Dân chủ xã hội

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bài này viết về một phong trào và ý thức hệ chính trị. Về hình mẫu và chính sách kinh tế xã hội tại Bắc Âu thường được mô tả là "dân chủ xã hội", xem Mô hình Nordic. Về mô hình kinh tế Tây Âu đôi khi tích hợp với dân chủ xã hội, xem Kinh tế thị trường xã hội. Về ý thức hệ chính trị của mô hình tư bản chủ nghĩa tại châu Âu lục địa, xem Dân chủ Kitô giáo.
Hoa hồng đỏ, biểu trưng của phong trào dân chủ xã hội.

Dân chủ xã hội là một hệ tư tưởng chính trị có mục tiêu chính thức là thiết lập chủ nghĩa xã hội dân chủ thông qua các biện pháp cải cách và tiệm tiến.[1] Nói cách khác, dân chủ xã hội được định nghĩa là một chế độ chính sách liên quan đến một nhà nước phúc lợi phổ cập và các đề án thỏa ước tập thể nằm trong khuôn khổ của chủ nghĩa tư bản. Theo cách này, nó thường được dùng để đề cập tới các mô hình xã hội và chính sách kinh tế nổi bật tại Tây và Bắc Âu trong suốt nửa sau thế kỷ 20.[2][3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Busky, Donald F. (2000), Democratic Socialism: A Global Survey, Westport, Connecticut, USA: Greenwood Publishing Group, Inc., tr. 8, “The Frankfurt Declaration of the Socialist International, which almost all social democratic parties are members of, declares the goal of the development of democratic socialism” 
  2. ^ Sejersted and Adams and Daly, Francis and Madeleine and Richard (2011). The Age of Social Democracy: Norway and Sweden in the Twentieth Century. Princeton University Press. ISBN 978-0691147741. 
  3. ^ Foundations of social democracy, 2004. Friedrich-Ebert-Stiftung, p. 8, November 2009.