Hợp tác xã

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hợp tác xã là một tổ chức kinh doanh thuộc sở hữu và điều hành bởi một nhóm các cá nhân cho lợi ích lẫn nhau của họ. Hợp tác xã được xác định bởi tuyên bố về việc xác định hợp tác xã của Liên minh quốc tế hợp tác xã "một hiệp hợp tự trị của những người đoàn kết tự nguyện để đáp ứng nhu cầu chung của kinh tế, xã hội và văn hóa và nguyện vọng thông qua các doanh nghiệp đồng sở hữu và kiểm soát dân chủ ". Hợp tác xã cũng có thể được định nghĩa là một doanh nghiệp thuộc sở hữu và kiểm soát đều ​​cho các người sử dụng dịch vụ của mình hoặc những người làm việc ở đó. Khía cạnh khác nhau liên quan đến doanh nghiệp hợp tác xã là trọng tâm của nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế hợp tác xã.

Kinh tế hợp tác xã tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Hợp tác xã (HTX) là một hình thái kinh tế do nhà nước quản lí.

Mỗi địa phương có một tổ chức HTX do chủ nhiệm hợp tác xã quản lí. Đó là một hình thái kinh tế giúp người trong khu vực, địa phương đó dễ làm ăn hơn do nhà nước kết nối với những doanh nghiệp, nhà máy...để thu mua đồ, hàng hóa mà người dân ở đó có và bán (ví như: cà chua, ớt, bí...).

Ngày nay, ngoài những Hợp tác xã truyền thống như Nông nghiệp, Dịch vụ tổng hợp, Ô tô còn có các Hợp tác xã trên mọi lĩnh vực khác, như: Bệnh viện, Tàu thuyền, Điện tử, Công nghệ Thông tin...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]