Bước tới nội dung

NukeViet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
NukeViet
Phát triển bởiCông ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam - VINADES.,JSC
Phiên bản ổn định
4.4.02 / 22 tháng 06 năm 2020
Viết bằngPHP, HTML, JavaScript, CSS
Hệ điều hànhĐa hệ điều hành: Linux, Windows
Ngôn ngữ có sẵn11 ngôn ngữ
Danh sách ngôn ngữ
Thể loạiHệ quản trị nội dung, Phần mềm nguồn mở, Portal
Giấy phépGPL
WebsiteNukeViet.VN
Trạng tháiĐang phát triển mạnh

NukeViet là một ứng dụng trên nền web có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau [1]. Phiên bản đang được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do nguồn mở có tên gọi đầy đủ là NukeViet CMS gồm 2 phần chính là phần nhân (core) của hệ thống NukeViet và nhóm chức năng của CMS[2] thường được sử dụng để xây dựng các website tin tức do đó người dùng thường nghĩ rằng NukeViet mạnh về hệ thống tin tức. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển NukeViet đã phát triển nhiều hệ thống khác nhau cho NukeViet, nổi bật nhất phải kể đến NukeViet Portal (Cổng thông tin hai chiều dùng cho doanh nghiệp), NukeViet Edu Gate (Cổng thông tin tích hợp nhiều website, sử dụng cho phòng giáo dục, sở giáo dục) và NukeViet eNews (Tòa Soạn Điện Tử - sử dụng cho các tòa soạn báo điện tử, trang tin điện tử). Gần đây nhất NukeViet eGovernment (bản dành riêng cho các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương) đã được phát hành.

Theo định hướng phát triển của NukeViet, ngoài bản phát hành miễn phí NukeViet CMS sẽ có thêm 2 thành phần nữa là NukeViet Blog (Dành cho các website và người dùng tạo các trang nhật ký cá nhân) và NukeViet Shop (dành cho các website thương mại điện tử với hoạt động chính là bán hàng trực tuyến, hiện đã có thể sử dụng bằng cách cài bổ sung module Shop lên NukeViet CMS).[1]

Quá trình phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Quá trình phát triển của NukeViet đi từ tự phát cho đến chuyên nghiệp là một điển hình của con đường phát triển mã nguồn mở trên thế giới. NukeViet có quá trình phát triển từ năm 2004, Từ việc sử dụng sản phẩm PHP-Nuke để làm website cho cộng đồng người Việt xa xứ, Nguyễn Anh Tú - một lưu học sinh người Việt tại Nga - đã cùng cộng đồng Việt hóa, cải tiến thành NukeViet. Được sự đón nhận của đông đảo người sử dụng, NukeViet đã liên tục được phát triển và trở thành một ứng dụng thuần Việt. Cho đến phiên bản 3.0[3], đội ngũ phát triển NukeViet đã tách khỏi ảnh hưởng lạc hậu[4] của PHP-Nuke và xây dựng NukeViet thành một ứng dụng khác biệt hoàn toàn. Với 100% dòng code được viết mới, NukeViet 3.0 đã cho kết quả là Website đạt chuẩn xHTML 1.0 và CSS 2.1 cũng như hỗ trợ Ajax từ trong bộ nhân.

Kể từ năm 2010, NukeViet đã phát triển theo mô hình chuyên nghiệp, đội ngũ quản trị đã thành lập doanh nghiệp chuyên quản[5]. Mặc dù từ phiên bản 3.0, NukeViet được viết mới hoàn toàn và trong quá trình phát triển của mình, nhiều cái tên đã được đưa ra để thay thế nhưng cuối cùng, theo kiến nghị của cộng đồng người sử dụng, cái tên NukeViet đã được giữ lại để nhớ rằng NukeViet được khởi đầu từ PHP-Nuke và để cảm ơn Franscisco Burzi - Tác giả PHP-Nuke - vì chính ông là nhân tố để có một cộng đồng mã nguồn mở NukeViet với hàng chục ngàn người dùng như hiện nay[6].

Dù NukeViet 3 đã được viết mới hoàn toàn nhưng nó vẫn chịu những ảnh hưởng từ PHP-Nuke ở những điểm sau:

 • NukeViet được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL là chủ yếu [7], cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản & quản trị các nội dung[8] của họ lên Internet hoặc intranet.
 • NukeViet vẫn sử dụng các khái niệm Module, Block, Theme cho hệ thống của mình mặc dù cấu trúc và công nghệ cho nó đã được đội ngũ phát triển NukeViet cải tiến hoàn toàn.

