Krông Pắk

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Krông Pắk
Địa lý
Huyện lỵ {{{Huyện lỵ}}}
Vị trí:
Diện tích: 625,81 km²
Số xã, thị trấn:
Dân số
Số dân: 199.711 người (năm 2010)
Mật độ: 319,1 người/km²
Thành phần dân tộc:
Hành chính
Chủ tịch Hội đồng nhân dân: Trần Ngọc Thanh
Chủ tịch Ủy ban nhân dân: {{{UBND}}}
Bí thư Huyện ủy: Nguyễn Thành Dũng
Thông tin khác
Điện thoại trụ sở: {{{Điện thoại}}}
Số fax trụ sở:
Website: krongpac.daklak.gov.vn/


Krông Pắk là một huyện của tỉnh Đắk Lắk. Trung tâm huyện là thị trấn Phước An. Phía Tây giáp Buôn Ma Thuột, phía Tây-Bắc Giáp huyện Cư Mgar, Phía Bắc giáp Huyện Buôn Hồ, Phía Đông giáp Huyện EaKar, Phía Đông Nam giáp huyện Krông Bông. Đây là một huyện đang phát triển mạnh với năm trường cấp III và một Trung tâm Giáo dục thường xuyên, một trung tâm y tế huyện đang được nâng cấp với trang thiết bị tương đối hiện đại. Hiện tại, huyện đang xây dựng khu công nghiệp phía Đông Nam thị trấn Phước An.

Dân tộc[sửa | sửa mã nguồn]

Gồm: Kinh, Êđê, Tày, Nùng, M'nông, Vân kiều, H'Mong....... Trong đó dân tộc Kinh chiếm khoảng 65%

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện có thế mạnh là diện tích đất đỏ Bazan để phát triển cây cà phê. Đây là một trong những nơi đầu tiên được du nhập cây cà phê với đồn điền Ca Da do người Pháp xây dựng.

Huyện Krông Păk hôm nay đã phát triển theo chiều hướng đi lên. Giao thông được mở rộng, trước kia đường bộ là đường đất baza, ngày nay 90% con đường trải nhựa.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Krông Pắk bao gồm thị trấn Phước An (huyện lị) và 15 xã: Ea Hiu, Ea Kênh, Ea Kly, Ea Knuêc, Ea Kuăng, Ea Phê, Ea Uy, Ea Yiêng, Ea Yông, Hòa An, Hòa Đông, Hòa Tiến, Krông Búk, Tân Tiến, Vụ Bổn.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Krông Păk có ngành giáo dục phát triển mạnh với 23 trường mẫu giáo mầm non, 51 trường tiểu học, 24 trường trung học cơ sở trực thuộc Phòng Giáo dục.

Văn hóa và du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Thuyền viện trúc lâm Từ Giác đang trong giai đoạn thi công.

Quy hoạch đô thị[sửa | sửa mã nguồn]

Khu dân cư Thái Bình tọa lạc ngay mặt tiền quốc lộ 26 (Buôn Ma Thuột đi Nha Trang) thuộc xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Dự án có chiều dài mặt tiền Quốc Lộ lên đến 1.1 km và nằm trên địa hình khá bằng phẳng, không nhấp nhô bởi tạo hình đồi núi đặc trưng của Tây Nguyên, tổng diện tích 21.14 ha. Nằm ở vị trí cửa ngõ phía Đông của tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm thương mại và dân cư Thái Bình đóng vai trò là cửa ngõ giao thương trực tiếp đến các tỉnh như Khánh Hòa (130 km), Gia Lai (170 km), Đà Lạt (180 km), Thành phố Hồ Chí Minh (350 km)


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]