Xá xíu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mì sợi xá xíu
Cơm thịt xá xíu

Xá xíu (chữ Hán: 叉燒, âm Hán Việt: xoa thiêu, tiếng Nhật: Chashū チャシュー) là một loại thịt heo quay hoặc nướng, xuất phát từ Quảng Đông, Trung Quốc. Theo nghĩa đen, xoa thiêu là "đốt/nướng xâu". Món này vốn bắt nguồn từ cách lấy thịt heo, lạng bỏ xương, ướp gia vị, xỏ ghim rồi đem nướng trên lửa. Thịt thường dùng là thịt vai, ướp mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, chao, tương đen hoisin, phẩm màu đỏ, và rượu.

Hỗn hợp gia vị trên làm cho món xá xíu có sắc đỏ. Đôi khi mạch nha được dùng quết lên để làm thịt óng ả thêm hấp dẫn. Thịt xá xíu thường có bán ở những hiệu thịt quay người Hoa, bán chung với vịt quay, heo quay. Thịt xá xíu có thể dùng làm nhân bánh bao, trộn với cơm chiên, hoặc ăn kèm với hay cơm trắng. Ngoài ra xá xíu còn có thể ăn chung với xôi.

Tại Nhật Bản, xá xíu sẽ được làm theo một cách khác đi so với công thức của Quảng Đông: thay vì là một miếng thịt đem xiêng nướng trên giá quay, người Nhật thường cuộn các dải thịt dài chồng lên nhau, trộn với bột bắp, muối, đường, tiêu cho đến khi đạt đến độ dày vừa ý, cho vào hun khói từ từ với ngũ vị, miso, shōyu, rượu mirin và cắt thành từng miếng chả tròn. Xá xíu Nhật rất được ưa dùng cho các món cơm, các loại mì ramen, tsukemen và các món hầm khác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]