Mặt trận Dân chủ Thống nhất Tổ quốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Mặt trận Dân chủ Thống nhất Tổ quốc, (tiếng Triều Tiên: 조국통일민주주의전선; chữ Hán: 祖國統一民主主義戰線; âm Hán-Việt: Tổ quốc Thống nhất Dân chủ Chủ nghĩa Chiến tuyến), thường gọi là Mặt trận Tổ quốc, là một tổ chức chính trị ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thành lập ngày 22 Tháng Bảy năm 1946 dưới sự chỉ đạo của Đảng Lao động Triều Tiên. Tổ chức này trước kia mang tên Mặt trận Dân chủ Thống nhất Tổ quốc Bắc Triều Tiên.[1].

Cả ba chính đảng ở Triều Tiên: Đảng Lao động, Đảng Dân chủ Xã hộiĐảng Thanh hữu Thiên Đạo đều tham gia Mặt trận nhưng thành phần chính yếu là Đảng Lao động. Những tổ chức khác có mặt gồm những đoàn thể thanh thiếu niên như Phong trào Tiền phong, Liên hội Thanh niên Xã hội chủ nghĩa Kim Nhật Thành, Liên hội phụ nữ, và Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên.[1]

Theo thể lệ ở Triều Tiên thì tất cả ứng cử viên ra chấp chính đều phải là thành viên của Mặt trận và được Mặt trận đề cử. Tiến trình đề cử bắt đầu ở cấp mít tinh. Ứng cử viên phải được sự đồng thuận trong buổi họp trước khi được chính thức đề cử. Sau đó tên tuổi người tranh cử mới được in trên lá phiếu.[2]

Chủ tịch hiện nay của Mặt trận Dân chủ Thống nhất Tổ quốc Triều Tiên (tính đến hết năm 2009) là ông Yang Hyong-sop. Ông giữ chức vụ này từ tháng 10 năm 1979 đến nay.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Project MUSE
  2. ^ “The Parliamentary System of the Democratic People's Republic of Korea” (PDF). Constitutional and Parliamentary Information. Truy cập 1 tháng 10 năm 2006.  Đã bỏ qua tham số không rõ |dateformat= (trợ giúp)