Burj al-Arab

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Burj Al Arab (tiếng Ả Rập: برج العرب, "Ngọn tháp của Ả Rập") là một khách sạn hạng sang ở Dubai, thành phố lớn thứ hai sau thủ đô Abu Ahabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (United Arab Emirates) và được gọi là "khách sạn 7 sao đầu tiên của thế giới". Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Tom Wright, WS Atkins PLC nhưng nội thất do Khuan Chew lên ý tưởng. Với chiều cao 321 mét (1.053 ft), 56 tầng, đây là tòa nhà xây dựng cao nhất được sử dụng làm một khách sạn hạng sang khi hoàn thành và mở cửa năm 1999[1]. Người ta xây dựng nó mất 6 năm từ 1994 đến 1999, mất 1,6 tỷ USD.Nó nằm trên một hòn đảo nhân tạo cách bãi biển Jumeirah 280 m, và dùng một cây cầu riêng để nối nó với đất liền.Riêng nền móng đã tiêu tốn mất 3 năm. Có 230 cột bê tông dài 40 m đóng sâu dưới đáy biển làm bệ đở cho toàn bộ tòa nhà. Khách sạn này có kiến trúc hình tượng hoá, được thiết kế là một biểu tượng của Dubai và có hình dạng của một cánh buồm Ả Rập no gió ra khơi.

Đây là một trong những khách sạn tuyệt vời nhất trên thế giới bao gồm 56 tầng,202 phòng nằm rải rác ở 56 tầng của khách sạn. Trong đó có 1 phòng Royal Suite cự kỳ rộng rãi và xa hoa.Tỉ lệ nhân viên là 8:1 và có 60 quầy tiếp tân đặc biệt trên nóc của khách sạn có một sân quần vợt ở độ cao 211m diện tích bề mặt 415m².Tại đây có những dịch vụ xa hoa như quản gia, đưa đón bằng xe Rolls-Royce hay trực thăng, sử dụng ipad vỏ vàng 24k... Nó còn có 8 nhà hàng. Trong đó có 1 nhà hàng dưới đại dương, 4 bể bơi, phòng thể dục hiện đại, quán bar và spa cao cấp.Đặc biệt còn có 1 sân đậu trực thăng cũng là sân tennis lơ lửng trên không. Nhiều nơi trong khách sạn được dát vàng lá, pha lê swarovski và đá cẩm thạch statuario.với tổng diện tích 24.000 m².Giá phòng từ 2000 USD tới 28.000USD.Mỗi năm có 10 tấn chocolate được sử dụng làm các món tráng miệng tại đây.(HP2014).

Xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Khách sạn được chính thức xếp hạng năm sao cao cấp. Tuy nhiên, Burj al-Arab thường được mô tả như là "khách sạn bảy sao duy nhất trên thế giới", mặc dù chính những nhà quản lý của khách sạn yêu cầu đừng bao giờ đánh giá như thế. Người phát ngôn của khách sạn, ông Jumeirah Group đã nói: "Chúng tôi chẳng thể làm gì nhiều để ngăn chặn điều này. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng thuật ngữ này Chúng tôi không bao giờ dùng nó trong việc quảng cáo của chúng tôi." Theo một tổ chức thì thuật ngữ "bảy sao" xuất hiện là do một nhà báo người Anh đã ghé thăm khách sạn nhân một chuyến tổ chức cho các đoàn báo chí đến tham quan khách sạn trước khi khai trương. Nhà báo này "mô tả Burj al Arab trong bài viết của mình như một khách sạn tuyệt vời và hơn cả bất cứ thứ gì cô đã từng nhìn thấy và đã gọi nó là khách sạn bảy sao."[2]

Một số hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Nhìn ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bên trong[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà hàng[sửa | sửa mã nguồn]

Artwork[sửa | sửa mã nguồn]

Miscellaneous[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “World's Tallest Hotels”. Emporis. 2006-06-01. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2006.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
  2. ^ “Hotel star ratings standards long overdue”. The National. Ngày 14 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]