Giáo hoàng Anaclêtô

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thánh Anaclêtô
Giáo hoàng
Tên khai sinh Anacletus
Sinh ???
Rôma, Đế quốc La Mã
Mất Khoảng 88
Rôma, Đế quốc La Mã
Thứ tự
Tựu nhiệm Khoảng 79
Bãi nhiệm Khoảng 88
Tiền nhiệm Linô
Kế nhiệm Clêmentê I

Giáo hoàng Anaclêtô (Latinh: Anacletus, phát âm: A-na-clê-tô hoặc Clê-tô) là Giám mục Rôma và là vị giáo hoàng thứ ba của Giáo hội Công giáo sau Thánh PhêrôGiáo hoàng Linô. Triều đại Giáo hoàng của ông kéo dài trong khoảng năm 79 tới khi ông qua đời tại Roma, Ý vào khoảng năm 88[1].

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Về tên gọi của ông, sau nhiều thế kỷ tranh luận, người ta không biết chắc chắn ông là Clêtô? Anaclêtô? Anenclêtô?. Tuy nhiên, người ta biết chắc chắn sự tồn tại của một nhân vật có tên là Anaclêtô, thường được viết tắt là Clêtô, đã chết tử đạo trong cuộc bách hại của Đômitianô có lẽ là giữa năm 88 và 96. Eusebius Giám mục của Caesarea, thánh Irenaeus Giám mục của Lyons, thánh Augustine của Hippo và Milev Optatus đều coi Anacletus và Cletus là cùng một người, nhưng không đồng ý về thứ tự các vị Giáo hoàng. Thánh Irenaeus liệt kê, theo thứ tự: Lino, Anacletus và Clement. Nhưng Augustine và Optatus lại liệt kê: Lino, Clement và Anacletus.

Thậm chí Quinto Settimio Fiorente Tertulliano (160 – 220) đã bỏ qua cả hai. Louis Duchesne (1843 – 1922) giải thích rằng Cletus đã được tác ra từ Anacletus. Cả Liber Pontificalis và Liberian Catalogue đều cho rằng Anacletus và Cletus là hai người khác nhau. Người đầu tiên là một người Hi-lạp, và thứ hai, là một người Roman. Tên "Cletus" trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là "một trong những người được gọi"(one who has been called), còn "Anacletus" có nghĩa là "một trong những người được gọi trở lại" (one who has been called back). Niên giám thống kê năm 1947 (Pontifical Yearbook 1947) đã đồng nhất hai tên Giáo hoàng Anacletus và Cletus, theo Liber Pontificalis (Tiểu sử các Giáo hoàng) như là Giáo hoàng kế nhiệm của Giáo hoàng Linô.

Nhiệm kỳ giáo hoàng[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thống, Cletus hoặc Anacletus được nói đến là một người Roma và thời gian cai trị kéo dài khoảng 12 năm. Tuy nhiên không có sự đồng nhất về thời gian bắt đầu và kết thúc triều đại của ông. Theo Niên giám tòa thánh năm 2003 thì ông đắc cử năm 76 và tử đạo năm 88. Niên giám 1861 dười thời Giáo hoàng Pio IX thì ông đắc cử năm 78. Theo Niên giám thống kê 2008 'Pontifical Yearbook 2008 (Libreria Editrice Vaticana) Giáo hoàng Anacleto (hoặc Cleto) đã cai trị trong khoảng thời gian từ năm 80 - 92. Các nguồn khác cho rằng từ 77 đến 88.

Theo Liber Pontificalis thì ông đã được sinh ra tại Athens, Hy Lạp, con trai của Antiochus. Ông đã sống dưới thời của Hoàng đế Titus Flavius Vespasian, Titus và Domitian. Ông đã ấn định những quy tắc thánh hiến các Giám mục, ban hành các quy tắc về y phục giáo sĩ. Trong vùng Vatican, gần mộ Thánh Phêrô, ông cho xây một nguyện đường để an táng các vị tử đạo. Dưới thời cai trị của ông, Hội Thánh bị bách hại rất gay gắt ở Rô-ma.

Tử vì đạo và mừng lễ[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thống cho rằng ông đã chịu tử vì đạo năm 88. Tuy nhiên không có ghi chép về các cuộc bách hại đạo trong thời kỳ này, chỉ có cuộc bách hại vào khoảng năm 95, dưới thời Hoàng đế Domitianus (Domitiano). Ông được chôn cất tại Vatican cùng với các vị Giáo hoàng tiền nhiệm của mình.

Trước đây, lịch các ngày lễ dùng ngày 26 tháng tư để kính thánh Cletus, cùng với thánh Marcellinus, và ngày 13 tháng bảy để kính thánh Anacletus. Vào năm 1960, Giáo hoàng John XXIII, trong khi vẫn giữ ngày lễ kính 26 tháng tư đã loại bỏ ngày 13 tháng bảy. "Ngày kính thánh Anacletus được chuyển sang ngày 26 tháng 4, theo đúng tên là Cletus" (Rubricarum instructum). Nhưng ngày 26 tháng 4 cũng được loại bỏ khỏi lịch lễ Rô-ma từ năm 1969.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Donald Attwater and Catherine Rachel John, The Penguin Dictionary of Saints, 3rd edition, New York: Penguin Books, 1993. ISBN 0-140-51312-4.
  • Louise Ropes Loomis, The Book of Popes (Liber Pontificalis). Merchantville, NJ: Evolution Publishing. ISBN 1-889758-86-8 (Reprint of the 1916 edition. (Ends with Pope Pelagius, who reigned from 579 until 590. English translation with scholarly footnotes, and illustrations).
  • Richard P. McBrien, Lives of the Popes, (Harper, 2000). ISBN 0-06-065304-3

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Pope Anacletus, Wikipedia Tiếng Anh
  • 265 Đức Giáo hoàng, Thiên Hựu Nguyễn Thành Thống, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, xuất bản tháng 5 năm 2009.
  • Thánh Linus, Các vị Giáo hoàng của giáo hội toàn cầu, hội đồng Giám mục Việt Nam [1]
  • Tóm lược tiểu sử các Đức Giáo hoàng, Đà Nẵng 2003,Jos. TVT chuyển ngữ từ Tiếng Anh.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Người tiền nhiệm
Linô
Danh sách các giáo hoàng
Emblem of the Papacy SE.svg
Người kế nhiệm
Clêmentê I
MCR.svg Chủ đề Cơ Đốc giáo