Tiếp nối thành công của phiên bản NukeViet 3, NukeViet 4 đã được phát triển từ 2014 và phát hành sau đó 2 năm (vào năm 2016, sau hơn 20 bản thử nghiệm). NukeViet 4 sử dụng kiến trúc và nền tảng của NukeViet 3 nhưng tiếp cận với những công nghệ web mới nhất, mạnh dạn loại bỏ những công nghệ cũ kỹ, lạc hậu, những nền tảng đã hết chu kỳ hỗ trợ như PHP 5.2 hoặc MySQL 5.0...

Diễn đàn NukeViet.vn[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn đàn NukeViet hoạt động trên website: nukeviet.vn, tính đến tháng 12 năm 2019 diễn đàn đã có trên 78.500 thành viên tham gia, bao gồm học sinh, sinh viên & nhiều thành phần khác thuộc giới trí thức ở trong và ngoài nước.

Là một diễn đàn của các nhà quản lý website, rất nhiều thành viên trong diễn đàn NukeViet là cán bộ, lãnh đạo từ đủ mọi lĩnh vực: công nghệ thông tin, xây dựng, văn hóa - xã hội, thể thao, dịch vụ - du lịch... từ cử nhân, bác sĩ, kỹ sư cho đến bộ đội, công an...[9]

Thành tích & giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Khen thưởng & Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giải Ba Nhân tài Đất Việt 2011 ở Lĩnh vực Công nghệ thông tin/Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi (không có giải nhất, nhì).[10][11][12][13]
 • Bằng khen của Hội Tin học Việt Nam vì những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của cộng đồng nguồn mở tại Việt Nam [14]
 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của ngành thông tin và truyền thông Việt Nam [15].

Được Bộ giáo dục & Đào tạo ủng hộ[sửa | sửa mã nguồn]

NukeViet CMS là hệ quản trị nội dung nguồn mở duy nhất của Việt Nam nằm trong danh mục các sản phẩm phần mềm nguồn mở được khuyến khích sử dụng trong thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 01-03-2010 quy định về sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục)[16] Trong bài thuyết trình "Hiện trạng triển khai nội dung thông tư 08/2010/TT-BGDĐT về sử dụng PMNM trong các cơ sở giáo dục và định hướng cho thời gian tới"[17] tại Hội thảo phần mềm nguồn mở trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2012[18], Cục trưởng cục CNTT Quách Tuấn Ngọc cho biết: "NukeViet có thể thay thế SharePoint server", "NukeViet được nhiều cơ sở giáo dục thích dùng"[19]

NukeViet được Bộ GD&ĐT đưa vào văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2015 - 2016. Trong văn bản số 4983/BGDĐT-CNTT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) hướng dẫn việc triển khai nhiệm vụ công nghệ thông tin (CNTT) cho năm học 2015 - 2016 [20] có những nội dung như sau liên quan đến NukeViet:

 • Nhiệm vụ số "5. Công tác bồi dưỡng ứng dụng CNTT cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục", mục "5.1 Một số nội dung cần bồi dưỡng" có ghi "Tập huấn sử dụng phần mềm nguồn mở NukeViet."
 • Nhiệm vụ số " 10. Khai thác, sử dụng và dạy học bằng phần mềm nguồn mở" có ghi: "Khai thác và áp dụng phần mềm nguồn mở NukeViet trong giáo dục."
 • Phụ lục văn bản, có trong nội dung "Khuyến cáo khi sử dụng các hệ thống CNTT", hạng mục số 3 ghi rõ "Không nên làm website mã nguồn đóng" và "Nên làm NukeViet: phần mềm nguồn mở".

Được ưu tiên mua sắm sử dụng trong chính phủ[sửa | sửa mã nguồn]

NukeViet CMS là hệ quản trị nội dung nguồn mở được quy định ưu tiên mua sắm, sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước Việt Nam theo thông tư 20/2014/TT-BTTTT ký ngày 05/12/2014 và có hiệu lực từ ngày 20/1/2015 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước [21][22].

