,(960 - 1279) tồn tại sau khi ghi chép lịch sử sớm nhất của thuật ngữ này , do đó mâu thuẫn với quan niệm rằng sự kiện này là nguồn gốc của nó .

Bản ghi chép xác định sớm nhất của thuật ngữ này là Sách Đường (唐書; Táng shū, được viết trong Năm triều đại và Mười vương quốc, 907 - 979), trong đó dim sum được sử dụng như một động từ thay cho danh từ . Câu trích dẫn chính xác là 「治 妝 未, 我 未及 餐, 爾 且 可 點心」; "Zhì zhuāng wèi bì, wǒ wèi jí cān, ěr qiě kě diǎnxīn", có nghĩa là "Tôi chưa hoàn thành việc chuẩn bị cho mình và sẵn sàng cho một bữa ăn thích hợp, do đó bạn có thể tự thưởng cho mình một vài bữa ăn nhẹ". Trong bối cảnh cụ thể này, mặc dù (dim sum) có nghĩa đen là "chạm nhẹ vào trái tim của bạn", một bản dịch chính xác hơn là "hầu như không lấp đầy (dạ dày) của bạn".

Các văn bản sau này sử dụng thuật ngữ như một danh từ. Chẳng hạn, Bản ghi hành trình phương Bắc (轅; Běi yuán lù, được viết trong triều đại nhà Tống) đề cập đến 「洗漱 冠 飾 畢, 點心 已 至」; "Xǐshù guān shì bì, diǎnxīn yǐ zhì", có nghĩa là "dim sum đã đến khi việc chải chuốt được thực hiện". Dim sum có thể được hiểu là "đồ ăn nhẹ" trong trích dẫn này.

Nói tóm lại, mặc dù ý nghĩa ban đầu của nó không rõ ràng, thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả các món ăn nhỏ vì không muộn hơn triều đại nhà Tống.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà hàng dimsum ở Hồng Kông

Dimsum phát triển, trở thành một nét đẹp của ẩm thực như hiện nay, không thể không kể đến sự đóng góp của người Quảng Đông. Không chỉ thay đổi phần nhân vốn đơn điệu, người dân còn đưa cả nghệ thuật tạo hình, trang trí món ăn, đem đến cho Dimsum một diện mạo hoàn toàn mới.

Như đã nêu trong phần từ nguyên, thuật ngữ "dim sum" có thể được truy nguyên trong lịch sử từ triều đại nhà Đườngnhà Tống, hoặc thậm chí là triều đại Đông Tấn nếu truyền thuyết được tin tưởng.

Tuy nhiên, lịch sử của các món dim sum là một vấn đề khác.

Dim sum thường được liên kết với tập quán uống trà (tiếng Trung:飲茶; tiếng Quảng Đông:yám chàh; Bính âm: yǐnchá) Người ta tin rằng yum cha được liên kết với các quán trà được thiết lập dọc theo Con đường tơ lụa cổ đại, là nơi để du khách nghỉ ngơi. Mọi người sau đó phát hiện ra rằng trà có thể hỗ trợ tiêu hóa, vì vậy chủ sở hữu phòng trà bắt đầu thêm các món ăn nhẹ khác nhau và điều này cuối cùng đã phát triển thành tập quán yum cha hiện đại. Hình thức dim sum hiện đại được cho là bắt nguồn từ Quảng Châu (hoặc Quảng Đông) và sau đó truyền về phía nam tới Hồng Kông , những người qua nhiều thế kỷ đã biến yum cha từ một thời gian nghỉ ngơi thư giãn thành một trải nghiệm ăn uống chính thức.

Do đó, các món ăn khác nhau của dim sum có thể có lịch sử lâu hơn chính thuật ngữ này.

Văn hóa ẩm thực[sửa | sửa mã nguồn]

gian bếp 1 nhà hàng dimsum ở Trùng Khánh

Ở các vùng nói tiếng Quảng Đông (như Hồng Kông và Quảng Đông), đôi khi yum cha-dùng trà được mô tả là 一盅兩件 (nghĩa đen là một chung cùng 2 miếng/"một cốc đi kèm hai miếng"), trong đó "cốc" dùng để chỉ trà, trong khi "hai miếng" đề cập đến hai mảnh dim sum có kích thước lớn hơn trong lịch sử và có thể lấp đầy dạ dày của một người. Tuy nhiên, ngày nay, thông thường mọi người sẽ gọi nhiều hơn hai món trong thời gian yum cha.

