Aa Megami-sama

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Aa Megami-sama
Ah! My Goddess DVD cover.jpg
ああっ女神さまっ
(Ā Megami-sama)
Thể loại Comedy, Romance, Fantasy
Manga
Tác giả Fujishima Kōsuke
Nhà xuất bản Kodansha
Đối tượng Seinen
Tạp chí Afternoon
Phát hành Ngày 25 tháng 8 năm 1988Ngày 25 tháng 4 năm 2014
Số tập 48
OVA
Đạo diễn Gōda Hiroaki
Hãng phim AIC
Phát hành Ngày 02 tháng 2 năm 1993 Ngày 17 tháng 5 năm 1994
Thời lượng / tập 153 phút
Số tập 5
Anime truyền hình
Aa Megami-sama: Chicchai tte Koto wa Benri da ne
Đạo diễn
 • Kazui Hiroko
 • Matsumura Yasuhiro
 • Hãng phim Oriental Light and Magic
  Kênh WOWOW
  Phát sóng Ngày 06 tháng 4 năm 1998 Ngày 29 tháng 3 năm 1999
  Số tập 48
  Anime truyền hình
  Đạo diễn
 • Kazui Hiroko
 • Matsumura Yasuhiro
 • Hãng phim AIC
  Cấp phép
 • Canada Hoa Kỳ Media Blasters
 • Đài Loan Proware Multimedia International
 • Kênh TBS, BS-i, HBC
  Phát sóng Ngày 06 tháng 1 năm 2005 Ngày 07 tháng 7 năm 2005
  Số tập 24 + 2 (DVD)
  Anime truyền hình
  Aa Megami-sama: Sorezore no Tsubasa
  Đạo diễn
 • Kazui Hiroko
 • Matsumura Yasuhiro
 • Hãng phim AIC
  Cấp phép
 • Canada Hoa Kỳ Funimation Entertainment
 • Đài Loan Proware Multimedia International
 • Kênh TBS
  Phát sóng Ngày 06 tháng 4 năm 2006 Ngày 23 tháng 2 năm 2007
  Số tập 24
  Tiểu thuyết
  Oh My Goddess! First End
  Tác giả Tōma Yumi
  Minh họa
 • Fujishima Kōsuke
 • Matsubara Hidenori
 • Nhà xuất bản Kodansha
  Phát hành Ngày 20 tháng 7 năm 2007
  OVA
  Aa Megami-sama: Tatakau Tsubasa
  Hãng phim AIC, Aniplex
  Cấp phép Đài Loan Proware Multimedia International
  Phát hành Ngày 08 tháng 12 năm 2007
  Số tập 2
  OVA
  Aa Megami-sama: Itsumo Futari de
  Hãng phim AIC, Aniplex
  Phát hành Ngày 23 tháng 2 năm 2011 Ngày 22 tháng 9 năm 2011
  Số tập 2
  Film

  Chủ đề Anime và manga

  Aa Megami-sama (ああっ女神さまっ,Ā Megami-sama) là loạt manga dành cho seinen được viết và minh họa bởi Kōsuke Fujishima. Được phát hành từ tháng 9 năm 1988 trên tạp chí Afternoon. Phát hành điều dặng hàng tháng, các chương sau đó được tập hợp lại thành các tankōbon bởi nhà xuất bản Kodansha, tính đến ngày 28 tháng 7 năm 2010 thì đã có 41 tập được phát hành. Cậu truyện xoay quanh những mối quan hệ giữa cậu sinh viên Keiichi Morisato và tiên nữ Belldandy.

  Do manga ngày càng nổi tiếng, nên AIC đã thực hiện 5 tập chuyển thể OVA đã được phát hành từ ngày 02 tháng 2 năm 1993 đến ngày 17 tháng 5 năm 1994. AIC sau đó đã thực hiện chuyển thể thành anime và phát sóng tại Nhật Bản trên kênh TBS từ ngày 06 tháng 1 đến ngày 07 tháng 7 năm 2005 với 24 tập và sau đó có thêm hai tập khi phát hành DVD. Bộ anime thứ hai có tên Aa Megami-sama: Sorezore no Tsubasa cũng được thực hiện và phát sóng từ ngày 06 tháng 4 năm 2006 đến ngày 23 tháng 2 năm 2007 cũng với 24 tập. Hai tập thêm mang tên Aa Megami-sama: Tatakau Tsubasa được phát sóng vào ngày 08 tháng 12 năm 2007 để chào mừng 20 năm loạt manga Aa Megami-sama ra mắt độc giả.

  Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

  Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

  Manga[sửa | sửa mã nguồn]

  Trước khi thực hiện Aa Megami-sama, Fujishima Kōsuke đã thực hiện loạt manga Taiho Shichauzo (You're Under Arrest!). Một trong các nhân vật chính của Taiho Shichauzo là Kobayakawa Miyuki được thiết kế trở thành một nữ thần xuất hiện trong các trang vẽ theo phong cách 4 hình ở cuối mỗi tập. Tuy nhiên chương 4 hình này không liên quan đến cốt truyện chính nên có thể xem nó như là các ngoại truyện.

  Tác phẩm chính phát hành lần đầu tiên trên tạp chí Afternoon từ ngày 25 tháng 8 năm 1988 đến ngày 25 tháng 4 năm 2014. Kodansha sau đó đã tập hợp các chương lại và phát hành thành 48 tankōbon.

  Loạt manga này còn được dịch ra nhiều thứ tiếng và đăng ký bản quyền ở các nước khác bởi các nhà xuất bản như Dark Horse đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của loạt manga để phát hành tại thị trường Bắc Mỹ, Egmont Kärnan tại Phần Lan, Pika Édition tại Pháp, Egmont-Verlag tại Đức, Comics world tại Hồng Kông, Star Comics tại Ý, Comics House tại Malaysia, Grupo Editorial Vid tại Mêxico, Japonica Polonica Fantastica tại Ba Lan, Daiwon C.I. tại Hàn Quốc, Norma Editorial tại Tây Ban NhaTong Li Comics tại Đài Loan.

  Light novel[sửa | sửa mã nguồn]

  Cuốn light novel đầu tiên của có tên Aa Megami-sama ~First End~ (ああっ女神さまっ 初終ーFirst Endー) được viết bởi diễn viên lồng tiếng cho nhân vật Urd là Tōma Yumi, minh học bởi Fujishima và Matsubara Hidenori người đã tham gia vào việc đạo diễn các bộ anime khác. Cốt truyện vẫn dựa vào cốt truyện trong loạt manga lấy bối cảnh ba năm sau khi Belldandy và Keiichi gặp nhau lần đầu. Cuốn tiểu thuyết này được phát hành bởi Kodansha ngày 20 tháng 7 năm 2006 sau đó Dark Horse đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh và phát hành tại Bắc Mỹ ngày 12 tháng 12 năm 2007.

  OVA[sửa | sửa mã nguồn]

  Năm 1993, Anime International Company, KSS, Tokyo Broadcasting System đã cùng làm việc chung với nhau để làm ra 5 tập OVA dựa theo loạt manga. Gōda Hiroaki đã nhận trách nhiệm đạo diễn các OVA này và Pony Canyon thực hiện khâu phân phối. Tập đầu tiên được phát hành 21 tháng 2 năm 1993 và tập cuối phát hành ngày 17 tháng 5 năm 1994. AnimEigo đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của năm tập OVA này và phát hành tại thị trường Bắc Mỹ.

  Năm 2011, AIC cũng đã tiến hành thực hiện 2 OVA có tựa Aa Megami-sama: Itsumo Futari De (ああっ女神さまっ) để phát hành kèm với các tankōbon của loạt manga. Tập thứ nhất phát hành vào ngày 23 tháng 2 năm 2011 cùng tập 42 phiên bản đặc biệt của loạt manga, tập thứ hai dự tính phát hành ngày 22 tháng 9 năm 2011 cùng tập 43.

  Spin-off[sửa | sửa mã nguồn]

  Một bộ anime spin-off gồm 48 tập có tựa Aa Megami-sama: Chicchai tte Koto wa Benri da ne (ああっ女神さまっ 小っちゃいって事は便利だねっ) với cách vẽ các nhân vật Urd, Belldandy và Skuld với phong cách giống như những con búp bê nhỏ của phong cách super deformed hài hước. Bộ anime này được thực hiện bởi Oriental Light and Magic và chiếu trên WOWOW như một phần của chương trình Anime Complex. Bộ anime này sau đó được Pony Canyon phân phối tại Nhật Bản và Geneon Entertainment phân phối tại Bắc Mỹ. Bộ spin-off này lấy cốt truyện hầu hết khác loạt manga cũng như không liên quan gì đến 5 tập OVA trước. Với cốt truyện xoay quanh ba nữ thần cùng con chuột Gan-chan với các cuộc thám hiểm xung quanh ngôi nhà của họ.

