Currywurst

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Currywurst
Currywurst & Pommes frites.jpg
Currywurst vớt xốt cà ri và khoai tây rán
Loại Bratwurst
Địa điểm xuất xứ Đức
Người sáng tạo Herta Heuwer
Thành phần chính Xúc xích lợn, xốt cà chua cà ri
Nấu ăn:Currywurst trên Wikibooks
Phương tiện liên quan tới Media: Currywurst tại Wikimedia Commons
Currywurst trong dĩa giấy

Currywurst [ˈkœ.ʀiˌvʊʁst] () là một món ăn Đức từ Bratwurst, được phục vụ để nguyên hoặc cắt ra với một chút nước sốt cà chua và bột cà ri hay với nước xốt cà chua-cà ri. Nó thường được ăn chung với khoai tây chiên. Món này được phổ biến từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, nhất là tại các nơi bán các thức ăn nhanh. Nó cũng rất được ưa chuộng tại quán ăn của các hãng xưởng ở Đức. [1][2]

Ở Đức, mỗi năm có khoảng hơn 800 triệu Currywürste được tiêu thụ.[3]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo niềm tin rộng rãi, Currywurst được hình thành sau chiến tranh thế giới thứ hai ở Berlin.

Chủ tiệm ăn Herta Heuwer mà có một quày bán đồ ăn nhanh tại góc Kantstrasse / Kaiser-Friedrich-Strasse trong quận Berlin Charlottenburg kể từ mùa hè năm 1949, tự công nhận, phát minh ra sốt Currywurst đặc trưng vào tháng 9 năm 1949, ăn với xúc xích rán và do đó phát minh ra Currywurst. Heuwer khi còn sống luôn khẳng định, không dùng nước xốt cà chua và một hỗn hợp gia vị làm sẵn, mà quạy vào nước sốt với puree cà chua và các loại gia vị khác nhau. Khai trương tại Berlin năm 2009 Bảo tàng Currywurst Đức cũng theo quan điểm này.

Tuy nhiên Heuwer không thể tuyên bố tất cả sự phát triển của Currywurst là do riêng mình. Vai trò của kẻ mổ thịt Max Bruckner từ Johanngeorgenstadt cũng được coi là quan trọng. Sau chiến tranh ông đến Tây Berlin, thành lập với một số cộng tác viên cùng quê một tiệm ở Berlin-Spandau và tự chế ra một phương pháp để sản xuất xúc xích mà không cần ruột, gọi là "Spandauer ohne Pelle" nổi tiếng. Sau đó ông hợp tác với Frank Friedrich lập hãng Maximilian mà hợp tác với Herta Heuwer. Theo trang mạng của họ, Heuwer tuy "sáng tạo sốt" đầu tiên vào năm 1949 nhưng không có thành công lớn. Chỉ cùng với Frank Friedrich bà ta phát triển ra công thức cuối cùng mà từ đó về sau được bán ra từ quán của bà.

Sự thành công của Brückner xúc xích mà không có vỏ là do hoàn cảnh thiếu thốn của thời kỳ hậu chiến tranh. Ruột heo tự nhiên rất hiếm trong thời đó. [4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^  Christina Steinheuer: King of Pott und Berliner Chillup. In: Lebensmittel Praxis. Nr. 2, 2015, ISSN 0023-9992, S. 52 (Online).
  2. ^ “apetito Menü-Charts 2014” (PDF; 1,2 MB). apetito AG. 20 tháng 5 năm 2015. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2016. 
  3. ^ “Presseinformation des Berliner Currywurstmuseums” (PDF). Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2016. 
  4. ^ Currywurst – die Erfindung: Nur ohne ist sie das Original