Mèo Nebelung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mèo Nebelung
Một con mèo Nebelung thuộc giống đực
Tên khác Mèo lông dài lam Nga
Nguồn gốc Hoa Kỳ
Tiêu chuẩn nòi
TICA tiêu chuẩn
ACFA/CAA tiêu chuẩn
Khác WCF
Mèo nhà (Felis catus)

Mèo Nebelung là một giống mèo quý hiếm, thuộc nhóm mèo nhà. Nebelung có thân dài, đôi mắt xanh rộng, bộ lông dài và dày đặc, và có sự phân tán nhẹ. Cái tên Nebelung - dường như là một bản dịch của từ tiếng Đức Nebel ('hơi nước' hay 'sương mù'), và tên của một truyện dân gian thời trung cổ của Đức: Nibelungenlied - có lẽ bắt nguồn từ bộ lông màu xám xanh đặc biệt của giống mèo và từ chính tổ tiên của chúng, được đặt tên theo hai nhân vật chính trong Nibelungenlied, chiến binh người Đức tên Siegfried và nữ hoàng Iceland, Brunhilde.

Nebelung trên toàn cầu[sửa | sửa mã nguồn]

Nebelung là một giống mèo khá mới với các nhà lai tạo đến từ Hoa Kỳ, Canada, Ngachâu Âu. Ngoài TICA, Nebelung được công nhận bởi Hiệp hội Yêu thích Mèo Hoa Kỳ (ACFA),[1] Liên đoàn Mèo Thế giới (WCF),[2] Livre Officiel des Origines Félines (LOOF),[3] và các hiệp hội mèo độc lập tại các quốc gia Hà Lan, Bỉ và Đức. Số lượng mèo giống này hiện tại vẫn còn khá ít.

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Mèo Nebelung đã được giới thiệu trên Animal Planet Cat Show 101.[4] Nhân vật Hairball trong phim Pound PuppiesLegend of Big Paw là một chú mèo giống Nebelung lồng tiếng bởi Frank Welker.

Mèo Nebelung là một trong những loài động vật có thể trở thành thần hộ vệ trong câu trả lời cho bài kiểm tra tính cách của người dùng trên Pottermore.[5]

Trong bộ phim Garden State, một con mèo giống Nebelung xuất hiện trong một cảnh với Zack Braff, Peter Sarsgaard và Jean Smart.[6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://www.acfacat.com/
  2. ^ kd-deuter. “WCF - World Cat Federation”. wcf-online.de. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2018.
  3. ^ “LOOF - Actualités”. loof.asso.fr. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 4 năm 2011. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2018.
  4. ^ Cats 101: Nebelung. Animal Planet. Truy cập ngày 19 tháng 1 năm 2013.
  5. ^ “Pottermore's Patronus quiz: Complete animal list” (bằng tiếng Anh). ngày 22 tháng 9 năm 2016. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2016.
  6. ^ http://www.cinemacats.com/?p=9916