Michiko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hoàng hậu Michiko
皇后美智子
Empress Michiko of japan.jpg
Hoàng hậu ngày 28 tháng 6 năm 2005
Hoàng hậu Nhật Bản
Tại vị 7 tháng 1 năm 1989 - nay
(&0000000000000026.00000026 năm, &0000000000000275.000000275 ngày)
Japan 12 tháng 11 năm 1990
Thông tin chung
Phối ngẫu Thiên hoàng Akihito
Hậu duệ Hoàng thái tử Naruhito
Thân vương Akishino
Nội thân vương Nori
Tên đầy đủ Michiko (美智子?)
Hoàng tộc Hoàng gia Nhật Bản
Thân phụ Hidesaburo Shōda
Thân mẫu Fumiko Shōda
Tôn giáo Thần đạo

Hoàng hậu Michiko (皇后美智子 (Hoàng hậu Mĩ Trí Tử) Kōgō Michiko?), tên khai sinh Shōda Michiko (正田美智子?), sinh ngày 20 tháng 10 năm 1934, là phu nhân của Thiên hoàng Akihito, thiên hoàng hiện nay của Nhật Bản. Bà là người có xuất thân thường dân đầu tiên trở thành thành viên của Hoàng tộc Nhật Bản. Từng là Hoàng thái tử phi và sau là Hoàng hậu, bà trở thành hoàng hậu xuất hiện trước công chúng nhiều nhất và đi thăm viếng trong phạm vi rộng rãi nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Cuộc sống ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng hậu tương lai vào năm 1940

Hoàng hậu Michiko sinh ra tại Tokyo, bà là con gái cả của Shōda Hidesaburo (1904–1999), chủ tịch và sau đó là chủ tịch danh dự của Công ty Xay bột Nisshin, và vợ là Soejima Fumiko (1910–1988). Đầu tiên, bà theo học tại Trường tiểu học Futaba tại Tokyo, song đến năm lớp bốn thì việc học của bà bị gián đoạn do những trận ném bom của Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau chiến tranh, bà quay trở lại trường học và tốt nghiệp trường Trung tiểu học Seishin (Thánh tâm Ki-tô giáo) tại Tokyo.

Năm 1957, bà nhận bằng cử nhân văn chương ngành văn học Anh ngữ của Khoa Văn tại Đại học Thánh Tâm, Tokyo, xếp loại ưu.

Những người viết tiểu sử về nhà văn Mishima Yukio cho rằng ông đã từng tính đến việc kết hôn với Shoda Michiko, và ông đã được giới thiệu cho bà với mục đích đó vào một thời điểm trong thập niên 1950.[1]

Hứa hôn[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 8 năm 1957, bà gặp người mà khi đó là Hoàng thái tử Akihito tại một sân quần vợt ở Karuizawa. Hội nghị Hoàng thất (một cơ quan ban gồm Thủ tướng Nhật Bản, các viên chức chủ tọa của hai viện trong Quốc hội Nhật Bản, thẩm phán tối cao, và hai thành viên trong hoàng tộc) đã chính thức tán thành việc để Shōda Michiko lên làm Hoàng thái tử phi vào ngày 27 tháng 11 năm 1958.

Mặc dù Hoàng thái tử phi tương lai là con gái của một nhà tư bản giàu có, song bà chỉ có thân phận thường dân. Trong thập niên 1950, truyền thông và hầu hết những người quen thuộc với nền quân chủ Nhật Bản cho rằng Cung nội thính (Kunaicho) sẽ chọn một cô dâu cho Hoàng thái tử Akihito trong số con gái của những quý tộc cũ (Kazoku, hoa tộc) hoặc từ một nhánh xa trong hoàng tộc. Một số người theo chủ nghĩa truyền thống phản đối việc hứa hôn, do bà đã học ở trường Công giáo (mặc dù bản thân bà không phải là Ki-tô hữu, và có tin đồn rộng rãi rằng Hoàng hậu Kojun cũng chống lại việc hứa hôn của hoàng nhi. Khi Hoàng thái hậu Kojun qua đời vào năm 2000, Reuters đã đưa tin rằng có tin đồn là Hoàng hậu Kojun đã khiến con dâu mới phải suy nhược thần kinh vào đầu thập niên 1960.[2].

