An Lão, Bình Định

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

An Lãohuyện nằm phía bắc tỉnh Bình Định, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện giáp với các huyện Ba Tơ (của tỉnh Quảng Ngãi), An Khê (Gia Lai). Bốn phía của huyện bao bọc bởi nhiều dãy núi nên còn được gọi là thung lũng An Lão. Trung tâm huyện cách quốc lộ 1 khoảng 27 km. Vào thời điểm năm 2006, chỉ có một đường duy nhất có thể đi bằng ôtô từ quốc lộ 1 đến trung tâm huyện.

Huyện có 10 xã, thị trấn; trong đó có 3 xã, thị trấn vùng núi và 7 xã vùng cao là: Thị trấn An Lão, An Dũng, An Hòa, An Hưng, An Nghĩa, An Quang, An Tân, An Toàn, An Trung, An Vinh.

Huyện được tái lập ngày 24-8-1981 tách ra từ huyện Hoài Ân, bao gồm 7 xã: An Dũng, An Hòa, An Hưng, An Quang, An Toàn, An Trung, An Vinh.

Ngày 19-2-1986, chia xã An Hòa thành hai xã lấy tên xã An Hòa và xã An Tân; chia xã An Quang thành hai xã lấy tên xã An Quang và xã An Nghĩa.

Ngày 11-4-2007, thành lập thị trấn An Lão, thị trấn huyện lỵ huyện An Lão trên cơ sở điều chỉnh 153,25 ha diện tích tự nhiên và 508 nhân khẩu của xã An Hưng; 1.020,83 ha diện tích tự nhiên và 2.316 nhân khẩu của xã An Trung; 472,12 ha diện tích tự nhiên và 2.350 nhân khẩu của xã An Tân.

Thời tiết ở huyện chịu ảnh hưởng của khí hậu Tây Nguyên. Bởi khác biệt về địa hình nên khí hậu đôi khi không theo khí hậu chung trong khu vực. Một năm có hai mùa rõ rệt, mùa mưamùa khô.

Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Quảng Ngãi – Bình Định đi qua đang được xây dựng.

Nhân khẩu[sửa | sửa mã nguồn]

Dân số của huyện là khoảng 68.400 ngàn người, chủ yếu gồm người Kinh phân bố chủ yếu ở An Hoà, An Tân và TT An Lão, người Hrê xã An Vinh, An Dũng, An Trung, An Hưngngười Ba Na ở xã An Toàn

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Ngành nghề chủ yếu ở huyện là nông nghiệp, lúa nước, hiện tại huyện có hai cụm công nghiệp tại xã An Hòa và thị trấn An Lão. Đời sống của người dân đang ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thời điểm 2009, huyện có 2 trường trung học phổ thông, 1 trường PTDTNT, 2 trường bán trú. Việc phổ cập giáo dục ở đây càng ngày được nâng cao về chất lượng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]