Nguyễn Phúc Chẩn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thiệu Hóa Quận vương
紹化郡王
Hoàng tử nhà Nguyễn
Thông tin chung
Hậu duệ2 con trai
Tên húy
Nguyễn Phúc Chẩn
阮福昣
Thụy hiệu
Cung Lương Thiệu Hóa Quận vương
恭良紹化郡王
Thân phụNguyễn Thế Tổ
Gia Long
Thân mẫuThuận Thiên Cao Hoàng hậu
Trần Thị Đang
Sinh30 tháng 4 năm 1803
Mất26 tháng 10 năm 1824 (21 tuổi)
An tángAn Ninh, Hương Thủy, Thừa Thiên

Thiệu Hóa Quận vương Nguyễn Phúc Chẩn (chữ Hán: 紹化郡王 阮福昣; 30 tháng 4 năm 180326 tháng 10 năm 1824), là một hoàng tử của Nguyễn Thế Tổ Gia Long Đế.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Chẩn là con trai thứ 9 của vua Gia Long, mẹ là Thuận Thiên Hoàng hậu Trần Thị Đang. Ông là em cùng mẹ với vua Thánh Tổ Minh Mạng và Kiến An vương Nguyễn Phúc Đài. Ông sinh ngày 10 tháng 3 năm Quý Hợi (âm lịch).

Năm Gia Long thứ 16 (1817), phong là Thiệu Hóa công (紹化公), năm đó ông 15 tuổi. Ông tính cẩn trọng, hiền hòa, cư xử có lễ độ, nên Gia Long vì thế mà yêu ông lắm.

Thiệu Hoá công là người ham học, hay làm điều thiện, vua anh là Minh Mạng rất quý, lấy phủ của ngài ở khi chưa làm vua ban cho em trai. Ông lại dựng nhà riêng ở An Ninh để làm nơi đọc sách khi rảnh rỗi việc triều. Trong vườn có ao, trồng sen trắng, ngoài hiên trồng tre xanh, gọi là vườn Thê Phượng, chỗ là thôn Bạch Liên[1].

Những năm đầu Minh Mạng, vua Thiệu Trị khi còn là Trường Khánh công thường cùng Thiệu Hoá công học tập lúc còn trẻ (Thiệu Trị kém Thiệu Hóa công 4 tuổi), rất kính trọng ông.

Ông còn trẻ mà đã mắc bệnh. Khi mới đổ bệnh, bà Nhân Tuyên Thái hậu mẹ ông lấy làm lo, một hôm đốt hương khấn trời rằng: "Bệnh của Công có khỏi hay không, xin báo mộng cho biết". Một đêm Thái hậu nằm mộng thấy một lão già đến trước mặt tâu rằng: "Công sẽ chết". Năm Minh Mạng thứ 5 (1824), ngày 5 tháng 9 năm Giáp Thân, Thiệu Hoá mất khi mới 22 tuổi.

Hay tin người em mất, vua rất thương tiếc, cho nghỉ coi chầu 5 ngày, truy tặng Thiệu Hóa Quận vương (紹化郡王), ban thụy là Cung Lượng (恭良). Ngày an táng, vua lén lên lầu ở cửa Đông Nam trông theo mà khóc đưa. Tẩm mộ của ông nằm ở An Ninh (Hương Thủy, Thừa Thiên), còn nhà thờ dựng ở Vỹ Dạ (Phú Vang, Thừa Thiên). Năm Thiệu Trị thứ nhất (1841), hoàng đế đến yết lăng tổ tiên, lúc trở về ngang qua An Ninh, đến nhà thờ ở mộ của vương Thiệu Hóa, cầm chén rượu rót xuống đất để tế.

Gia quyến[sửa | sửa mã nguồn]

Thiệu Hóa Quận vương chỉ có 2 người con trai.

  1. Con trưởng Nguyễn Phúc Thiện Khuê, năm Minh Mạng thứ 16 (1835) tập phong Thiệu Hóa công. Do tiêu xài hoang phí, của dùng trong nhà ngày một hao hụt rồi đem kim sách đi cầm cố nên bị giáng làm Thiệu Hóa Đình hầu. Năm Tự Đức thứ 13 (1860), công tử biết hối cải nên được phục tước. Có con trai tên là Thiệu Giám.
  2. Con thứ Nguyễn Phúc Thiện Chí, năm Minh Mạng thứ 20 (1839) được ân phong làm Lại Trạch Đình hầu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bạch Liên có nghĩa là "sen trắng", còn Thê Phượng nghĩa là "chim phượng đậu".