Nguyễn Phúc Chẩn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thiệu Hóa Quận vương
紹化郡王
Hoàng tử Việt Nam
Thông tin chung
Hậu duệxem văn bản
Tên húyNguyễn Phúc Chẩn
阮福昣
Thụy hiệuThiệu Hóa Cung Lương Quận vương
紹化恭良郡王
Thân phụGia Long
Thân mẫuThuận Thiên Cao hoàng hậu
Sinh30 tháng 4 năm 1803
Mất26 tháng 10, 1824(1824-10-26) (21 tuổi)
An tángAn Ninh

Nguyễn Phúc Chẩn (阮福昣; 30 tháng 4 năm 1803 - 26 tháng 10 năm 1824), tước hiệu Thiệu Hóa Quận vương (紹化郡王), là một hoàng tử của nhà Nguyễn.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thiệu Hóa Quận vương Nguyễn Phúc Chẩn là hoàng tử thứ 9 của vua Gia Long, mẹ là Thuận Thiên Cao hoàng hậu Trần Thị Đang (順天高皇后 陳氏璫). Ông là em cùng mẹ với Thánh Tổ Minh Mạng. Năm Gia Long thứ 16 (1817), phong là Thiệu Hóa công, năm đó ông 15 tuổi. Ông tính cẩn hậu, hiền hòa, khi đi đứng có lễ độ, Gia Long vì thế yêu ông lắm.

Thiệu Hoá công thích học, hay làm điều thiện, Thánh Tổ rất quý, lấy nhà Thánh Tổ vẫn ở khi chưa làm vua đem cho. Ông lại dựng cơ nghiệp riêng ở An Ninh, để làm chỗ lúc rỗi đọc sách. Trong vườn có ao, trồng sen trắng, ngoài hiên trồng tre xanh, gọi là vườn Thê Phượng, nhân gọi chỗ là thôn Bạch Liên. Buổi đầu năm Minh Mạng, Thiệu Trị khi còn là Thái tử được ra mở phủ, thường cùng Thiệu Hoá công học tập trong lúc tuổi trẻ, công rất có lễ, coi trọng Hiến Tổ (Thiệu Trị sau này).

Năm Minh Mạng thứ 5 (1824), ông mất mới 21 tuổi. Khi ông mới bị bệnh, Hoàng thái hậu lấy làm lo, một hôm đốt hương khấn trời rằng: "Bệnh ông có khỏi hay không, xin báo mộng cho biết". Đêm Thái hậu nằm mộng thấy một người già đến trước mặt tâu rằng: "Ông sẽ chết". Tới khi Thiệu Hoá công chết, vua rất thương tiếc, nghỉ coi chầu năm ngày, truy tặng Thiệu Hóa Quận vương (紹化郡王), ban thụy là Cung Lượng (恭良). Ngày an táng, vua lên lầu cửa Đông Nam trông theo mà khóc đưa. Năm Thiệu Trị thứ nhất (1841), hoàng đế đến yết lăng, lúc trở về qua trang An Ninh, đến nhà thờ ở mộ của vương, cầm chén rượu rót xuống đất để tế.

Con trai cả của Phúc Chẩn, tên Thiện Khuê, trước được tập phong Thiệu Hóa công, sau vì hoang phí, của dùng trong nhà ngày một hao hụt rồi đem kim sách ngân sách cầm cố. Việc phát giác ra, phải giáng làm Thiệu Hóa đình hầu. Sau biết hối hận nên được khai phục nguyên tước.

Gia thất[sửa | sửa mã nguồn]

Thiệu Hóa Quận vương có hai người con trai.

  1. Con trưởng Nguyễn Phúc Thiện Khuê, năm Minh Mạng thứ 16 (1835) tập phong tước hầu, bị giáng làm Thiệu Hóa đình hầu do tiêu xài hoang phí. Năm Tự Đức thứ 13 (1860) được phục tước. Có con trai tên là Thiệu Giám.
  2. Con thứ Nguyễn Phúc Thiện Chí, năm Minh Mạng thứ 20 (1839) ân phong làm Lại Trạc đình hầu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]