Kim Young-ha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Kim Young-ha (tiếng Hàn Hangul là 김영하, Hán ngữ Hanja là 金 英 夏) là một tiểu thuyết gia người Hàn Quốc.

Kim Young-ha sinh ngày 11/11/1968 tại Hwacheon, Hàn Quốc. Vì cha ông công tác trong quân đội nên thời thơ ấu ông thường xuyên di chuyển chỗ ở. Lúc nhỏ, một lần, ông bị ngộ độc từ khí than và bị mất những ký ức xảy ra trước khi ông mười tuổi. Ông tốt nghiệp đại học và sau đại học tại Yonsei, Seoul với chuyên ngành là Quản trị Kinh doanh. Tuy vậy, ông ít quan tâm đến lĩnh vực này trong cuộc sống. Thay vào đó, ông tập trung vào việc sáng tác tác phẩm văn học.

Sự nghiệp văn chương của Kim Young-ha bắt đầu vào năm 1995 khi ông xuất bản truyện ngắn A Meditation On Mirror (Geoure daehan myeongsang). Một năm sau đó(1996), ông cho ra mắt tiểu thuyết Tôi có quyền hủy hoại bản thân (Naneun nareul pagoehal gwolliga itda) và gây được tiếng vang. Tác phẩm đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam. 

Kim Young-ha đã từng làm việc tại Trường Kịch tại Đại học Quốc gia Hàn Quốc.Vào mùa thu năm 2008, ông đã từ bỏ tất cả các công việc của mình để cống hiến hoàn toàn cho văn chương. Ông cũng dịch tiểu thuyết tiếng Anh. Ông là một học giả thỉnh giảng tại Đại học Columbia từ tháng 9/2010 đến tháng 6/2011.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]