Chà bông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chà bông
Fragrance Pork Floss.jpg
Tên tiếng Trung
Phồn thể
Giản thể
Bính âm Hán ngữròusōng
Nghĩa đenthịt sợi
Rousu
Tiếng Trung
Bính âm Hán ngữròusū
Tên tiếng Việt
Tiếng Việtruốc (miền Bắc) hay chà bông (miền Nam)
Tên tiếng Indonesia
Indonesiaabon
Cháo Tiều của Trung Quốc thường được ăn với ruốc

Chà bông (hay ruốc, thịt ruốc, giản thể: 肉松; phồn thể: 肉鬆; bính âm: ròusōng, Hán Việt: nhục tông) là một loại thức ăn khô được chế biến từ thịt lợn nạc, thịt gà bỏ xương và da, cá rút xương, bỏ da hoặc tôm to bóc vỏ, bỏ đầu và xuất xứ từ Trung Quốc.[1] Không biết lịch sử ra đời của món ăn này có từ bao giờ nhưng ở Trung Quốc nó rất phổ biến.

Tùy theo loại nguyên liệu đem chế biến mà ruốc có các tên gọi tương ứng như ruốc thịt lợn, ruốc thịt gà, ruốc cá, ruốc tôm.[1]

Cách làm[sửa | sửa mã nguồn]

Ruốc/ chà bông thịt lợn[sửa | sửa mã nguồn]

Thịt thăn lợn xắt miếng to dọc thớ, rim hoặc rang với nước mắm ngon, chút đườngnước. Khi nguyên liệu đã chín và nước trong nồi còn rất ít, dỡ thịt ra để hơi nguội thì dùng chày giã dập, cho vào chảo rang, sấy thật nhỏ lửa. Trong quá trình rang, sấy trong chảo lần lượt cho nốt nước trong nồi kho thịt vào rang cùng.

Khi thịt đã khô ráo nhưng vẫn còn mềm dịu, bỏ thịt ra để nguội và cho vào chà thật bông, tơi. Có thể dùng máy xay sinh tố để làm bằng cách cho từng chút nhỏ vào máy và bật dạng "pulse" vài lần.

Trút thịt đã làm bông vào chảo và tiếp tục sấy thêm cho thành phẩm thật khô, vàng tươi. Để nguội và lưu trữ trong đồ chứa đậy nắp kín.

Ngày nay để đỡ vất vả, người ta đã phát minh ra máy làm ruốc/ chà bông

người ta thường ăn kèm chà bông với xôi

Ruốc thịt gà[sửa | sửa mã nguồn]

Tách lườn gà (có thể dùng cả đùi gà nhưng ruốc bị lẫn nhiều gân còn sót) lấy thịt, đem ướp gia vị (như muối ăn 12-15% hay nước mắmbột ngọt tùy theo cách chế biến), rim chín trong vòng 20 phút. Xay tơi bằng cách vò tách cơ, sấy bán khô ở nhiệt độ 40-50°C đến độ ẩm đạt 30%. Tạo bông tơi, sấy tiếp tục ở 90 °C trong 5 phút là đủ khô với độ ẩm đạt 18% và có màu vàng đều, bông tơi. Để nguội rồi lưu trữ trong đồ chứa đậy nắp kín hay bao gói chân không.

Ruốc cá[sửa | sửa mã nguồn]

Cá đem rút xương, bỏ da. Thái ngang thớ dài 15 – 20 mm, ướp nước mắm, mì chính, đường rồi rang khô, giã hoặc dùng máy xé tơi, rang nhỏ lửa trong chảo cho đến khô.

Ruốc tôm[sửa | sửa mã nguồn]

Tôm tươi đem lột vỏ, bỏ đầu, rút phần chỉ đen. Ướp tôm với một ít nước mắm, tiêu, tỏi đã băm nhuyễn. Cũng có thể dùng tôm khô nhưng chất lượng kém hơn. Hấp tôm vừa chín, để nguội giã cho bông lên thành ruốc. Món này người Việt miền Trung gọi là tôm chấy

.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Grigson, Jane (tháng 1 năm 1985), World Atlas of Food, Bookthrift Company, ISBN 978-0-671-07211-7

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]