Bước tới nội dung

Columbus, Ohio

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chân trời Columbus, nhìn từ Công viên Bờ Bắc
Vị trí của Columbus, Ohio
Vị trí của Columbus, Ohio

Columbus (phát âm tiếng Anh: /kəˈlʌmbəs/) là thủ phủ và thành phố lớn nhất của tiểu bang Ohio tại Mỹ. Nó được đặt tên theo nhà thám hiểm nổi tiếng Cristoforo Colombo (tiếng Anh: Christopher Columbus). Columbus được thành lập năm 1812 tại ngã ba sông SciotoOlentangy và nắm nhiệm vụ thủ phủ năm 1816. Thành phố này có nền kinh tế nhiều ngành dựa trên giáo dục, bảo hiểm, y tế, và công nghệ. Được tạp chí Money Magazine xếp hạng 8 trong danh sách thành phố lớn nước Mỹ có thể ở nhất, nó cũng được coi là một thành phố toàn cầu đang nổi lên.[1][2] Dân cư Columbus thường được gọi Columbusite trong tiếng Anh.[3]

Năm 2005, Columbus được tính là thành phố lớn thứ 15 ở nước Mỹ, với 730.657 dân cư, và nó thuộc khu vực đô thị lớn thứ 32 trong nước. Columbus nằm gần trung tâm địa lý của tiểu bang và là quận lỵ của Quận Franklin, tuy biên giới thành phố cũng vào hai quận DelawareFairfield.

Tên Columbus thường chỉ đến Khu vực đô thị Columbus, bao gồm nhiều thành phố khác. Theo Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, khu vực này có 1.708.625 dân cư, trong khi Khu vực Thống kê Tổng hợp (Combined Statistical Area – tính cả MarionChillicothe) – có 1.936.351 dân cư.

Năm 2005, hội đồng thành phố chấp nhận cờ vàng ba sọc đỏ Việt Nam Cộng hòa để tượng trưng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong thành phố (xem Chiến dịch Cờ Vàng).[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Matzer Rose, Marla (ngày 18 tháng 7 năm 2006). “Columbus là một trong những 'nơi tốt nhất để ở'”. The Columbus Dispatch (bằng tiếng Anh). Dispatch Broadcast Group. tr. Business 01E. Đã định rõ hơn một tham số trong |author=|last= (trợ giúp)
  2. ^ J.V. Beaverstock (ngày 28 tháng 7 năm 1999). “A Roster of World Cities”. GaWC Research Bulletin. Nhóm nghiên cứu và Mạng Toàn cầu hóa và các Thành phố Toàn cầu, Đại học Loughborough (5). Đã định rõ hơn một tham số trong author-name-list parameters (trợ giúp)
  3. ^ Harden, Mike (ngày 10 tháng 8 năm 1997). “Hay có thể nói đơn giản, 'Tôi đến từ Columbus'”. The Columbus Dispatch (bằng tiếng Anh). Dispatch Broadcast Group. tr. Accent & Entertainment 01C. Đã định rõ hơn một tham số trong |author=|last= (trợ giúp)
  4. ^ Matthew D. Habash (13 tháng 6 năm 2005). “Nghị quyết về Ngôn luận” (bằng tiếng Anh). Columbus, Ohio: Hội đồng Thành phố Columbus. Bản gốc (JPEG) lưu trữ ngày 28 tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2009. Đã định rõ hơn một tham số trong author-name-list parameters (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]