Jean-Bédel Bokassa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bokassa I
Hoàng đế Trung Phi
Bokassa portrait.jpg
Hoàng đế Bokassa
Hoàng đế Trung Phi
Tại vị 4 tháng 12 năm 1976 - 20 tháng 9 năm 1979
Đăng quang 4 tháng 1 năm 1977
Tiền nhiệm Bản thân (Tổng thống)
Kế nhiệm David Dacko (Tổng thống)
Tổng thống thứ hai của Cộng hoà Trung Phi
Nhiệm kỳ 1 tháng 1 năm 1966 - 4 tháng 12 năm 1976
Tiền nhiệm David Dacko
Kế nhiệm Bản thân (Hoàng đế)
Thông tin chung
Phối ngẫu Catherine Denguiadé
Hậu duệ Hoàng tử Jean-Serge
Thái tử Jean-Bedel
Hoàng tộc Nhà Bokassa
Thân phụ Mindogon Mbougdoulou
Thân mẫu Marie Yokowo
Sinh 22 tháng 2 năm 1921
Bobangui, Ubangi-Shari, Trung Phi thuộc Pháp
Mất 3 tháng 11 năm 1996
Tôn giáo Công giáo, Hồi giáo

Jean-Bédel Bokassa (22/2/1921-3/11/1996) là nhà chính trị và Hoàng đế Đế quốc Trung Phi cho đến khi bị phế truất ngày 20 tháng 9 năm 1979.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bokassa thuộc bộ tộc M'Baka, sinh ra ở Bobangui, cách Thủ đô Bangui 80 km về phía tây-nam. Cha ông làm việc cho Công ty Lâm nghiệp của Pháp nhưng sau bị kết tội phá rối nên bị bắt và giết chết năm 1927. Mẹ ông ít lâu sau tự tử.

Bokassa từ đó được gửi vào học trường đạo Sainte-Jeane d'Arc ở Mbaiki rồi trường Trung học Saint-Louis ở Bangui với mục đích nhập dòng tu nhưng vì không hợp khiếu nên sau khi xong học ông nhập ngũ Lực lượng Pháp Tự do (Forces Françaises Libres) năm 1939.

Hai năm sau khi phục vụ trong quân ngũ ông thăng chức hạ sĩ. Bokassa có mặt trong trận tấn công Brazzaville bấy giờ thuộc Chính phủ Vichy. Quân đội Đồng minh sau chuyển Bokassa sang Pháp trong cuộc đổ bộ Provence rồi đưa ông sang học trường sĩ quan Saint-Louis ở Sénégal.

Tìm con gái[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1950 Bokassa tòng quân sang Đông Dương trong Quân đội viễn chinh Pháp và được thưởng Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh vì lập công ngoài chiến trường. Trong thời gian ở Đông Dương, ông lấy bà Nguyễn Thị Huệ và sinh một người con gái. Khi Bokassa rời Đông Dương năm 1953 thì đứa con gái khoảng sáu tháng. Lúc lên ngôi hoàng đế, Bokassa chuyển lời nhắn với chính phủ Việt Nam Cộng hòa qua trung gian Bộ Ngoại giao Pháp để tìm con.

Ở Việt Nam báo chí loan tin này nên Nguyễn Thị Huệ dẫn con gái là Nguyễn Thị Martine từ Biên Hòa lên Bộ Ngoại giao và được chính phủ cho người tháp tùng đưa sang châu Phi gặp cha. Bokassa nhận ra đây đúng là con gái ông vì cô có vết sẹo trên đùi từ khi còn bé vì vết chủng đậu mùa.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Taylor. K. W., ed. Voices from the Second Republic of South Vietnam. Ithaca, NY: Cornell Southeast Asia Program Publications, 2104. Tr 26-9

Bản mẫu:Sơ khai chính khách châu Phi