Ngự Phu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Auriga
Chòm sao
Auriga
Viết tắt Aur
Sở hữu cách Aurigae
Xích kinh 6 h
Xích vĩ 40°
Diện tích 657 độ vuông (21)
Mưa sao băng

Alpha Aurigids

Delta Aurigids
Giáp với
các chòm sao
Nhìn thấy ở vĩ độ giữa +90° và −40°.
Nhìn thấy rõ nhất lúc 21:00 (9 giờ tối) vào tháng 2.

Chòm sao Ngự Phu (御夫), còn gọi là "Người Đánh Xe", (tiếng La Tinh:Auriga) là một chòm sao của nửa thiên cầu nam, với ngôi sao sáng thứ sáu trên bầu trời là Capella.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Thiên thể[sửa | sửa mã nguồn]

Các thiên thể đáng quan tâm

Trên bầu trời mùa đông, từ chòm sao Song tử, nhìn theo sông Ngân hà về hướng Tây có 5 ngôi sao sáng làm thành một hình ngũ giác. Ngôi sao về cực Nam trong hình ngũ giác này là sao Kim ngưu ß. Bốn ngôi sao kia và những sao chung quanh tạo thành chòm sao Ngự phu. Ngôi sao sáng nhất của chòm sao này Ngự phu alpha, còn gọi là Ngũ xa 2.

Sơ đồ chòm sao Auriga (Ảnh: membres.lycos)

Một nửa chòm Ngự phu nằm trong Ngân hà, phía Đông Nam là chòm Song tử, phía Tây Bắc là chòm Anh tiên, phía Nam là chòm Kim ngưu, phía Bắc là chòm Lộc báo. Ta có thể căn cứ vào chòm Ngự phu để tìm sao Bắc cực. Nối sao ø và sao ß kéo dài về phương Bắc khoảng 3 lần ta sẽ gặp sao Bắc cực.

Thần thoại Hy Lạp kể rằng cha của Zeus là Kronos rất nhẫn tâm, ăn thịt tất cả những đứa con của mình vì ông ta tin vào lời tiên chi rằng sẽ có một đứa con sẽ thay thế ông ta, cai quản các thần. Đến lúc Zeus ra đời, mẹ Zeus đã  đánh lừa Kronos, trao cho ông một cục đá để ông ta ăn, rồi bí mật đưa Zeus ra nuôi ở đảo Crete bằng sữa dê. Về sau Zeus lật đổ Kronos cai trị các thần, nhớ công nuôi dưỡng của dê mẹ, nên đã đưa dê mẹ và hai dê con lên trời trở thành con dê ngồi trên vai người chăn dê trong chòm Ngự phu. Zeus và vợ là Hera sinh ra một đứa con tên là Hephalestus chân bị què. Ông này có đứa con cũng có tật ở chân, đi lại khó khăn nên đã sáng tạo ra một chiếc xe 4 ngựa, tự mình đánh xe, đi lại trở nên dễ dàng hơn. Thần Zeus thưởng công đó, đưa lên trời thành chòm sao Ngự phu. Zeus giao dê mẹ và 2 dê con cho ông trông coi hộ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]