An Lão, Bình Định

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

An Lão

Huyện
Hành chính
VùngDuyên hải Nam Trung Bộ
TỉnhBình Định
Huyện lỵthị trấn An Lão
Địa lý
Diện tích696,9km2
Dân số
Tổng cộng32.400 người
Dân tộcKinh, H'rê, Ba Na...
Khác
Biển số xe77-M1
Websiteanlao.binhdinh.gov.vn

An Lão là một huyện miền núi nằm ở phía bắc tỉnh Bình Định, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện giáp với các huyện Ba Tơ (của tỉnh Quảng Ngãi), An Khê (Gia Lai). Bốn phía của huyện bao bọc bởi nhiều dãy núi nên còn được gọi là thung lũng An Lão. Trung tâm huyện lỵ, nay là thị trấn An Lão cách quốc lộ 1 khoảng 30 km. DT629 là con đường tỉnh lộ duy nhất nối các huyện khác đến với An Lão. Theo quy hoạch, DT629 sẽ thông tới tới huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, tuy nhiên vì nhiều lý do về vốn, con đường này chỉ đang dừng lại ở xã An Hưng, huyện An Lão. Khiến cho việc di chuyển và lưu thông hàng hóa của nhân dân trong huyện còn khó khăn, đặc biệt là những lúc bão lũ.

Thời tiết ở huyện chịu ảnh hưởng của khí hậu Tây Nguyên. Bởi khác biệt về địa hình nên khí hậu đôi khi không theo khí hậu chung trong khu vực. Một năm có hai mùa rõ rệt, mùa mưamùa khô.

Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Quảng Ngãi – Bình Định đi qua đang được xây dựng.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện An Lão có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn An Lão (huyện lỵ) và 9 xã: An Dũng, An Hòa, An Hưng, An Nghĩa, An Quang, An Tân, An Toàn, An Trung, An Vinh.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện được tái lập ngày 24-8-1981 tách ra từ huyện Hoài Ân, bao gồm 7 xã: An Dũng, An Hòa, An Hưng, An Quang, An Toàn, An Trung, An Vinh.

Ngày 19-2-1986, chia xã An Hòa thành hai xã lấy tên xã An Hòa và xã An Tân; chia xã An Quang thành hai xã lấy tên xã An Quang và xã An Nghĩa.

Ngày 11-4-2007, thành lập thị trấn An Lão, thị trấn huyện lỵ huyện An Lão trên cơ sở điều chỉnh 153,25 ha diện tích tự nhiên và 508 nhân khẩu của xã An Hưng; 1.020,83 ha diện tích tự nhiên và 2.316 nhân khẩu của xã An Trung; 472,12 ha diện tích tự nhiên và 2.350 nhân khẩu của xã An Tân.

Nhân khẩu[sửa | sửa mã nguồn]

Dân số của huyện là khoảng 31.799 người, chủ yếu gồm người Kinh phân bố chủ yếu ở An Hoà, An Tân và TT An Lão, người Hrê xã An Vinh, An Dũng, An Trung, An Hưng và người Ba Na ở xã An Toàn, An Nghĩa.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Ngành nghề chủ yếu ở huyện là nông nghiệp, lúa nước, hiện tại huyện có hai cụm công nghiệp là Gò Cây Duối tại xã An Hòa và Gò Bùi tại thị trấn An Lão. Đời sống của người dân đang ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện có 2 trường trung học phổ thông (Trường THPT An Lão, THPT số 2 An Lão), 1 trường PTDTNT, 2 trường bán trú. Việc phổ cập giáo dục ở đây càng ngày được nâng cao về chất lượng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]