Bước tới nội dung

Lodomeria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Huy hiệu
Con dấu của Giorgi, Regis Rusie, Ducis Ladimerie; ("Ladimerie" xuất hiện trên mặt có hiệp sĩ)

Lodomeria là tên gọi Latinh hóa của Volodymyr[1] (tiếng Slav cổ: Володимѣръ, Volodiměrŭ; tiếng Ukraina: Лодомерія, Lodomeriia), một thân vương quốc của người Ruthenia còn được gọi là Thân vương quốc Volhynia, do Vương triều Ryurik thành lập vào năm 987 tại phần phía tây của Kiev Rus'. Thân vương quốc này tập trung tại khu vực Volhynia, trải trên biên giới của Ba Lan, UkrainaBelarus ngày nay. Thân vương quốc Volodymyr nổi lên trong tiến trình của thế kỷ 12 cùng với Thân vương quốc Halych.[1]

"Vladimir" là dạng tiếng Nga của tên gọi thành phố mà nay gọi là Volodymyr, là thủ đô của thân vương quốc.

Sau phân chia Ba Lan lần thứ nhất vào năm 1772, cái tên "Vương quốc Galicia và Lodomeria" (có lẽ liên quan đến Vương quốc Galicia–Volhynia) đã được chế độ quân chủ Habsburg đặt cho các lãnh thổ Ba Lan mà họ giành được, trong khi hầu hết khu vực Volhynia (bao gồm cả thành phố Vladimir) vẫn là một phần của Ba Lan cho đến khi bị Đế quốc Nga sáp nhập vào năm 1795 trong phân chia Ba Lan lần thứ ba - dù Habsburg nhận được thành phố nhỏ Belz.

Lodomeria cùng với Galicia tạo thành một trong nhiều tước hiệu của Hoàng đế Áo, là "người thống trị Vương quốc Galicia và Lodomeria". Tuy nhiên, Lodomeria chỉ tồn tại trên giấy, không có lãnh thổ và không thể tìm thấy trên bất kỳ bản đồ nào.[2]

Một mục trong American Notes and Queries xuất bản năm 1889 xác định Lodomeria là một khu cổ xưa của Ba Lan nằm ở phía đông của đất nước.[3] Khoảng năm 988, Đại vương công Ruthenia là Vladimir Sviatoslavich (tiếng Ukraina: Volodymyr) thành lập thị trấn Volodymyr,[4] theo tên ông. Năm 1198, một trong những hậu duệ của ông là Roman Mstislavich gọi lãnh địa của mình là "Vương quốc Galicia và Lodomeria".[5] Năm 1340, Quốc vương Kazimierz của Ba Lan sáp nhập Lodomeria vào Ba Lan.[6][7][1]

Nguồn gốc tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi "Volhynia" lần đầu tiên được nhắc đến trong biên niên sử Ruthenia là một khu vực sinh sống của một bộ tộc tên là Volhynia, họ bị Đại vương công Kiev là Vladimir Vĩ đại chinh phục. Volhynia phải đổi chủ nhiều lần trong suốt những thế kỷ tiếp theo. Khoảng năm 1199, khu vực được sáp nhập với Thân vương quốc Halych để tạo thành Thân vương quốc (sau này Vương quốc) Galicia và Volhynia dưới thời Thân vương Roman Mstislavich. Sau cái chết của Roman Mstislavich vào năm 1205, András II của Hungary lấy hiệu "Quốc vương của Lodomeria" (cũng như của Galicia), liên quan đến Volhynia. Mặc dù người Hungary bị đánh đuổi khỏi Halych-Volhynia vào năm 1221, nhưng các quốc vương Hungary vẫn tiếp tục thêm Galicia et Lodomeria vào tước hiệu chính thức của họ.

