Nordland

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nordland

Nordland_våpen.svg

{{{map}}}

Tỉnh NO-18
Vùng {{{province}}}
Trung tâm hành chính Bodø
Tỉnh trưởng Hill-Marta Solberg
Diện tích
 - Tổng
 - Phần trăm
Xếp hạng 2
38456 km²
11.86 %
Dân số
 - Tổng (2008)
 - Phần trăm
 - Thay đổi (10 năm)
 - Mật độ
Xếp hạng 9
235,124
5.18 %
-1.6 %
7/km²

Nordland là một hạt của Na Uy. Hạt này có diện tích là 38.456 km², dân số thời điểm 1/1/2016 là 243.335 người. Chính quyền hạt đóng ở thành phố Bodø, giáp biên giới với các hạt VästerbottenJämtland của Thụy Điển.

Các khu vực[sửa | sửa mã nguồn]

Ballstad ở Lofoten

Hạt được chia thành các khu vực truyền thống gồm Helgeland ở phía nam (phía nam của Vòng Bắc Cực), Salten ở trung tâm, và Ofoten ở phía đông bắc. Ở phía tây bắc là quần đảo LofotenVesterålen.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa Thu gần TrollfjordHadsel. Nordland là nơi có vô số các vịnh hẹp và nhánh vịnh hẹp.

Nordland nằm dọc theo bờ biển phía tây bắc của bán đảo Scandinavia ở miền Bắc Na Uy. Do khoảng cách lớn đến các khu vực đông dân cư của châu Âu, đây là một trong những khu vực bị ô nhiễm ít nhất ở châu Âu. Nordland mở rộng khoảng 500 km từ Trøndelag đến Troms. Khoảng cách bằng đường bộ từ Bindal ở phía nam xa của hạt đến Andenes trên mũi phía bắc là khoảng 800 km. Nordland có một bờ biển gồ ghề, với nhiều vịnh hẹp. Từ phía nam đến bắc, vịnh hẹp chính là Bindalsfjord, vịnh Vefsnfjord, vịnh Ranfjord, vịnh Saltfjord-Skjerstadfjord, Folda, vịnh Tysfjord, vịnh Ofotfjord (vịnh dài nhất) và vịnh Andfjord, được chia sẻ với hạt Troms. Nổi tiếng nhất có lẽ là Vestfjorden, không thực sự là một vịnh hẹp, mà là một dải biển rộng mở giữa nhóm đảo Lofoten và đất liền. Eo biển Raftsundet, với nhánh Trollfjord nổi tiếng, là đường thủy ngắn nhất nối Lofoten và Vesterålen. Các thềm lục địa là rất hẹp phía tây của Andenes, không nơi nào khác ở Na Uy là đại dương sâu chỉ có một vài cây số từ bờ. Saltstraumen xoáy nước chỉ là phía đông nam của Bodø, và Moskenstraumen nằm ở phía nam Lofoten.

Phần lớn dân số nằm ở vùng đất thấp Strandflaten. Berg ở Sømna.

Các đô thị[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí các khu tự quản của Nordland
Vị trí các khu tự quản của Nordland

Hạt Nordland có 44 khu tự quản (không bao gồm Jan Mayen):

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]