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

NukeViet được sử dụng ở nhiều website, từ những website cá nhân cho tới những hệ thống website doanh nghiệp, nó cung cấp nhiều dịch vụ và ứng dụng nhờ khả năng tăng cường tính năng bằng cách cài thêm các module, block... Trước đây, NukeViet chủ yếu được sử dụng làm trang tin tức nhờ module News tích hợp sẵn trong NukeViet được viết rất công phu, nó lại đặc biệt phù hợp với yêu cầu và đặc điểm sử dụng cho hệ thống tin tức. Kể từ phiên bản NukeViet 3, đội ngũ phát triển NukeViet đã định nghĩa lại NukeViet, theo đó, NukeViet được coi như phần mềm trực tuyến mà chức năng CMS chỉ là một module của NukeViet. NukeViet có thể dễ dàng cài đặt, dễ dàng quản lý kể cả với những người mới sử dụng do đó thường được những đối tượng người dùng không chuyên ưa thích.

NukeViet có mã nguồn mở do đó việc sử dụng NukeViet là hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên thế giới. Từ bản 2.0 trở về trước, đối tượng người dùng chủ yếu của NukeViet là người Việt vì những đặc điểm của bản thân mã nguồn (có nguồn gốc từ PHP-Nuke) và vì chính sách của nhóm phát triển là: "hệ thống Portal dành cho người Việt". Kể từ phiên bản 3.0, đội ngũ phát triển NukeViet định hướng đưa NukeViet ra cộng đồng quốc tế[23].

Ngoài các ứng dụng website ở trên, thực tế NukeViet đã được ứng dụng làm rất nhiều phần mềm khác như: Phần mềm quản lý kho hàng, phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý quán BI-A trợ giúp bật tắt điện đèn bàn bóng, phần mềm tòa soạn điện tử, phần mềm quản lý hồ sơ, quản lý nhân sự trực tuyến, phần mềm tra cứu điểm thi hỗ trợ SMS...