Kết hôn và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh quốc hôn, 10 tháng 4 năm 1959

Hai người kết hôn vào ngày 10 tháng 4 năm 1959. Họ có ba người con:

  1. Hoàng thái tử Naruhito, sinh ngày 23 tháng 2 năm 1960;
  2. Thân vương (hoàng tử) Akishino (Fumihito), sinh ngày 30 tháng 11 năm 1965;
  3. Cựu Nội thân vương (Công chúa) Nori (Sayako), sinh ngày 18 tháng 4 năm 1969.

Hoàng thái tử Akihito và Hoàng thái tử phi Michiko lại một lần nữa thoát ra khỏi các tiền lệ khi nuôi nấng con cái của họ thay vì giao phó các con cho các viên thị thần triều đình; Hoàng thái tử phi thậm chí còn cho con bú.

Sau khi Thiên hoàng Hirohito qua đời vào ngày 7 tháng 1 năm 1989, phu quân của bà trở thành Thiên hoàng thứ 125 của Nhật Bản và bà trở thành Hoàng hậu. Thiên hoàng và Hoàng hậu mới được đưa lên ngôi (Sokui Rei Seiden no Gi) tại Hoàng Cư ở Tokyo vào ngày 12 tháng 11 năm 1990.

Từng bị mất đi giọng nói trong bảy tháng trong đợt mắc chứng suy nhược thần kinh vào thập niên 1960, Hoàng hậu lại bị mất giọng nói trong vài tháng vào mùa thu năm 1993.

Trách nhiệm chính thức[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng hậu được trông đợi sẽ là hiện thân của các giá trị như tính thùy mị và sự thanh khiết. Bà đã thể hiện một ý thức mạnh mẽ trong khi thi hành các bổn phận của mình, khiến bà được dân chúng Nhật Bản ngưỡng mộ.

Khi còn là Hoàng thái tử và Hoàng thái tử phi, Akihito và Michiko đã thực hiện các chuyến thăm chính thức đến 37 quốc gia. Từ khi đăng cơ, hai người đã viếng thăm thêm mười tám quốc gia khác, và đã làm nhiều điều để Hoàng thất trở nên gần gũi hơn với xã hội Nhật Bản đương đại.

Các bổn phận chính thức của bà, ngoài việc thăm viếng ngoại quốc, còn bao gồm tham dự các sự kiện và buổi lễ, cả trong và ngoài Hoàng Cư, thăm các cơ sở phúc lợi và văn hóa cũng như tiếp các khách chính thức bao gồm cả khách cấp nhà nước. Ví dụ, năm 2007, bà đã tham dự trên 300 cuộc họp. Bà cũng tham gia các nghi lễ tôn giáo với Thiên hoàng, như viếng thăm các đền thờ Thần đạo và Lăng mộ Hoàng thất để cúng tế cho linh hồn của tổ tiên. Ngoài ra, bà là một nghệ sĩ chơi đàn dương cầm cổ điển hoàn hảo.

Một trong các bổn phận quan trọng nhất của bà là trong lễ kỉ niệm thu hoạch tằm tơ tại Ngự dưỡng tàm sở Momijiyama, là trang trại dâu tằm tơ trong khu đất của Hoàng Cư. Đích thân hoàng hậu sẽ nuôi tằm bằng lá dâu và chăm sóc chúng, và thu hoạch. Từ năm 1994, một phần sản phẩm tơ do bà sản xuất được đưa đến kho Shōsōin (Chính Thương viện) tại Nara.[3] Sản xuất và thu hoạch sản phẩm tơ là một phần bổn phận của bà trong nghi lễ, có nguồn gốc từ Thần đạo, văn hóa và truyền thống Nhật Bản.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng gia Nhật Bản
Tiền nhiệm:
Hoàng hậu Kōjun
Hoàng hậu Nhật Bản
1989–
Kế nhiệm:
đương nhiệm