Năm 1527, Nhà Habsburg kế thừa những tước hiệu đó cùng với vương miện Hungary. Năm 1772, Nữ hoàng Maria Theresia, Nữ Đại công tước Áo và Nữ vương Hungary, quyết định sử dụng những tuyên bố lịch sử này để biện minh cho việc bà tham gia vào phân chia Ba Lan lần đầu tiên. Trên thực tế, các lãnh thổ mà Áo giành được không hoàn toàn tương ứng với các lãnh thổ của Halych-Volhynia trước đây. Volhynia, bao gồm cả thành phố Volodymyr, bị Đế quốc Nga chiếm vào năm 1795 chứ không phải Áo. Mặt khác, phần lớn Tiểu Ba Lan trở thành một phần của Galicia thuộc Áo. Hơn nữa, mặc dù thực tế là yêu sách bắt nguồn từ quân chủ Hungary trong lịch sử, Galicia và Lodomeria không được giao chính thức cho Hungary, và sau Ausgleich năm 1867, khu vực nằm ở Cisleithania, hay phần do Áo quản lý của Áo-Hung.

Tên chính thức đầy đủ của tỉnh mới của Áo là "Vương quốc Galicia và Lodomeria cùng các Công quốc AuschwitzZator". Sau khi sáp nhập Thành phố Tự do Kraków vào năm 1846, nó được mở rộng thành "Vương quốc Galicia và Lodomeria, và Đại công quốc Kraków cùng với các Công quốc Auschwitz và Zator" (tiếng Đức: Königreich Galizien und Lodomerien mit dem Großherzogtum Krakau und den Herzogtümern Auschwitz và Zator). Do đó, từ năm 1772 đến năm 1918, "Lodomeria" được các quân chủ Áo tuyên bố chủ quyền, mặc dù khu vực mà tên gọi ban đầu chỉ đến là Volhynia đang là một phần của Đế quốc Nga.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c “Galicia”. The Encyclopædia Britannica, Volume 10. Henry G. Allen Company. 1890. tr. 26. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2013. [...] in 1340 Casimir III. of Poland incorporated Galicia and Lemberg [...].
  2. ^ Elio Corti. “Lessico: Regno di Galizia e Lodomeria”. Origine e variazioni del nome. Summa Gallicana: La Genetica del Pollo. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2014. La Lodomeria esisteva solo sulla carta; non aveva territorio e non poteva essere trovata su alcuna mappa.
  3. ^ William Shepard Walsh; Henry Collins Walsh; William H. Garrison; Samuel R. Harris (1889). “Lodomeria”. American Notes and Queries, Volume 3. Original by Westminster Publishing, Philadelphia from Harvard University. tr. 114. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2013. Lodomeria or Wladimeria is an ancient district of Poland, situated in the eastern part of the country, so named from Wladimir the Great, who conquered it in 938.
  4. ^ Katchanovski, Ivan; Kohut, Zenon E.; Nebesio, Bohdan Y.; Yurkevich, Myroslav (2005). “Volhynia”. Historical Dictionary of Ukraine. Historical Dictionaries of Europe (ấn bản 2). Lanham, Maryland: Scarecrow Press (xuất bản 2013). tr. 735. ISBN 9780810878471. Truy cập ngày 27 tháng 9 năm 2020. Ca. 988 Prince Volodymyr the Great of Kyiv founded the town of Volodymyr (now Volodymyr-Volynskyi), which became the center of the eponymous principality.
  5. ^ William Shepard Walsh; Henry Collins Walsh; William H. Garrison; Samuel R. Harris (1889). “Lodomeria”. American Notes and Queries, Volume 3. Original by Westminster Publishing, Philadelphia from Harvard University. tr. 114. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2013. One of [Wladimir the Great's] descendants, Roman Mstislavitch, having seized Halicz (Galicia), gave to his estates the title of the Kingdom of Galicia and Lodomeria (1198).
  6. ^ William Shepard Walsh; Henry Collins Walsh; William H. Garrison; Samuel R. Harris (1889). “Lodomeria”. American Notes and Queries, Volume 3. Original by Westminster Publishing, Philadelphia from Harvard University. tr. 114. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2013. In 1340 Casimir, King of Poland, reunited Lodomeria to his estate.
  7. ^ Ian Mladjov. “Galicia and Lodomeria (Galič and Vladimir)” (PDF). Resources. University of Michigan Department of History. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2013. [liên kết hỏng]