Ngày tặng quà

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ngày tặng quà
Đám đông vào ngày Boxing Day tại Trung tâm thương mại Eaton ở Toronto
Trận đấu cricket vào ngày Boxing day tại Melbourne Cricket Ground (2006)

Ngày tặng quà (tiếng Anh: Boxing Day) nguyên thủy là ngày sau ngày giáng sinh, thời điểm mà những người được yêu thương sẽ nhận quà, với tên gọi "Hộp quà Giáng sinh" từ người yêu của mình. Ngày nay, "Ngày tặng quà" là một ngày lễ công cộng hoặc của ngân hàng diễn ra vào ngày 26 tháng 12, hoặc các ngày thường đầu tiên hoặc ngày thứ hai trước Giáng sinh, tùy thuộc vào luật pháp quốc gia hoặc khu vực. Ngày tặng quà được tiến hành ở Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh Ireland, nó được công nhận là Ngày thánh Stephen hoặc ngày của Wren (tiếng Ailen: Lá an Dreoilín). Ở Nam Phi, ngày tặng quà được đổi tên thành Ngày của thiện chí trong năm 1994. Trong lịch sử, nó được tổ chức như Ngày thứ hai của Giáng sinh (2 Weihnachtsfeiertag.) tại Đông Đức cũ. Mặc dù một đạo luật tương tự - Đạo luật về ngày nghỉ lễ ngân hàng 1871 - ban đầu thiết lập ngày nghỉ ngân hàng trên khắp Vương quốc Anh, một ngày sau khi Giáng sinh đã được định nghĩa là tặng quà ở Anh, Scotland và xứ Wales, và ngày lễ của Thánh Stephen Ireland Một kỳ nghỉ ngân hàng thay thế cho ngày 26 tháng 12 chỉ có thể ở Bắc Ireland, phản ánh sự khác biệt pháp lý trong ngày đó của Thánh Stephen không tự động chuyển sang ngày thứ hai trong cùng một cách như Boxing Day.

Tại Canada, ngày tặng quà được đưa vào Bộ luật lao động Canada là một ngày tùy chọn. Chỉ có tỉnh Ontario quy định đây là một ngày nghỉ bắt buộc theo quy định và người lao động được nghỉ có lương.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Statutory holidays in Canada both national and provincial”. Statutoryholidays.com. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2010.