Lý Hoảng (Triều Tiên)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đây là một tên người Triều Tiên, họ là Yi.
Lý Hoảng
Statue of Yi Hwang.jpg
Tên tiếng Triều Tiên
Hangul 이황
Hanja 李滉
Romaja quốc ngữ I Hwang
McCune–Reischauer Yi Hwang
Bút danh
Hangul 퇴계
Hanja 退溪
Romaja quốc ngữ Toegye
McCune–Reischauer T'oegye
Biểu tự
Hangul 경호
Hanja 景浩
Romaja quốc ngữ Gyeongho
McCune–Reischauer Kyŏngho
Thụy hiệu
Hangul 문순
Hanja 文純
Romaja quốc ngữ Munsun
McCune–Reischauer Munsun

Lý Hoảng, hiệu là Thoái Khê, Đào Ông, Thanh Lương Sơn Nhân, Chân Bảo Nhân, tự là Cảnh Hạo, là một nhà Nho nổi tiếng người Triều Tiên. Cùng với Lý Nhị, Lý Hoảng được người Triều Tiên gọi Nhị Đại Nho.

Lý Hoảng sinh năm 1501 ở tại huyện Ye-an (ấp Dosan, quận Andong ngày nay). Mồ côi cha từ nhỏ, Lý Hoảng được mẹ nuôi nấng dạy dỗ. Khi 12 tuổi, ông học Luận ngữ từ người chú. Năm 22 tuổi, ông lên kinh thành học tại Thành Quân Quán, trường đào tạo Nho học cao cấp nhất của triều đình. Năm 1527, ông thi đỗ và bắt đầu được bổ làm quan. Ông trải qua nhiều cương vị khác nhau như tổng quản, thái sư, quan bộ thư, v.v... dưới thời các vua Trung Tông, Nhân Tông, Minh Tông, Tuyên Tổ. Tuy nhiên, ông không thích làm quan nên thường từ chức và rồi lại bị triều đình vời ra giúp. Ông thích chú tâm vào nghiên cứu Chu tử họcMinh Nho học. Ông là tác giả của nhiều công trình Nho học nổi tiếng của Triều Tiên.

Lý Hoảng qua đời năm 1570, thọ 70 tuổi.

Hình của ông nay được in trên tờ bạc 1000 Won của Hàn Quốc. Hiệu của ông được đặt làm tên của một bài quyền Taekwondo của hệ phái Hệ phái Chang Hon - bài Thoái Khê.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]