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ban đầu, phần mềm này được Nguyễn Anh Tú phát triển trên nền tảng PHP-Nuke cho Website cộng đồng người việt xa xứ xunguoi.com. Sau đó, cùng với sự tham gia của một số thành viên (tạo thành Nhóm NukeViet, thường gọi là NukeViet Group), cuối năm 2004 NukeViet 1.0 beta 1 đã ra đời. NukeViet mau chóng được phổ biến trong giới webmaster Việt Nam.
 • Đầu năm 2005, xunguoi.com ngưng hoạt động với lý do: Ban Quản trị NukeViet [24] không thể tiếp tục duy trì website vì họ gần như không làm được gì ngoài … online và vì bị... Stress nặng do yêu cầu trợ giúp trên diễn đàn quá nhiều.
 • Cho đến cuối năm 2005 diễn đàn được NukeViet Group mở cửa trở lại nhưng vì nhiều lý do, không được bao lâu lại phải ngưng hoạt động. NukeViet Group thành lập công ty Ấn Tượng Nét (Phong, một thành viên NukeViet Group điều hành) và phát triển 1 phiên bản thương mại với tên gọi ATN Portal (NukeViet vẫn phát hành dưới dạng mã mở miễn phí). Tại thời điểm này, NukeViet phát triển tự phát trong cộng đồng. Những người yêu thích NukeViet đã tự lập cho mình các Box về NukeViet trong các diễn đàn liên quan đến tin học.
 • Ngày 18-05-2006, NukeViet Group tuyên bố chính thức hỗ trợ trở lại NukeViet sau 1 năm rưỡi gián đoạn. Ngày 26-05-2006, diễn đàn chính thức cho người dùng NukeViet hoạt động trở lại ở địa chỉ www.nukevn.com dưới sự hỗ trợ của công ty Ấn Tượng Nét [25]
 • Ngày 12-07-2006, NukeViet chính thức ra mắt phiên bản 2.0 beta 1 với nhiều tính năng hơn hẳn NukeViet 1.0, chủ yếu tập trung vào Module News. Phiên bản beta 2 được phát hành ngay sau đó. Dưới sự hậu thuẫn về tài chính của công ty Ấn Tượng Nét, NukeViet càng được nhiều người biết đến hơn.
 • Ngày 04-12-2006, do bất đồng chính kiến, 3 thành viên NukeViet Group là Tú, Phong, Chiến chia tay. Anh Tú – trưởng nhóm NukeViet – quyết định tách NukeViet ra khỏi công ty Ấn Tượng Net để hoạt động độc lập tại địa chỉ: lavieportal.com
 • Ngày 12-12-2006, Anh Tú quyết định đổi tên mã nguồn mở NukeViet thành LaVie Portal.
 • Ngày 26-01-2007, nhóm phát triển đã quyết định: Hỗ trợ và phát triển song song LaVie Portal và NukeViet thành 2 bộ mã nguồn.
 • Ngay sau tuyên bố về việc phát triển song song NukeViet & LaVie Portal, ngày 27-01-2007, Anh Tú cho ra mắt bản NukeViet beta 2b.
 • Ngày 24-04-2007, bản NukeViet 2.0 final (bản chính thức của NukeViet 2.0) đã được định hình và được giới thiệu rộng rãi cho các thành viên qua hình ảnh demo do một thành viên Ban Quản trị diễn đàn NukeViet cung cấp hứa hẹn nhiều tính năng độc đáo. Các thành viên điều hành diễn đàn NukeViet được cung cấp phiên bản sử dụng trực tuyến. Đáng tiếc, vì những tranh chấp với công ty Ấn Tượng Nét, tác giả đã không phát hành và không phát triển tiếp phiên bản này[26].
 • Ngày 31-10-2007, công ty Ấn Tượng Nét phát hành bản NukeVN beta (sửa đổi từ NukeViet) tại trang Web nukevn.com như một mã nguồn của riêng mình[27]. Tác giả NukeViet là Anh Tú lên tiếng phản đối[28]. Sau những tranh luận hết sức gay gắt [29], NukeVN.Com chính thức đóng cửa sau đó vài tuần.
 • Ngày 05-10-2007, Anh Tú từ bỏ qua dự án LaVie Portal để quay lại phát triển NukeViet và hỗ trợ người dùng tại nukeviet.vn [30]
 • Ngày 24-05-2009, NukeViet Group phát hành phiên bản NukeViet 2.0 RC1 tại Hải Phòng. Phiên bản này đã đánh dấu bước phát triển mới của NukeViet sau một thời gian dài trì trệ.[31] Tiếp đó, hiên bản 2.0 RC2 phát hành ngày 07/07/2009.
 • Ngày 25-2-2010, NukeViet chính thức đi vào con đường chuyên nghiệp hóa bằng sự kiện ra mắt Công ty cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC). Đây là công ty mã nguồn mở đầu tiên tại Việt Nam [5] có nhiệm vụ phát triển mã nguồn mở NukeViet.
 • Ngày 22-03-2010, NukeViet chính thức công bố dự án NukeViet 3 - xây dựng một bộ code mới cho NukeViet[32][33]. Bản thử nghiệm đầu tiên - NukeViet 3 Closebeta - được phát hành hạn chế lúc 21h ngày 31-05-2010[34] đã thu hút lượng lớn người truy cập[35].
 • Bản chính thức NukeViet 3.0 đã được giới thiệu trong buổi phát hành offline ngày 12/10/2010 tại hội quán Hidea - 164 Lê Thanh Nghị. Ngày 20/10/2010 NukeViet 3.0 Official version phát hành online, đạt 1000 lượt tải trong 24h đầu tiên[36].
 • Ngày 25-02-2011, Phiên bản NukeViet 3.1 ra mắt cùng Module Shop nhân kỷ niệm 1 năm thành lập Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam[37].
 • Ngày 09-07-2011, NukeViet tổ chức offline ra mắt Phiên bản NukeViet 3.2 tại thành phố Hồ Chí Minh[38].
 • Ngày 13-08-2011, Ban Quản trị NukeViet thông báo sẽ chính thức cung cấp dịch vụ OpenID trên website nukeviet.vn từ ngày 01/09/2011 [39], như vậy bằng việc trở thành nhà cung cấp OpenID, NukeViet đã thực hiện hỗ trợ đầy đủ cho OpenID.
 • Ngày 20-11-2011, NukeViet giành giải Ba Nhân tài Đất Việt 2011 ở Lĩnh vực Công nghệ thông tin/Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi (không có giải nhất, nhì).[10][12][13]
 • Ngày 01-12-2011, NukeViet phát hành phiên bản 3.3 chính thức hỗ trợ giao diện dành cho thiết bị di động.[40]
 • Ngày 08/04/2012, NukeViet 3.4 ra mắt với nhiều chức năng mới và hỗ trợ toàn diện cho thiết bị di động.[41]
 • Ngày 01/09/2012, NukeViet ra mắt kho ứng dụng dành cho web [42]
 • Ngày 25/09/2012, NukeViet chuyển đổi kho code từ Google code (sử dụng SVN) sang Github (sử dụng git).[43]
 • Ngày 26/01/2013, Công ty chủ quản là VINADES đã tổ chức Hội nghị người dùng và các nhà phát triển NukeViet năm 2013 dành cho cộng đồng NukeViet đánh dấu chặng đường phát triển mới của NukeViet.[44]
 • Ngày 12/05/2016, NukeViet công bố hỗ trợ toàn diện cho IPv6 và sẽ ra mắt phiên bản cổng thông tin NukeViet cho chính quyền điện tử.[45]
 • Ngày 19/05/2016, NukeViet CMS 4.0 Official ra mắt. Đây là dòng sản phẩm đầu tiên ra mắt phiên bản mới sử dụng nền tảng NukeViet 4.0, đánh dấu giai đoạn sử dụng chính thức của dòng phiên bản này.[46][47]
 • Ngày 24/08/2017, NukeViet eGovernment ra mắt phiên bản thử nghiệm đầu tiên, chính thức đánh dấu việc có riêng một phiên bản phần mềm cổng thông tin chuyên dùng cho cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương
 • Ngày 09/11/2017, NukeViet thay đổi quy trình phát triển, phát hành phiên bản mới định kỳ 03 tháng 1 lần
 • Ngày 16/06/2018, NukeViet công bố kế hoạch phát triển NukeViet phiên bản 5.0

