Giáo hoàng Biển Đức V

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Benedictus V
Tên khai sinh ???
Sinh ???
Roma, Ý
Mất 4 tháng 7, 966
Hamburg, Đức
Thứ tự
Tựu nhiệm 22 tháng 5 964
Bãi nhiệm 23 tháng 7 964
Tiền nhiệm Gioan XII
Kế nhiệm Lêô VIII
Các giáo hoàng khác lấy tông hiệu Biển Đức

Biển Đức V hoặc Bênêđictô V (Latinh: Benedictus V) là giáo hoàng thứ 132. Theo niên giám Tòa Thánh năm 1806 thì ông đắc cử Giáo hoàng 964 là Giáo hoàng liền sau Giáo hoàng Gioan XII và ở ngôi Giáo hoàng trong 1 năm vài tháng[1]. Niên giám tòa thánh năm 2003 xác định triều đại của ông bắt đầu từ ngày 22 tháng 5 năm 964 và kết thúc vào ngày 4 tháng 7 năm 966.

Giáo hoàng Benedictus sinh tại Rôma. Người Ý. Khi Đức Giáo hoàng Gioan XII qua đời, ông được hàng vua chúa tại La mã đề cử lên ngôi Giáo hoàng nhưng đại đế Otto I không đồng ý.

Bởi thế khi Vua Otto I xâm chiếm được Rôma bèn cách chức ông xuống hàng phó tế và mang ông về Đức, đày sang Hamburg. Hoàng đế xem ông như là một ngụy giáo hoàng (Giáo hoàng giả, anti-pope). Khi Lêô VII qua đời, Otto để cho ông được trở về Rôma, vì ông chịu nhượng bộ yêu cầu dai dẳng của dân chúng Rôma. Sự đắc cử của cả hai Đức Leo và Benedictus đều được Giáo hội nhìn nhận

Đức Leo VII băng hà ngày 1 tháng 3 năm 965. Qua cái chết của vị Giáo hoàng giả và do áp lực của dân Pháp, PhổRôma, vua Otto I đã nhận ra giá trị của việc bổ nhiệm của Benedictus V.

Ông qua đời ở Hamburg ngày 04.7.965 và được an táng trong nhà thờ chính tòa ở đây. Xương cốt của ông đã được vua Otto III mang lại về La-mã vào năm 988. Theo một số sử gia, đôi khi ông được xem là một "phản" Giáo hoàng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • 265 Đức Giáo hoàng, Thiên Hựu Nguyễn Thành Thống, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, xuất bản tháng 5 năm 2009.
  • Các vị Giáo hoàng của giáo hội toàn cầu, hội đồng Giám mục Việt Nam [1]
  • Tóm lược tiểu sử các Đức Giáo hoàng, Đà Nẵng 2003,Jos. TVT chuyển ngữ từ Tiếng Anh.


Người tiền nhiệm
Gioan XII
Danh sách các giáo hoàng
Emblem of the Papacy SE.svg
Người kế nhiệm
Lêô VIII