Nam Giang, Nam Trực

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nam Giang
Thị trấn
Địa lý
Diện tích 7,02 km²
Dân số (2009)  
 Tổng cộng 17.337 người
 Mật độ 2.470 người/km²
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Đồng bằng sông Hồng
Tỉnh Nam Định
Huyện Nam Trực

Nam Giang là một thị trấn của huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Nam Giang chuyển thành thị trấn từ xã Nam Giang năm 2003. Thị trấn Nam Giang cách thành phố Nam Định khoảng 10 km về phía nam.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Nam Giang gồm 7 thôn nhỏ hợp thành: Thôn Nhất, thôn Nhì, thôn Cẩm Nang ngày xưa nay là Giáp Ba, thôn Tư, Vân Tràng, Đồng Côi và Kinh Lũng. Trong đó Thôn Tư, Vân Tràng và Đồng Côi là 3 thôn phát triển khá mạnh đặc biệt về ngành thợ rèn, thôn Vân Tràng trước đây là cái nôi của nghề này, nhưng về những năm gần đây nổi lên thôn Tư và đặc biệt là thôn Đồng Côi phát triển khá mạnh mẽ, đời sống nhân dân thay đổi từng ngày. Nếu như một vài năm về trước trong làng nhân dân chủ yếu làm ăn nhỏ lẻ thì nay đã nổi lên với nhiều công ty quy mô lớn về nghề cơ khí và nổi lên rất nhiều đại gia có tiếng. Tuy nhiên thôn nhất lại đang nổi lên có nhiều người thành đạt ở ngoài. Họ xuất thân tù học sinh ưu tú từ quê, với khả năng cũng như sự hiếu học họ đang hàng ngày làm rạng rỡ vùng quê nghèo khó.

Lễ hội[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ hội là phần không thể thiếu khi bạn đến với Nam Giang vào dịp tháng Giêng. Mùng 7 tết là phiên chợ đầu tiên của năm - chợ Viềng nổi tiếng. Tỉnh Nam Định có 3 chợ Viềng: chợ Viềng Vụ Bản, chợ Viềng Nam Trực, chợ Viềng Nghĩa Hưng trong đó Viềng Phủ Vụ Bản là chợ chính, tiếp đến là Viềng Nam Trực, còn Viềng Lạng Nghĩa Hưng mới xuất hiện cách đây vài năm. Chợ Viềng Nam Trực nằm chính giữa xã Nam Giang.

Nam Giang còn có hội chùa Đại Bi đã được xếp hạng di tích lịch sử. Hội kéo dài khoảng 3,4 ngày với những lễ tế đặc trưng của lễ hội nơi đây.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]