Mục Phu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bootes map.png
Bootes
Chòm sao
Bootes
Viết tắtBoo
Sở hữu cáchBootis
Xích kinh15 h
Xích vĩ30°
Diện tích907 độ vuông (13)
Mưa sao băngBootids tháng một

Bootids tháng sáu

Quadrantids
Giáp với
các chòm sao
Nhìn thấy ở vĩ độ giữa +90° và −50°.
Nhìn thấy rõ nhất lúc 21:00 (9 giờ tối) vào tháng 6.
Hình ảnh vẽ cddieeenr về chòm Mục Phu

Chòm sao Mục Phu 牧夫 (hay Boötes) là một chòm sao ở phía Bắc, cái tên của nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "người chăn bò" hay "người cày ruộng". Boötes là một trong 48 chòm sao cổ điển của Ptolemy cũng như là một trong 88 chòm sao hiện đại. Nó có chứa vì sao sáng thứ 4 trên bầu trời, sao Arcturus. Nó cũng là ngôi nhà của nhiều sao sáng khác, bao gồm 8 sao từ độ sáng thứ 4 trở lên, và thêm vào 21 sao trên độ sáng thứ 5, tổng cộng có khoảng 29 sao có thể thấy bằng mắt thường.

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thần thoại, có thể Bootes đại diện cho một người thợ cày. Hai con chó của ông, Chara và Asterion được đại diện bởi các chòm sao Canes Venetici (Chó Săn) đã điều khiểnchiếc xe bò giữ cho các bánh xeluôn quay trên bâu trời. Nhưng cũng có thể Bootes là người  đã phát minh ra cái cày. Điều này đã khiến Ceres-nữ thần nông nghiệp-hài lòng, nữ thần nông nghiệp đã xin thần Jupiter đưa Bootes lên trời vĩnh viễn như là một phần thưởng. Ngoài ra còn có phiên bản khác cho rằng Bootes  là một trong những người nắm giữ  trọng lượng của thế giới khi  nó dang  quay trên trục, hoặc có thể là một người hầu cận của Hercules.

Thiên thể[sửa | sửa mã nguồn]

Các thiên thể đáng quan tâm

  • Sao đôi Pulcherrima
  • Cách Trái đất 36.7 năm ánh sáng (khá gần), Arcturus, hay Alpha Boötis, là ngôi sao sáng nhất trong chòm Boötes và cũng là ngôi sao sáng thứ tư trên bầu trời đêm (sau Sirius, Canopus và Alpha Centauri) ở độ sáng -0.05. Nó cũng là ngôi sao sáng nhất ở phía bắc của xích đạo bầu trời, sáng hơn Vega và Capella một chút. Cái tên Arcturus xuất phát từ tiếng Hy lạp có nghĩa là người bảo vệ gấu. Đây là một ngôi sao màu cam khổng lồ, đã già và cạn kiệt nguồn cung cấp Hidro trong lõi và dang trong quá trình đốt lớp vỏ Hidro, nó đang ngày càng mở rộng và đã gấp 27 lần đường kính, tỏa sáng gấp 133 lần  mặt trời.
  • Chòm Bootes không chứa các cụm sao mở và tinh vân, thay vào đó nó có cụm sao cầu sáng và nhiều thiên hà mờ. Chỉ có thể thấy bằng các kính thiên văn lớn cụm sao cầu  NGC 5466 chỉ cách sao Arcturus khoảng độ rộng một nắm tay (10 độ). Cụm sao lớp 12, ở độ sáng 9.1 này được khám phá năm 1784 bởi Sir William Herschel và quả thực là một sự thách thức đẹp.
  • Thiên hà xoắn ốc NGC 5248 (độ sáng 10) là một phần của nhóm thiên hà Virgo có thể cáchTrái đất đến 50 triệu năm ánh sáng. Nó là một thiết kế xoắn ốc tuyệt vời có thể chỉ cho ta thấy  cấu trúc của các thiên hà xoắn ốc thường thấy trong các bức ảnh. Nó còn được gọi Caldwell 45!

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Boötes tại Wikimedia Commons Tọa độ: Sky map 15h 00m 00s, +30° 00′ 00″