Currywurst

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Currywurst
Currywurst vớt xốt cà ri và khoai tây rán
LoạiBratwurst
Xuất xứĐức
Sáng tạo bởiHerta Heuwer
Thành phần chínhXúc xích lợn, xốt cà chua cà ri
Currywurst trong dĩa giấy

Currywurst [ˈkœ.ʀiˌvʊʁst] (nghe) là một món ăn Đức từ Bratwurst, xúc xích được để nguyên chiếc hoặc cắt ra vừa miếng với một chút nước sốt cà chua và bột cà ri hay với nước xốt cà chua-cà ri. Nó thường được ăn chung với khoai tây chiên. Món này được phổ biến từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, nhất là tại các nơi bán các thức ăn nhanh. Nó cũng rất được ưa chuộng tại quán ăn của các hãng xưởng ở Đức.[1][2]

Ở Đức, mỗi năm có khoảng hơn 800 triệu Currywürste được tiêu thụ.[3]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều người tin rằng món Currywurst được chế biến sau chiến tranh thế giới thứ hai ở Berlin.

Chủ tiệm ăn Herta Heuwer có một quầy bán đồ ăn nhanh tại góc Kantstrasse / Kaiser-Friedrich-Strasse trong quận Berlin Charlottenburg kể từ mùa hè năm 1949, tự mình công nhận là người chế ra món Currywurst đặc trưng vào tháng 9 năm 1949, ăn với xúc xích rán và do đó là người đầu tiên chế ra món Currywurst. Sinh thời, Heuwer luôn khẳng định, không dùng nước xốt cà chua và một hỗn hợp gia vị làm sẵn, mà quậy vào nước sốt với puree cà chua và các loại gia vị khác nhau. Khai trương tại Berlin năm 2009 Bảo tàng Currywurst Đức cũng theo quan điểm này.

Tuy nhiên Heuwer không thể tuyên bố bản thân mình là có toàn bộ công lao tạo ra món Currywurst. Vai trò của người kinh doanh hàng thịt Max Bruckner từ Johanngeorgenstadt cũng được coi là quan trọng. Sau chiến tranh ông đến Tây Berlin, thành lập với một số cộng tác viên cùng quê một tiệm ở Berlin-Spandau và tự chế ra một phương pháp để sản xuất xúc xích mà không cần ruột, gọi là "Spandauer ohne Pelle" nổi tiếng. Sau đó ông hợp tác với Frank Friedrich lập hãng Maximilian mà hợp tác với Herta Heuwer. Theo trang mạng của họ, Heuwer tuy "sáng tạo sốt" đầu tiên vào năm 1949 nhưng không có thành công lớn. Chỉ cùng với Frank Friedrich bà ta phát triển ra công thức cuối cùng mà từ đó về sau được bán ra từ quán của bà.

Sự thành công của Brückner xúc xích mà không có vỏ là do hoàn cảnh thiếu thốn của thời kỳ hậu chiến tranh. Ruột heo tự nhiên rất hiếm trong thời đó.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^  Christina Steinheuer: King of Pott und Berliner Chillup. In: Lebensmittel Praxis. Nr. 2, 2015, ISSN 0023-9992, S. 52 (Online).
  2. ^ “apetito Menü-Charts 2014” (PDF). apetito AG. 20 tháng 5 năm 2015. Bản gốc (PDF; 1,2 MB) lưu trữ ngày 12 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2016.
  3. ^ “Presseinformation des Berliner Currywurstmuseums” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 6 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2016.
  4. ^ Currywurst – die Erfindung: Nur ohne ist sie das Original Lưu trữ 2015-04-28 tại Wayback Machine