Đinh Văn Chất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đinh Văn Chất (chữ Hán: 丁文質; 18431887), là một sĩ phu kháng Pháp dưới triều vua Tự Đức trong lịch sử Việt Nam.

Đinh Văn Chất là con trai của danh y Đinh Văn Kế, cháu nội TS Đinh Văn Phác, chắt nội Hương Cống Đinh Hồng Phiên (được thăng Đông các học sĩ, phó sứ thời Minh Mạng; là yếu nhân trong khởi nghĩa Lê Văn Khôi (1833-1835), bị Minh Mạng hạ chiếu "tru di tam tộc"), là chắt ngoại Đại thi hào Nguyễn Du.

Sau khi học hành thành đạt, tiến sĩ Đinh Văn Chất được bổ làm Tri phủ Nghĩa Hưng. Là một "ông quan" yêu nước, Năm 1887, trên vùng đất địa linh nhân kiệt Nghệ An, ông và nhiều nghĩa binh đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Pháp và Nam triếu tay sai.

Người vợ thứ 3 (trắc thất) là Lê Thị Chín sinh con trai là Đinh Văn Chấp: về sau đỗ Nhị giáp Tiến sĩ (Hoàng Giáp, 1913). Con trai thứ ba của ông Nghè Chấp là Đinh Văn Nam-tu hành đạo Phật, được tấn phong là Hòa thượng Thích Minh Châu và là đại biểu Quốc hội Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam các khóa VII, VIII, IX, X; Viện chủ Thiền viện Vạn Hạnh, thành phố Hồ Chí Minh,...

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là người ở xã Kim Khê, huyện Chân Lộc (nay là huyện Nghi Lộc), tỉnh Nghệ An; con trai của danh y Đinh văn Kế, cháu nội Tiến sĩ Đinh Văn Phác (chồng của bà Nguyễn thị Tiềm con gái Đại thi hào Nguyễn Du) chắt nội Khê Đình Hầu ĐInh Hồng Phiên. Ông sinh ngày 10 tháng 7 Quý Mão 1843, mất ngày 17 tháng 10 Đinh Hợi 1887.

Năm Mậu Thìn (1868), Đinh Văn Chất đỗ Cử nhân. Năm Ất Hợi (1875) dưới triều vua Tự Đức, ông đỗ Tiến sĩ. Gia tăng Triều liệt Đại phu Hàn lâm viện Thị giảng học sĩ.

Ông làm quan Tri phủ ở Nghĩa Hưng. Khi quân Pháp đến xâm lăng, thành Nam Định mất nhưng phủ Nghĩa Hưng Pháp không hạ được. Sau ông bỏ quan chiêu lập nghĩa binh chống Pháp tại vùng Thạch Bàn. Nhiều văn thân tham gia tích cực với Ông trong đó có lãnh binh Ngô Quảng, Đặng thọ Ngợi...Tháng 8 năm 1885 quân Pháp đổ bộ vào Cửa Hội, các quan Nam Triều không chống cự mà còn kéo nhau xuống đón chúng vào Thành và cùng bọn chúng tiến quân tiêu diệt căn cứ khởi nghĩa của Đinh văn Chất. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Ông, nghĩa quân đã chiến đấu quyết liệt với bọn chúng trên phía hữu ngạn sông Lam. Vì không cân sức cuộc khởi nghĩa thất bại. Đinh văn Chất bị chặt đầu bêu xác. Thân sĩ nghĩa quân và con cháu Ông số bị sát hại số bị cầm tù. Cụ Nghè Đinh văn Phác,ông nội ĐInh văn Chất cũng bị Triều đình tay sai giặc xử tội xóa tên trong bia Tiến sĩ tạ Huế

Trên trang Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh có một thông tin như sau:

Khi thực dân Pháp xâm lược nước Việt, cả Nghệ Tĩnh dấy lên phong trào chống Pháp. Lúc đó, các chí sĩ như Tiến sĩ Đinh Văn Chất, Ngô Quảng, Đặng Thọ Ngợi đã chọn địa điểm, tập hợp quân sĩ. Và ngôi đình Chợ Xâm (nay thuộc xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) là nơi ông Chất cùng các sĩ phu đàm đạo thơ văn và bàn định thời cuộc, kêu gọi mọi người theo hịch Cần Vương của vua Hàm Nghi chống Pháp [1]...

Kể về Đinh Văn Chất, trong Việt Nam vong quốc sử của nhà chí sĩ Phan Bội Châu cũng có đoạn:

Đinh Văn Chất, người Nghệ An, ứng chiếu (Cần Vương) khởi nghĩa. Quân thua (ông) bị bắt, (bị) người Pháp giết chết bêu cả thây, thây rữa ra, học trò xin thu về chôn, người Pháp chỉ cho thây, còn đầu thì chặt lấy và đem đốt...Cha và em ông đều đã chết vì quốc nạn. Hai con trai, hai cháu gọi bằng bác, một gái tuổi còn nhỏ, đều bị người Pháp giết cả.
Ông Đinh trước xuất thân tiến sĩ, làm quan ở Nghĩa Hưng, rất được lòng quân dân, đánh nhau với quân Pháp thường thắng luôn. Thành Nam Định mất, phủ Nghĩa Hung vẫn không hạ được, nên Chất bị hình phạt thảm khốc như thế...[2]
Bia tiến sĩ tên Ông tại Văn Thánh Huế bị Triều đình theo Pháp thời đấy đục tên xóa bỏ, tuy nhiên cảm phục nghĩa khí của Ông, các học trò đưa Ông về " Vườn lớn Ông La" an táng. Ngày nay hậu duệ của Ông đã tôn tạo mộ phần Ông tại Nghĩa Trang Nghi Long,Nghi Lộc, Nghệ An và lập bia để đời đời nhớ ơn công đức.

Thành phố Vinh đã có một con đường mang tên Đinh Văn Chất và tên Ông được lưu danh trên bảng vàng Tiến sĩ tại Ngọ Môn Thành phố Huế.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nguồn: Lược theo
  2. ^ Việt Nam vong quốc sử, tr. 83.

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]