Michał Kleofas Ogiński

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Michal Kleofas Oginski.jpg

Michał Kleofas Ogiński (sinh năm 1765 tại Guzuve, gần Warszawa, mất năm 1833 tại Florence) là nhà soạn nhạc người Ba Lan. Ông là một trong những nhà soạn nhạc Ba Lan xuất sắc thuộc thời kỳ âm nhạc Cổ điển.[1][2][3][4]

Cuộc đời và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Michał Ogiński học nhạc với thầy A. Viotti. Năm 1794, ông tham gia vào cuộc khởi nghĩa do Kostiuchko lãnh đạo. Khởi nghĩa này kết thúc trong thất bại. Chính vì vậy, để bảo vệ chính mình, Ogiński đã phải chạy sang Ý, Thổ Nhĩ KỳPháp và sống cuộc đời lưu vong. Cuối cùng, ông ra đi tại nơi đất khách quê người, thành Florence của nước Ý.

Phong cách sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Tầm quan trọng trong các sáng tác của Ogiński được thể hiện ở chỗ ông luôn tìm tòi thể nghiệm để sáng tạo ra lĩnh vực âm nhạc dân tộc độc đáo của Ba Lan trên cơ sở của thể loại âm nhạc sinh hoạt (trước tiên là trong các bản polonaise).

Các tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Ogiński đã sáng tác 1 vở opera, hơn 20 bản polonaise, nổi tiếng hơn cả có Vĩnh biệt quê hương, những bản mazurka, các bản waltz, những bản romance và các bài hát.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Don Michael Randel, The Harvard Bibliographical Dictionary of music, Cambridge University Press, 1996, p. 649.
  2. ^ Jim Samson, The Cambridge Companion to Chopin, Cambridge University Press, 1995, p. 148.
  3. ^ Kielian-Gilbert, Marianne, "Chopiniana and Music’s Contextual Allusions", in The Age of Chopin: Interdisciplinary Inquiries, edited by Halina Goldberg, Indiana University Press, 2004, p. 182.
  4. ^ Justin Wintle, Makers of Nineteenth-Century Culture: 1800-1914, Routledge, 2002, p. 116.