Kẹo Cu Đơ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Kẹo Cu Đơ

Kẹo Cu Đơ là một loại kẹo lạc (đậu phộng) đặc sản của tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, gừng có thêm lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại. Loại kẹo này rất dẻo và dính, có thể ăn không hoặc thưởng thức cùng với nước trà xanh.[1]

Kẹo Cu Đơ nằm trong danh sách “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam” năm 2020 - 2021 của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.[2][3]

Cách làm[sửa | sửa mã nguồn]

Công đoạn nấu trộn
Thành phẩm

Kẹo Cu Đơ được làm chủ yếu từ đậu phộng (lạc) và mật mía.[4] Mật mía và lạc nhân (đậu phộng hạt) được bỏ vào chảo, đun sôi với lửa nhỏ. Trong quá trình đun phải dùng đũa quấy đều để mật không bị cháy. Có thể trộn thêm một số phụ gia như gừng, mạch nha để kẹo ăn được giòn hơn, thơm hơn. Hỗn hợp được nấu đến lúc đạt được độ sệt nhất định người làm kẹo sẽ dùng những miếng bánh đa nướng (bánh tráng) cắt sẵn theo hình tròn, đổ hỗn hợp kẹo lên và ốp hai mẩu bánh tráng lại với nhau. Sau khi đã hoàn thành công đoạn chế biến cu đơ, người ta thường xếp chồng lên nhau khoảng 5 đến 10 cặp bánh gói vào lót dưới kẹo lạc mà mỗi lần ăn phải bóc bằng tay, vừa sạch sẽ, lại đỡ mất công bóc giấy mà ăn vẫn giòn, ngon, hợp khẩu vị.

Một loại kẹo cu đơ khác được nấu non (mềm) hơn, múc vào bát con (đọi) và dùng thìa để xúc ăn gọi là "kẹo đọi", chủ yếu bán tại nhà do loại kẹo này khó đóng gói và bảo quản được lâu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Cu đơ Hà Tĩnh - kết tinh của nông sản và tình quê”. Hà Tĩnh Online. Truy cập 9 tháng 3 năm 2021.
  2. ^ “Giới thiệu 100 món ăn, đặc sản Việt Nam”. Báo Nhân Dân (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2022.
  3. ^ VnExpress. “3 thức quà Hà Tĩnh vào top đặc sản - VnExpress”. vnexpress.net. Truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2022.
  4. ^ “Hà Tĩnh níu chân du khách với đặc sản kẹo cu đơ - VnExpress”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 9 tháng 3 năm 2021.