  Anime[sửa | sửa mã nguồn]

  Anime International Company dã tiến hành thực hiện chuyển thể anime năm 2005 với cốt truyện bám sát vào loạt manga. Gōda Hiroaki nhận trách nhiệm đạo diễn cho bộ anime, AIC nhận khâu vẽ hình và Tokyo Broadcasting System nhận khâu sản xuất. Bộ anime đã phát sóng từ ngày 06 tháng 1 đến ngày 07 tháng 7 năm 2005. Bandai Visual đã phát hành các phiên bản DVD với ba tập mỗi hộp. Hai tập thêm được phát hành vào ngày 23 tháng 12 năm 2005, hai tập này chưa hề được phát sóng trước đó. Animax đã chiếu bộ anime này trên hệ thống của họ tại Hàn Quốc. Media Blasters đã đăng ký bản quyền phát hành của bộ anime này tại khu vực 1. MVM Films tiến hành phân phối tại Anh, Geneon Entertainment phân phối tại Bắc Mỹ. Bộ anime này cũng được dịch ra các thứ tiếng và phát hành tại các nước như Anime-Virtual sau đó chuyển cho Kazé Germany phân phối tại Đức, Kaze phân phối tại Pháp và Proware Multimedia International tại Đài Loan.

  AIC sau đó thực hiện bộ anime thứ hai mang tên Aa Megami-sama: Sorezore no Tsubasa sau khi thấy bộ anime đầu rất thành công. Gōda Hiroaki vẫn là đạo diễn cho bộ anime thứ hai, AIC tiếp tục nhận khâu vẽ hình và Tokyo Broadcasting System trong khâu sản xuất. Bộ anime thứ hai đã phát sóng từ ngày 06 tháng 4 năm 2006 đến ngày 23 tháng 2 năm 2007, với cốt truyện nối tiếp bộ anime thứ nhất. Bandai Visual đã phát hành các phiên bản DVD tại Nhật Bản. ADV Films ã đăng ký bản quyền phát hành của bộ anime này tại khu vực 1. Sau khi phát hành xong 6 DVD thì ADV Films đã chuyển bản quyền sang cho Funimation Entertainment để phát hành bộ hộp DVD vào ngày 25 tháng 11 năm 2008. Proware Multimedia International đã đăng ký bản quyền phát hành bộ anime thứ hai tại Đài Loan.

  Trong năm 2007 hai tập đặc biệt manga tên Aa Megami-sama: Tatakau Tsubasa đã phát hành để chào mừng 20 năm loạt manga Aa Megami-sama ra mắt độc giả. Với Gōda Hiroaki vẫn là đạo diễn, AIC nhận khâu vẽ hình và Tokyo Broadcasting System làm khâu sản xuất. Hai tập này được phát sóng ngày 08 tháng 12 năm 2007. Sau đó phát hành thành DVD vào ngày 22 tháng 2 năm 2008. Proware Multimedia International đã đăng ký bản quyền phát hành hai tập này tại Đài Loan.

  Phim anime[sửa | sửa mã nguồn]

  Một phim anime có tựa Gekijōban Aa! Megami-sama (劇場版ああっ女神さまっ) đã công chiếu tại Nhật Bản năm 2000. Nó có thêm các nhân vật nổi tiếng trong loạt manga nhưng không xuất hiện trong bất kỳ anime nào trước đó Shochiku Film đã tiến hành phân phối phim anime này tại Nhật Bản, Geneon Entertainment đã đăng ký bản quyền phát hành tại Bắc Mỹ, Proware Multimedia International đăng ký bản quyền tại Đài Loan. Phim anime này còn được phân phối ở nhiều nước bởi các nhà phân phối như MVM Films phân phối tại Anh, Madman Entertainment phân phối tại ÚcNew Zealand, Kaze tại Pháp, Shin Vision tại Ý, Anime-Virtual và Kazé Germany tại Đức.

  Trò chơi điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

  Một trò chơi điện tử thể loại phiêu lưu tên Aa! Megami-sama! cho hệ NEC PC-9801 đã phát hành bởi Banpresto năm 1993. Phiên bản nâng cấp sau đó phát hành cho hệ PC-FX năm 1997 có thêm phần lồng tiếng và một số nâng cấp khác.

  Trò chơi dạng hỏi đố mang tên Kuizu Aa! Megamisama! ~Tatakau Tsubasa to tomo ni~ (クイズああっ女神さまっ~闘う翼とともに~) đã được Sega phát hành cho hệ Dreamcast.

  Marvelous Interactive đã phát triển trò chơi Ah! My Goddess và phát hành tại Nhật Bản vào tháng 2 năm 2007 cho hệ PlayStation 2 với hai phiên bản bình thường và giới hạn.

  Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

  Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]