Hải Minh

Hải Minh
Xã Hải Minh
Hành chính
Quốc giaViệt Nam
VùngĐồng bằng sông Hồng
TỉnhNam Định
HuyệnHải Hậu
Địa lý
Tọa độ: 20°14′03″B 106°15′30″Đ / 20,23421°B 106,258394°Đ / 20.234210; 106.258394
Hải Minh trên bản đồ Việt Nam
Hải Minh
Hải Minh
Vị trí xã Hải Minh trên bản đồ Việt Nam
Diện tích8,76 km²
Dân số (1999)
Tổng cộng15.837 người
Mật độ1.808 người/km²
Khác
Mã hành chính14233[1]

Hải Minh là một thuộc huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Xã nằm ở phía Đông Nam Thành phố Nam Định, cách trung tâm Thành phố Nam Định 24 km theo đường chim bay. Phía bắc và phía tây giáp sông Ninh Cơ và huyện Trực Ninh, phía tây nam giáp xã Trực Đại, phía tây bắc giáp xã Trực Thanh, phía bắc giáp xã Trực Đạo, phía đông bắc giáp thị trấn Cát Thành, phía đông giáp với xã Hải Anh.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Hải Minh có các xóm là: Xóm 1, Xóm 2A, Xóm 2B, Xóm 3, Xóm 3A, Xóm 3B, Xóm 4A, Xóm 4B, Xóm 5, Xóm 6, Xóm 7A, Xóm 7B, Xóm 8, Xóm 9 Liên Minh, xóm 9 Tân Tiến, Xóm 10 Tân Tiến, xóm 10 Liên Minh, Xóm 30, Xóm 31, Xóm 32, Xóm 33, Xóm 34, Xóm 35, Xóm 36, Xóm 37, Xóm Bắc Hải và Xóm Gò.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Hải Minh có nhiều sông gồm có: Sông Chẻ, sông Cao Tầng, sông Thống Nhất, sông An, sông Trại Bóng và sông Đối, giao thông đường bộ gồm có các đường nhựa chạy dọc theo các con sông này. Đây là địa phương có dự án Đường cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng đi qua.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế của xã Hải Minh khá đa dạng, gồm nông nghiệp (trồng lúa), đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, mây tre đan xuất khẩu và nghề cây cảnh.

Xã có Chợ Mới là nơi mua sắm của mọi người dân trong xã.

Hải Minh có cụm công nghiệp làng nghề (CCN) rộng 7ha được đầu tư xây dựng qua 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu hoàn chỉnh xây dựng cơ sở hạ tầng 4ha để các doanh nghiệp chế biến gỗ, sản xuất hàng mây tre đan… trong xã đầu tư mở rộng sản xuất, bảo đảm an toàn môi trường sống trong khu dân cư. Giai đoạn 2 do Công ty cổ phần Mỹ nghệ Hải Minh làm chủ đầu tư dự án đầu tư phát triển làng nghề truyền thống Hải Minh, tập hợp các cơ sở sản xuất vệ tinh để phát triển thị trường, quảng bá thương hiệu tới khách hàng trong và ngoài nước. Sản phâm chủ lực là đồ gỗ mỹ nghệ và cây cảnh nghệ thuật.

Xã khuyến khích tạo điều kiện cho ngành nghề truyền thống phát triển, mở rộng nghề sản xuất đồ gỗ, đan bẹ chuối, sản xuất gạch tuynel, dệt may...

Để làng nghề hoạt động hiệu quả, ngoài CCN tập trung đã có, xã chỉ đạo xây dựng làng nghề ở xóm 1, xóm 4A với hệ thống nhà xưởng, nhà giới thiệu sản phẩm; mở các lớp đào tạo nghề cho 200-300 lao động; phấn đấu, các ngành nghề thu hút tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động. Đến năm 2015, xã phấn đấu đạt giá trị sản xuất CN-TTCN - dịch vụ đạt trên 306 tỷ đồng, chiếm gần 75% tỷ trọng cơ cấu kinh tế của xã.

Xã là nơi nổi tiếng với giàn nhạc kèn nổi tiếng, làng nghề đồ gỗ, cây cảnh và có rất nhiều nhà thờ Thiên Chúa giáo

Môi trường[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Hải Minh tổ chức duy trì thường xuyên công tác dọn vệ sinh môi trường ở các khu dân cư trong xã vào cuối tháng, vì thế môi trường luôn được đảm bảo.

Y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Xã có một Trạm xá phục vụ khám chữa bệnh của người dân

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Hải Minh có các trường cấp hai là: Trường THCS Hải Minh A, Trường THCS Hải Minh B; hai trường tiểu học: Trường tiểu học Hải Minh A, Trường tiểu học Hải Minh B.

Di tích[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Hải Minh có chùa Phúc Hải là di tích lịch sử văn hóa, ngày mở hội từ ngày 1 đến 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.Có rất nhiều du khách tới du lịch tại cầu chợ Lương,cây cầu có di tích lịch sử của quốc gia.

Tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Phật giáo và Thiên chúa giáo, có nhà thờ giáo xứ Phạm Pháo,Tân Bồi,Nam Hòa,Trại Đáy và các họ lẻ thuộc các giáo xứ trên. Hiện nay có khoảng 10 nhà thờ tại xã Hải Minh.

Cộng đồng Thiên chúa giáo phát triển rất mạnh mẽ với nhiều hội đoàn, các hoạt động như Tuần chầu, ngày lễ kỷ niệm... diễn ra hầu hết thời gian trong năm, được tổ chức luân phiên tại các nhà thờ. Cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa nắm hầu hết kinh tế trong xã. Ước lượng khoảng 85% kinh tế nằm trong vùng cộng đồng Thiên chúa giáo.

Con người[sửa | sửa mã nguồn]

Con người xã Hải Minh nổi tiếng chịu khó, hoạt bát và linh hoạt nhất trong huyện Hải Hậu. Đặc biệt là vùng cộng đồng người dân theo đạo Thiên Chúa giáo.

Nhà đông con là đặc điểm của các hộ gia đình cộng đồng Thiên Chúa giáo ở Hải Minh. Cũng chính vì lý do này mà họ có tinh thần vươn lên, vượt khó và trở lên giàu mạnh. Vào thế hệ trước, mỗi gia đình có trung bình khoảng 7-9 người con nhưng giới trẻ hiện nay đã sinh số con ít hơn, trung bình khoảng 3-4 người con trong mỗi gia đình.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]