Giáp long đuôi chùy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ankylosaurids
Thời điểm hóa thạch: 125–65 triệu năm trước đây Kỷ Jura - kỷ Creta
Euoplocephalus-tutus-1.jpg
Bộ xương Euoplocephalus tutus tại Bảo tàng Senckenberg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Sauropsida
Liên bộ (superordo) Dinosauria
Bộ (ordo) Ornithischia
Phân bộ (subordo)Thyreophora
Phân thứ bộ (infraordo) Ankylosauria
Họ (familia)Ankylosauridae
Brown, 1908
Chi
Xem văn bản.

Ankylosaurid là một họ của khủng long bọc giáp đã xuất hiện 125 triệu năm trước (cùng với một họ của Ankylosauria, họ Nodosauridae) và tuyệt chủng 65 triệu năm trước trong Sự kiện tuyệt chủng kỷ Creta-Paleogen. Ankylosaurids đã được tìm thấy ở miền tây Bắc Mỹ, Châu ÂuĐông Á, mặc dù mẫu vật tốt là rất hiếm, nhất là chỉ được biết đến từ các mảnh xương.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Các bộ áo giáp nặng tạo thành một vỏ cứng trên lưng của họ Ankylosaurids và đuôi chuỳ, làm cho chúng nhìn bề ngoài tương tự như động vật có vú Glyptodonts.

Bộ thiết giáp nặng nề của chúng hình thành một mỏ không răng ở phía trước (so sánh với các loài chim hiện đại), mặc dù các bên của miệng và hàm dưới có răng nhỏ, sâu và sắc thêm vào từ quai hàm.

Bộ giáp[sửa | sửa mã nguồn]

Ankylosaurids thường có vỏ giáp dày của xương mạ hợp nhất, thường xen kẽ với nhiều gai và cục u. Ankylosaurids có quá nhiều giáp và thậm chí một số loài có giáp trên mí mắt.

Đuôi[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều loài Ankylosaurids cũng đã có một khối lượng mở rộng của xương tạo thành một cái chuỳ ở cuối đuôi của chúng, làm bằng hai cục u xương mở rộng. Đuôi chuỳ có truyền thống được sử dụng đển ở ankylosaurids riêng biệt từ họ hàng của chúng là các Nodosaurids, mặc dù Ankylosaurids nguyên thủy nhất cũng thiếu đuôi chuỳ.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Hai phân họ nói chung là được công nhận. Trong một bài báo, Ken Carpenter nêu ra tình trạng bảo tồn của phân họ Polacanthinae, mà không được công nhận bởi các nhà khảo cổ khác.

Phân họ Polacanthinae sống từ cuối kỷ Jura đến đầu kỷ Phấn Trắng. Chúng xuất hiện rồi tuyệt chủng vào thời gian đó, khi một cầu nối giữa châu Á và Bắc Mỹ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]