Công chúa Athena của Đan Mạch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Công chúa Athena
Công chúa Đan Mạch
Thông tin chung
Tên đầy đủ
Athena Marguerite Françoise Marie
Tước hiệuNữ Bá tước của Monpezat
Hoàng tộcNhà Monpezat
Thân phụHoàng tử Joachim của Đan Mạch
Thân mẫuMarie Cavallier
Sinh24 tháng 1, 2012 (8 tuổi)
Rigshospitalet, Copenhagen,  Đan Mạch
Rửa tội20 tháng 5 năm 2012
Nhà thờ Møgeltønder, Møgeltønder, Đan Mạch
Tôn giáoGiáo hội Đan Mạch


Công chúa Athena của Đan Mạch, Nữ Bá tước của Monpezat (tên đầy đủ là Athena Marguerite Françoise Marie, sinh ngày 24 tháng 1 năm 2012) là một thành viên của Hoàng gia Đan Mạch. Cô là con gái út và duy nhất của Hoàng tử Joachim của Đan Mạch và người vợ gốc Pháp Marie Agathe Odile Cavallier, đồng thời cũng là cháu gái nhỏ nhất của Nữ hoàng Margrethe II của Đan Mạch. Hiện, Công chúa đang xếp thứ 10 trong dòng kế vị ngai vàng của Vương quốc Đan Mạch, sau anh trai là Hoàng tử Henrik.

Sinh và rửa tội[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Athena ra đời lúc 8:27 sáng (giờ địa phương) ngày 24 tháng 1 năm 2012 tại Rigshospitalet (Bệnh viện Đại học Copenhagen) ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, cân nặng 2930g và dài 49cm.[1] Trong buổi họp báo thông báo về sự ra đời của Công chúa, Hoàng tử Joachim đã đùa rằng tên của tiểu công chúa sẽ là Jo hoặc là Scheherazade (tên nhân vật trong bộ truyện nổi tiếng Nghìn lẻ một đêm). 12:00 trưa ngày 24 tháng 1 năm 2012, 21 phát đại bác đã được khẩu đội pháo Sixtus bắn ra tại căn cứ hải quân Holmen ở Copenhagen cũng như tại Lâu đài Kronborg ở phía bắc Sjælland để đánh dấu sự kiện trọng đại này. Quốc kỳ Đan Mạch cũng được phất lên tại các tòa nhà chính phủ, bến phà... trên khắp đất nước để đón chào thành viên mới của hoàng gia.[2]

Công chúa Athena có hai người anh trai cùng cha khác mẹ là Hoàng tử NikolaiHoàng tử Felix, và một người anh ruột là Hoàng tử Henrik.

Lễ rửa tội của Công chúa được tổ chức vào ngày 20 tháng 5 năm 2012 tại Nhà thờ Møgeltønder ở Møgeltønder phía tây nam Đan Mạch, do cha tuyên úy hoàng gia Erik Norman Svendsen chủ trì.[3] Cha mẹ đỡ đầu của Công chúa là hai người cậu của cô: Gregory Grandet và Edouard Cavallier, bạn gái lâu năm Carina Axelsson của Đại Công Thế tử Gustav của Sayn-Wittgenstein-Berleburg (em họ của Hoàng tử Joachim) và bạn bè của cha mẹ Công chúa là Julie Mirabaud, Diego de Lavandeyra và Henriette Steenstrup.[4]

Đặt tên[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa được đặt tên thánh đầy đủ là Athena Marguerite Françoise Marie.

Hiện, Công chúa đang sống cùng với gia đình tại AmalienborgCopenhagen.

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Athena chỉ được mang tước hiệu "Highness" chứ không phải là "Royal Highness" bởi vì ở Đan Mạch, tước hiệu này chỉ dành cho các hậu duệ của người sẽ kế vị ngai vàng.

  • 24 tháng 1 năm 2012 – nay: Her Highness Công chúa Athena của Đan Mạch, Nữ Bá tước của Monpezat[1]

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă (tiếng Anh)Bache, Kurt (ngày 24 tháng 1 năm 2012). “A Princess is born”. Hoàng gia Đan Mạch. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2014. 
  2. ^ (tiếng Đan Mạch)“Markering af en Kongelig fødsel”. Hoàng gia Đan Mạch. Ngày 24 tháng 1 năm 2012. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2014. 
  3. ^ (tiếng Đan Mạch)“Prinsesse Athenas Dåb 2012”. Hoàng gia Đan Mạch. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2014. 
  4. ^ (tiếng Đan Mạch)“Faddere”. Hoàng gia Đan Mạch. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Athena của Đan Mạch
Sinh: 24 tháng 1, 2012
Kế vị
Tiền vị
Hoàng tử Henrik
Danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Đan Mạch
Vị trí thứ 10
Kế vị
Công chúa Benedikte
Danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Anh
kế thừa từ Hoàng tử Arthur, con trai của Nữ hoàng Victoria