Tiếng Ai Cập cổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Ngôn ngữ Ai Cập)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiếng Ai Cập
r n km.t
r
Z1
n km m t
O49
Khu vực Ai Cập cổ đại
Ngữ hệ Hệ ngôn ngữ Phi-Á
  • Tiếng Ai Cập
Hệ chữ viết Chữ tượng hình Ai Cập, chữ tượng hình chữ thảo, giáo sĩ, dân chúng Ai Cậpbảng chữ cái Copt (sau đó, dùng thường xuyên bản mã Ả Rập trong các bản dịch chính phủ)
Mã ngôn ngữ
ISO 639-2 egy
ISO 639-3 egy (cop cho Tiếng Copt)
Papyrus Ebers.png
Ebers Papyrus ghi chi tiết điều trị bệnh hen phế quản

Tiếng Ai Cập là ngôn ngữ cổ nhất của tiếng Ai Cập và là một nhánh của hệ ngôn ngữ Phi-Á. Các câu văn hoàn chỉnh trong ngôn ngữ này có từ khoảng năm 2690 TCN khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ có chữ viết lâu đời nhất được biết đến, bên cạnh tiếng Sumer.

Tiếng Ai Cập đã được nói cho tới cuối thế kỷ 17 CN với hình thái cuối cùng của nó là tiếng Copt. Ngôn ngữ chính thức tại Ai Cập ngày nay là tiếng Ả Rập Ai Cập, ngôn ngữ dần thay thế tiếng Copt trong sinh hoạt hàng ngày kể từ khi người Hồi giáo chinh phạt Ai Cập.[1]

Tuy nhiên, tiếng Copt vẫn là ngôn ngữ phụng vụ của Giáo hội Chính thống giáo Copt và có vài trăm người sử dụng thành thạo.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The language may have survived in isolated pockets in Upper Egypt into the 19th century according to James Edward Quibell, "When did Coptic become extinct?" in Zeitschrift für ägyptische Sprache und Altertumskunde, 39 (1901), p. 87.
  2. ^ "Coptic language’s last survivors". Daily Star Egypt, ngày 10 tháng 12 năm 2005 (archived)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]