Bước tới nội dung

Ea Tiêu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ea Tiêu
Xã Ea Tiêu
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
VùngTây Nguyên
TỉnhĐắk Lắk
HuyệnCư Kuin
Địa lý
Diện tích46,32 km²
Dân số (2013)
Tổng cộng19.048 người
Mật độ437,2 người/km²
Dân tộcngười Kinh, người Ê Đê, Người Tày, v v..
Khác
Mã hành chính24547[1]

Ea Tiêu là một xã thuần nông của huyện Cư Kuin, phía Bắc giáp xã Hoà Thắng, Tây giáp xã Ea Kao thuộc (TP Buôn Ma Thuột); Nam giáp xã Dray Bhăng; Đông giáp xã Ea Ktur và xã Ea Bhôk cùng huyện. Nằm dọc Quốc lộ 27, cách trung tâm huyện 9 km về phía Nam và cách TP Buôn Ma Thuột 15 km về phía Bắc

Kinh tế có các cây công nghiệp cà phê, hồ tiêu. Nông nghiệp cây lúa nước chiếm phần lớn diện tích, các loại họ ngô đậu được trồng xen kẽ.

Theo viện khảo cổ học Việt Nam đã tìm thấy tại khu vực buôn Ea Knir nhiều rìu đá có vai, cuốc đá, vòng trang sức bằng đá. Tại di chỉ này cũng tìm thấy bản mài, những mảnh gốm, mảnh tước cùng nhiều phế phẩm, phế liệu trong quá trình chế tác của người xưa để lại.

Lịch sử

[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 1975 xã được thành lập năm 1974 thuộc thị xã Buôn Ma Thuột, sau năm 1975 thuộc thị xã Buôn Ma Thuột đến ngày 19 tháng 09 năm 1981 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra Quyết định số 75/HĐBT thành lập huyện Krông Ana, trên cơ sở diện tích đất của thị xã Buôn Ma Thuột và huyện Krông Pác, các thôn buôn của Ea Tiêu thuộc huyện Krông Ana. Ngày 27 tháng 8 năm 2007 huyện Krông Ana tách thành 2 huyện Krông Ana và Cư Kuin, xã thuộc về huyện Cư Kuin.

Tại địa bàn có các diện tích trồng cà phê của các doanh nghiệp quốc doanh như: Nông trường cà phê Ea Tiêu; Công ty cà phê Việt Đức, Việt Thắng.

Về giáo dục có các trường học từ mẫu giáo, cấp I, cấp II, cấp III.

Thủy lợi của xã khá thuận lợi, hồ nước chứa Ea Chư Kap cung cấp nước tưới tiêu cho cà phê, lúa nước.

Công nghiệp chưa được phát triển.

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]