Mèo Savannah

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Mèo Savannah
Savannah Cat portrait.jpg
Nguồn gốc Hoa Kỳ
Tiêu chuẩn nòi
TICA tiêu chuẩn
Mèo lai (Felis catus × Leptailurus serval)

Mèo Savannah là một giống mèo lai, nó là kết quả lai giống giữa một con Linh miêu đồng cỏ và một con mèo nhà.[1][2][3]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mèo Savannah là kết quả của sự phối giống giữa một con mèo nhà và một linh miêu đồng cỏ, một giống mèo có kích thước trung bình và có đôi tai lớn. Việc phối giống với các giống bất thường trở nên phổ biến trong số các nhà lai tạo vào cuối những năm 1990 và vào năm 2001 Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) đã công nhận Mèo Savannah như một giống mèo, được đăng ký mới. Vào tháng 5 năm 2012, TICA đã chấp nhận giống này thuộc đẳng cấp "giống vô địch".

Judee Frank đã lai tạo một con linh miêu đồng cỏ đực, thuộc về Suzi Woods, với một con mèo Xiêm (mèo nhà) để sinh sản nên con mèo Savannah đầu tiên (có tên là Savannah) vào ngày 7 tháng 4 năm 1986.[4] Năm 1996, Patrick Kelley và Joyce Sroufe đã viết phiên bản gốc của tiêu chuẩn giống Savannah và trình bày nó cho hội đồng của Hiệp hội Mèo Quốc tế. Năm 2001, hội đồng quản trị chấp nhận giống đăng ký.

Luật sở hữu[sửa | sửa mã nguồn]

Luật pháp lý về quyền sở hữu của mèo Savannah ở Hoa Kỳ thay đổi theo tiểu bang. Phần lớn các bang dùng mã số do Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ quy định. Một số bang đã đặt ra nhiều luật hạn chế hơn về quyền sở hữu mèo lai, bao gồm Hawaii, Massachusetts, TexasGeorgia. Một số thành phố có thể có luật khác với tiểu bang. Ví dụ, mèo Savannah từ thế hệ thứ năm trở đi, tính từ thế hệ thứ nhất là linh miêu đồng cỏ được phép được sở hữu ở bang New York, nhưng không được phép ở thành phố New York.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Levy, Ariel (ngày 29 tháng 4 năm 2013). “Feline Dreams”. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2018 – qua www.newyorker.com. 
  2. ^ “Risk assessment” (PDF). www.daf.qld.gov.au. 
  3. ^ 1, Ad Agency User. “Savannah Introduction”. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2018. 
  4. ^ “Blast from the Past.... The Very First F1 Savannah” (PDF). Feline Conservation Federation 51 (4): 32. 2007.  (Original essay: Wood, Suzi (November 1986). LIOC-ESCF 30 (6): 15.)
  5. ^ Saulny, Susan (ngày 12 tháng 5 năm 2005). “What's Up, Pussycat? Whoa!”. The New York Times. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2015.