Những người viết huyền thoại (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Những người viết huyền thoại

Đạo diễnBùi Tuấn Dũng
Sản xuấtVương Đức
Tác giảNguyễn Anh Dũng
Diễn viênTrương Minh Quốc Thái
Tăng Bảo Quyên
Hoàng Hải
Đinh Tuấn Vũ
Nguyễn Mạnh Hưng
Bảo Thanh
Âm nhạcHoàng Lương
Quay phimLý Thái Dũng
Dựng phimBùi Hoài Thanh
Phát hànhHãng phim truyện Việt Nam
Công chiếu
2013
Độ dài
100 phút
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Kinh phí10 tỷ VND[1]

Những người viết huyền thoại (tiếng Anh: The Legend Makers) là 1 bộ phim hành động - chiến tranh Việt Nam của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, công chiếu vào năm 2013. Phim lấy bối cảnh cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước thời kỳ những năm 1960, khi tình thế yêu cầu chi viện xăng dầu vào chiến trường miền Nam ngày càng tăng cao và cấp bách.[2]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Phim Những người viết huyền thoại với nội dung xoay quanh những người lính cần mẫn gùi xăng xuyên qua cánh rừng nhiệt đới phủ đầy mìn lá, những chiếc xe vận tải chở xăng nổ tung dưới hỏa lực oanh tạc cơ, những cái chết bất ngờ, những tổn thất triền miên hết mùa khô tới mùa mưa dai dẳng. Mỗi thùng phuy xăng vào được chiến trường phải trả bằng máu xương hàng trăm ngàn chiến sĩ…

Bộ Chính trịQuân ủy Trung ương hiểu rằng không thể kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ bằng những trận đánh du kích với khẩu AK-47. Muốn thắng trong cuộc chiến này, họ phải có những trận đánh lớn có tính chất quyết định với xe tăng, thiết giáp, pháo hạng nặng... Muốn vậy, họ phải cung cấp đủ xăng dầu cho tiền phương, nhiệm vụ này gần như bất khả thi vì dãy Trường Sơnđịa hình hiểm trở lại luôn rình rập bom đạn của địch; việc chi viện thông qua Trường Sơn vốn rất vất vả và quá tải, khó có thể chi viện thêm xăng dầu.

Một trong những điều làm người Mỹ kinh ngạc là tuyến đường ống xăng dầu chiến lược xuyên dãy Trường Sơn. Thông qua 1 lát cắt dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ là câu chuyện bi tráng về số phận của những con người đi tiên phong trong việc xây dựng đường ống dẫn dầu. Họ thực sự đã viết nên huyền thoại. Với hơn 5.000 km vượt Trường Sơn, đường ống bắt đầu từ biên giới Việt – Trung (2 ngã Lạng SơnQuảng Ninh) vươn tận tới Phước LongBù Gia Mập (Bình Phước).

Ngày 3/3/1969, tuyến đường ống đầu tiên vượt Trường Sơn dài 350 km nối thông từ Vinh vượt Cổng Trời - Na Tông tới kho Ka Vat (Lào), chạy tuyến Tây Trường Sơn. Với 2 ngã Đông và Tây, trên 5.000 km vào Nam có tới 316 trạm bơm đẩy, 101 kho với sức chứa 300.000 m3. Lực lượng bộ đội xăng dầu phát triển thành 9 trung đoàn đường ống, 2 trung đoàn công trình, 1 trung đoàn thông tin, 2 nhà máy cơ khí, 3 tiểu đoàn xe vận tải.

Đến tháng 4/1975, khi miền Nam chuẩn bị bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh, lượng xăng dầu dự trữ cho chiến dịch tại những cửa ngõ Sài Gòn đạt con số hơn 50 triệu lít. Trong hơn 7 năm hình thành, tuyến đường ống này đã vận chuyển được 5,5 triệu tấn xăng dầu cho các chiến trường.

Hết phần cho biết trước nội dung của tác phẩm.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh, bộ phim đã nhận được 6 giải thưởng quan trọng[3]:

- Bông Sen vàng cho phim truyện nhựa xuất sắc nhất

- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

- Biên kịch xuất sắc nhất

- Thiết kế Mỹ thuật xuất sắc nhất

- Giải khán giả bình chọn

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]