Người chơi shogi chuyên nghiệp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Kỳ thủ shogi chuyên nghiệp, Yoshiharu HabuAkira Watanabe, vào năm 2014 với kỳ thủ chuyên nghiệp nữ Aya Fujita làm người bấm đồng hồ và (cựu) người học việc chuyên nghiệp Naoto Kawasaki làm người ghi chép ván đấu
Kỳ thủ shogi chuyên nghiệp tại một trận đấu triển lãm tại Himeji, Nhật Bản năm 2018. Từ trái sang phải: Toshiaki Kubo, Keita Inoue, Masakazu Wakamatsu, Tetsurō Itodani, Akira Inaba, Shinobu IwaneRei Takedomi.

Người chơi shogi chuyên nghiệp/kỳ thủ shogi chuyên nghiệp ( () () (しょう) () hoặc プロ () () (Kỳ Sĩ Tướng KìKỳ Sĩ)/ "người chơi chuyên nghiệp"?) là một người chơi shogi thường là thành viên của một hội người chơi shogi chuyên nghiệp.

Có hai loại kỳ thủ chuyên nghiệp: chuyên nghiệp và chuyên nghiệp nữ. Tất cả những người chơi shogi chuyên nghiệp thông thường là thành viên của Hiệp hội Shogi Nhật Bản (JSA). Tuy nhiên, chỉ những người chơi chuyên nghiệp thông thường, tất cả đều là nam giới, được coi là thành viên chính thức. Các cầu thủ chuyên nghiệp nữ thuộc về các nhóm khác biệt với các cầu thủ chuyên nghiệp thông thường. Trong tiếng Nhật, thuật ngữ 棋士 (kishi) chỉ đề cập đến những người chơi chuyên nghiệp thông thường để loại trừ các kỳ thủ nữ, những người được gọi là 女流 (joryū kishi).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời Edo (1603-1868), shogi đã theo một hệ thống iemoto tập trung quanh ba gia đình (trường phái): Trường Ōhashi (shogi) (ja), Trường Ōhashi (chi nhánh) (ja)Trường Itō (shogi) (ja).[1] Các danh hiệu như Meijin là di truyền và chỉ có thể được nắm giữ bởi các thành viên của ba gia đình này. Ba trường phái này được Mạc phủ Tokugawa hỗ trợ và do đó kiểm soát thế giới shogi chuyên nghiệp cho đến năm 1868 khi cuộc Duy tân Minh Trị diễn ra.[2] Vào thời Sōin Itō (ja) người đứng đầu thứ tám và cuối cùng của trường Itō và Meijin thứ 11, qua đời vào năm 1893, ảnh hưởng của các gia đình đã giảm tới mức mà họ không có quyền lực thực sự nào.[3]

Hình thức sớm nhất của JSA được thành lập vào ngày 8 tháng 9 năm 1924 với tên Hiệp hội shogi Tokyo (東京将棋連盟 tōkyō shōgi renmei?) sau đó được đổi tên thành Hiệp hội shogi Nhật Bản (日本将棋連盟 nihon shōgi renmei?).[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hosking, Tony (1997). The Art of Shogi. Stratford-upon-Avon, England: The Shogi Foundation. tr. 4. ISBN 978-0953108909.Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  2. ^ Hosking 1997, tr. 5.
  3. ^ “Sōritsu - Enkaku” 創立・沿革 [Establishment/History] (bằng tiếng Japanese). Japan Shogi Association. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2015.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)
  4. ^ Hodges, George biên tập (1983). “Nihon Shogi Renmei” (41): 20. Chú thích journal cần |journal= (trợ giúp)