Giáo hoàng Êugêniô III

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Eugene III
Tựu nhiệm15 tháng 2 1145
Bãi nhiệm8 tháng 7 1153
Tiền nhiệmLucius II
Kế nhiệmAnastasius IV
Thông tin cá nhân
Tên khai sinhBernardo
Sinhlate 1080s[1]
Pisa, Republic of Pisa, Italy, Đế quốc La Mã Thần thánh
Mất(1153-07-08)8 tháng 7, 1153
Tivoli, Papal States, Đế quốc La Mã Thần thánh
Các giáo hoàng khác lấy tông hiệu Eugene

Êugêniô III (Latinh: Eugenius III) là vị giáo hoàng thứ 167 của giáo hội công giáo.Ông đã được giáo hội suy tôn lên hàng chân phước sau khi qua đời.

Theo niên giám tòa thánh năm 1806 thì ông đắc cử Giáo hoàng năm 1145 và ở ngôi Giáo hoàng trong 8 năm 4 tháng 10 ngày[2]. Niên giám tòa thánh năm 2003 xác định ông đắc cử Giáo hoàng ngày 15 tháng 2 năm 1145, ngày khai mạc chức vụ mục tử đoàn chiên chúa là ngày 18 tháng 2 và ngày kết thúc triều đại của ngài là ngày 8 tháng 7 năm 1153.

Giáo hoàng Eugenius sinh tại Montemagno, Pisa, Ý với tên là Bernardo Paganelli di Montemagno.

Vốn là một cựu đan sĩ Barnađô, ông đã được bầu làm Giáo hoàng với sự ủng hộ của thánh Bernarđô mặc dù khi đó ông không phải là hồng y.

Eugenius III đã tiếp tục sự cải cách của Giáo hoàng Gregory VII. Ông hoàn thành quy chế của trường Đại học Công giáo và khởi công xây dựng dinh Giáo hoàng. Ông phê chuẩn Dòng Chiến Sĩ Tối cao (Dòng Hiệp Sĩ Malta).

Ông xoay xở để tổ chức tiến hành cuộc Thập Tự Chinh II nhưng rồi cũng như một tiếng la vang lên rồi biến mất. Với sự hậu thuẫn của Frederick Barbarossa, ông hứa sẽ phong vương cho ông này.

Eugenius III bị buộc phải trốn khỏi Roma nhiều lần. Ông đã ra vạ tuyệt thông Arnaldo da Brescia và trục xuất ông này khỏi Rôma.

Trong triều đại của ông Giáo luật được áp dụng từng chi tiết trong việc quản trị Giáo hội Rôma. Các Giáo hoàng ngày càng can thiệp vào mọi chuyện trong xã hội, đến độ có lần thánh Bernard than phiền với đức Eugenio III rằng: "Mỗi ngày cung điện Giáo hoàng lại vang lên những luật theo Justiniano chứ không phải Luật của Chúa"

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • 265 Đức Giáo hoàng, Thiên Hựu Nguyễn Thành Thống, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, xuất bản tháng 5 năm 2009.
  • Các vị Giáo hoàng của giáo hội toàn cầu, hội đồng Giám mục Việt Nam [1] Lưu trữ 2009-12-14 tại Wayback Machine
  • Tóm lược tiểu sử các Đức Giáo hoàng, Đà Nẵng 2003,Jos. TVT chuyển ngữ từ Tiếng Anh.


Người tiền nhiệm
Lucius II
Danh sách các giáo hoàng
Người kế nhiệm
Anastasius IV