Nhiều nhà hàng Quảng Đông bắt đầu phục vụ dim sum sớm nhất là vào lúc năm giờ sáng và mỗi nhà hàng sẽ có món dim sum đặc trưng riêng. Đó là một truyền thống cho người già tập hợp để ăn dim sum sau khi tập thể dục buổi sáng. Đối với nhiều người ở miền nam Trung Quốc, yum cha được coi là một ngày cuối tuần của gia đình. Nhiều nhà hàng dim sum truyền thống thường phục vụ dim sum cho đến giữa buổi chiều. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, việc các nhà hàng phục vụ món dim sum vào bữa tối đã trở nên phổ biến; các mặt hàng dim sum khác nhau thậm chí được bán dưới dạng mang đi cho sinh viên và nhân viên văn phòng khi đang di chuyển.

Một món dim sum truyền thống bao gồm nhiều loại bánh bao khác nhau như cha siu bao (xoa thiêu bao), bánh bao gạo hoặc lúa mì và bánh phở, có chứa một loạt các thành phần, bao gồm thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm và lựa chọn ăn chay. Nhiều nhà hàng dim sum cũng cung cấp đĩa rau xanh hấp, thịt nướng, cháo và các loại súp khác. Món tráng miệng dim sum cũng có sẵn và nhiều nơi cung cấp bánh trứng (eggtart) thông thường. Dim sum thường được ăn như bữa sáng hoặc bữa nửa buổi.

Dim sum có thể được nấu bằng cách hấp và chiên, trong số các phương pháp khác. Các kích cỡ phục vụ thường nhỏ và thường được phục vụ như ba hoặc bốn miếng trong một món ăn. Đó là phong tục để đặt hàng phong cách gia đình, chia sẻ các món ăn giữa tất cả các thành viên của bữa tiệc. Vì những phần nhỏ, mọi người có thể thử nhiều loại thực phẩm.

Một số món ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Món phổ biến[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh hấp[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sủi cảo (tiếng Trung giản thể:; tiếng Trung truyền thống:; bính âm: jiǎo zi; tiếng Quảng Đông Yale: gáau)
 • Sủi cảo tôm (蝦 餃; xiā jiǎo; hā gáau): Bánh bao hấp với nhân tôm.
 • Bánh bao Triều Châu (潮州 粉; cháozhōu fěnguǒ; chìu jāu fán gwó): Bánh bao hấp với đậu phộng, tỏi, hẹ, thịt lợn, tôm khô và nấm Trung Quốc.
 • Há cảo hoa hồng (玫瑰煎饺): Tuy rất đơn giản chỉ gồm vỏ bánh làm bằng bột và nhân, nhưng nó có hình dáng như những bông hồng. Đa số thường chỉ dùng bột nếp và bột gạo. Tuy nhiên cũng có một vài công thức pha trộn thêm bột năng để tạo độ dẻo và mầu trong cho vỏ bánh. Phần nhân gồm tôm, thịt lợn nạc, mộc nhĩ, cà rốt, su hào và tỏi băm.
 • Tiểu long bao (小笼包 xiǎolóngbāo; síu lùhng bāau): Bánh bao chứa đầy thịt hoặc hải sản với nước dùng đậm đà bên trong.
 • Oa thiếp (鍋貼; guōtiē; wōtip): Bánh há cảo chiên, thường có nhân thịt và bắp cải.
 • Xíu mại(烧卖;; shāomài; sīu máai): Bánh bao hấp với thịt lợn và tôm. Thường được phủ lên trên với cua cua và nấm.
 • Bánh bao khoai môn (角; yù jiǎo; wuh gok): Bánh bao chiên giòn làm bằng khoai môn nghiền, nhồi nấm thái hạt lựu, tôm và thịt lợn.
 • Haam seui gok (鹹水 角; xiánshuǐ jiǎo; hàahm séui gok): Bánh bao chiên giòn với thịt lợn và rau xắt nhỏ. Gói là ngọt và dính, trong khi điền là hơi mặn và mặn.
 • Súp bánh bao (灌湯 餃; guàntāng jiǎo; guntōng gáau): Súp với một hoặc hai bánh bao lớn.

