Khoai tây chiên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

French Fries

Fries 2
Tên khácChips, finger chips, fries, frites, hot chips, steak fries, potato wedges, wedges
BữaSide dish or snack, rarely as a main dish
Địa điểm xuất xứBỉ or Pháp (disputed)
Nhiệt độ dùngHot
Thành phần chính
Biến thểCurly fries, shoestring fries, steak fries, sweet potato fries, Chili cheese fries, poutine
Thông tin khácOften served with salt and a side of ketchup, mayonnaise, vinegar, barbecue sauce, or other sauce
Nấu ăn:French Fries
Media: French Fries
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một món ăn làm từ khoai tây có nguồn gốc xuất xứ từ Bỉ. Món khoai tây chiên phổ biến nhất tại các nước Pháp, Bỉ, Anh, Mỹ, nhưng ngày nay có thể thấy ở khắp nơi trên thế giới.

Cách làm[sửa | sửa mã nguồn]

Khoai tây được gọt vỏ, thái thành lát mỏng dày tùy ý, sau đó ngâm trong nước lạnh đã pha muối khoảng 15 đến 20 phút (ngâm với nước đá lạnh càng tốt) để làm sạch mủ có trong khoai tây. Sau đó vớt để ráo và cho khoai vào nồi luộc và cho thêm một chút muối và đường như vậy sẽ giúp bạn dễ chiên và khoai sẽ giòn hơn. Khi khoai đã chín tới ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó để ráo nước. Bột chiên giòn pha với nước lạnh, cho một ít bột nêm, bột hồi hoặc quế (nếu có). Quậy đều hỗn hợp trên cho tan, yêu cầu bột hơi sánh (không đặc quá cũng không lỏng quá). Chất lượng của khoai tây chiên phụ thuộc rất nhiều vào việc pha bột.

Cho chảo lên bếp, để chảo nóng rồi cho dầu vào chảo, để dầu chín thì cho khoai tây vào chiên lần thứ nhất. Để lửa nhỏ, không được để cháy. Khoai vừa chín tới, vớt ra ngay, để ráo dầu, nhúng vào bột đã quậy sẵn. Đối với lần chiên thứ nhì, để khoai tây chiên giòn lâu, sau khi chiên lần 1, vớt khoai ra, nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào dầu trước khi chiên lần 2. Cho khoai tây đã nhúng vào bột chiên lần 2 cho đến lúc thấy bề mặt khoai có màu vàng ươm. Lửa để nhỏ để khoai được chín từ bên trong. Ăn kèm tương ớt hoặc sốt mayonnaise, … tuỳ ý thích.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]