Buổi sáng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sương mù buổi sáng trên một ngọn núi.
Buổi sáng tại Yosemite.

Buổi sáng, hay nói đơn giản hơn là sáng, là khoảng thời gian từ lúc Mặt Trời mọc cho đến trước buổi trưa. Đây là khoảng thời gian đầu tiên trong ngày, sau buổi đêm. Khoảng thời gian này cũng có thể coi là bắt đầu từ lúc 24 giờ ngày hôm trước, do hiện tượng tranh tối ánh sáng trước khi Mặt Trời mọc (gọi là tảng sáng), trên trời có những ánh sáng yếu ớt do Mặt Trời chiếu lên.

Buổi sáng là một phần của ngày, từ lúc bình minh đến trước buổi trưa. Buổi sáng thường bắt đầu lúc 0 giờ và kết thúc lúc 10 giờ.

Báo buổi sáng[sửa | sửa mã nguồn]

Báo buổi sáng là tên của một loại báo được phát hành chủ yếu vào buổi sáng (trái ngược với báo buổi tối, được bán từ giữa trưa đến hết buổi tối). Trong thực tế, (mặc dù điều này có thể thay đổi tùy theo từng quốc gia khác nhau) có nghĩa là một tờ báo buổi sáng đã có sẵn trong phiên bản đầu tiên từ trước nửa đêm vào đêm hôm trước, phiên bản tiếp tục được in và phân phát trong đêm. Xem trước các tờ báo của ngày hôm sau là một tính năng của chương trình tin tức buổi tối muộn, chẳng hạn như Newsnight của Vương quốc Anh.

Bữa sáng[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Bữa sáng

Bữa ăn sáng là một bữa ăn đầu tiên trong ngày ngay sau khi thức dậy và vệ sinh cá nhân (đánh răng, rửa mặt...), là một bữa ăn giúp cung cấp năng lượng giúp con người hoạt động cho cả buổi sáng, thậm chí là cả ngày. Bữa sáng rất đa dạng trên từng nền văn hóa.

Các khái niệm khác của bữa sáng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bữa sáng trễ là khái niệm chỉ một bữa sáng của những người thức dậy muộn hơn bình thường.
  • Bữa sáng thứ hai (còn gọi là bữa sáng phụ) là khái niệm của một bữa ăn nhẹ vào buổi sáng ngay sau bữa sáng thứ nhất (bữa sáng chính) và trước bữa trưa.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]