Các món cuốn[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chả giò (春卷;; chūnjuǎn; chēun gyún): Một loại chả giòn bao gồm nhiều loại rau thái lát khác nhau (như cà rốt, bắp cải, nấm và nấm mộc nhĩ) và đôi khi là thịt.
 • Đậu phụ cuộn da (捲; fǔpíjuǎn; fuh pèih gyún): Một cuộn làm bằng da đậu phụ chứa đầy thịt và rau thái lát.
 • Phở cuốn (腸粉; chángfěn; chéungfán): Mì gạo hấp, cuộn và chứa đầy thịt hoặc rau bên trong nhưng có thể được phục vụ đơn giản. Chất độn phổ biến bao gồm thịt bò, bột chiên, tôm và thịt lợn nướng. Thường được phục vụ với nước tương ngọt.

Bánh bao[sửa | sửa mã nguồn]

 • Xoa thiêu bao (叉燒包; chāshāo bāo; chāsīu bāau): Bún với thịt lợn nướng. Chúng có thể được hấp để có màu trắng và mịn hoặc được tráng men và nướng vàng. Các biến thể nướng được gọi là (叉燒 餐; chāshāo cān bāo; chāsīu chāan bāau).
 • Bánh bao kim sa (nãi hoàng bao) (奶 黃 包; nǎihuáng bāo; náaih wòhng bāau): Bánh bao hấp với nhân sữa trứng.
 • Bánh bao dứa (菠蘿包; bōluó bāo; bōlòh bāau): một cuộn bánh bao với phần topping có kết cấu như vỏ dứa, thường có vị ngọt và không chứa dứa.

Các món khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bánh củ cải (蘿蔔 糕; luóbo gāo; lòh baahk gōu): bánh pudding làm từ củ cải trắng cắt nhỏ, trộn với các miếng tôm khô, xúc xích Trung Quốc và nấm. Chúng được hấp, sau đó cắt thành lát và áp chảo.
 • Bánh khoai môn (芋頭 糕; yùtou gāo; wuh táu gōu): bánh pudding làm bằng khoai môn.
 • Bánh hạt dẻ nước (馬蹄 糕; mǎtí gāo; máh tàih gōu): bánh pudding làm từ hạt dẻ nước giòn. Một số nhà hàng cũng phục vụ một biến thể được làm bằng nước tro tàu.
 • Bò viên hấp (牛肉丸; niúròu wán; ngàuh yuhk yún): Thịt bò viên hấp được phục vụ trên lớp da mỏng đậu.
 • Móng vuốt Phượng hoàng (鳳爪; fèngzhuǎ; fuhng jáau): Chiên giòn, luộc và sau đó hấp chân gà với douchi. Một phiên bản hấp đơn giản được gọi là "móng vuốt phượng mây trắng" (鳳爪; báiyún fèngzhuǎ; baahk wàhn fuhng jáau).
 • Sườn om (排骨; páigǔ; pàaih gwāt): Sườn heo hấp với douchi và đôi khi tỏi và ớt.
 • Xôi lá sen (糯米雞; nuòmǐ jī; noh lôngh gāi): Gạo nếp bọc trong lá sen. Thông thường chứa lòng đỏ trứng, sò điệp khô, nấm và thịt (thường là thịt lợn và thịt gà). Một biến thể nhẹ hơn được gọi là "gà ngọc" (珍珠雞 ,zhēnzhū jī; jānjyū gāi).
 • Mực chiên giòn (魷魚鬚; yóuyúxū; yàuh yùh sōu): Tương tự như mực chiên, mực nướng được chiên giòn.
 • Cháo (粥; zhōu; jūk)
 • Thịt lợn đốt ngón tay và gừng hầm (薑醋; zhū jiǎo jiāng;): Gừng và giấm đen ngọt xào cùng thịt lợn có kích thước bằng đốt ngón tay
 • Súp vi cá mập (碗仔翅; wǎnzǎichì): miến, ức gà, mộc nhĩ, thịt lợn băm nhỏ,nấu trong nước dùng gà

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ 施, 莉雅 (2013), 精選美食王, 萬里 
 2. ^ a ă 蘇, 建新 (2011), 人人都要學的三分鐘國文課5: 常用詞語篇, 如果出版社  Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “:1” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
 3. ^ 施, 莉雅 (2013). 精選美食王. 萬里. 
Foodlogo2.svg Chủ đề Ẩm thực