Các phiên bản[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện NukeViet có 2 dòng phiên bản chính:

Dòng phiên bản có nền tảng dựa trên PHP-Nuke: đã ngưng phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

NukeViet 1.0 [48]: Phiên bản thế hệ 1[sửa | sửa mã nguồn]

Các phiên bản cũ NukeViet beta, NukeViet 1.0, NukeViet 1.0.1

 • Phiên bản đầu tiên của NukeViet là phiên bản NukeViet 1.0 (hay NukeViet 1.0.0) có nguồn gốc từ PHP-Nuke 6.5. Các phiên bản tiếp theo có dạng 1.0.x, về cơ bản chúng chỉ là những bản được vá lỗi do đó thường gọi là NukeViet 1.0
 • Điểm mạnh của NukeViet 1.0: Có một số lượng rất lớn các thành phần mở rộng (Module, block); giao diện (theme) được chuyển đổi từ bản dùng cho PHP-Nuke cũng như được viết mới bởi người sử dụng.
 • Dòng phiên bản đã ngưng hỗ trợ từ năm 2007 nhưng hiện vẫn còn một số ít các website vẫn sử dụng.

Phiên bản 2.0 beta:[49] (ngày 27 tháng 01 năm 2007)[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh chụp giao diện trang chủ website xây dựng trên nền mã nguồn NukeViet phiên bản RC2
Ảnh chụp giao diện trang quản trị website xây dựng trên nền mã nguồn NukeViet phiên bản RC2

Các phiên bản tương tự: NukeViet 2.0 beta, NukeViet 2.0 beta 1, NukeViet 2.0 beta 2, NukeViet 2.0 beta 2a

 • Phần nhân của NukeViet 2.0 beta được viết lại rất nhiều. Nếu như NukeViet 1.0 chỉ là bản Việt hóa và cải tiến từ PHP-Nuke thì NukeViet 2.0 beta được viết mới rất nhiều.
 • Điểm mạnh của NukeViet 2.0: NukeViet 2.0 có nhiều lớp bảo mật tốt hơn, tối ưu kết nối vào CSDL, một số tính năng được cải tiến hơn so với NukeViet 1.0

Phiên bản test "hậu" 2.0 beta[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phiên bản được giới thiệu vào tháng 4 năm 2007 nhưng không phát hành: xử lý hình ảnh trực tuyến, đa ngôn ngữ toàn diện, đa giao diện theo ứng dụng, sử dụng Ajax, hướng tới thương mại điện tử, khả năng nhận diện bản nâng cấp hệ thống, tự động bóc tách dữ liệu từ các nguồn khác nhau, tự động sao lưu CSDL...

Phiên bản chính thức: NukeViet RC[sửa | sửa mã nguồn]

NukeViet 2.0 RC1 (ngày 24 tháng 05 năm 2009), NukeViet 2.0 RC2 (ngày 07 tháng 07 năm 2009), NukeViet 2.0 RC3 (ngày 01 tháng 03 năm 2010), NukeViet 2.0 RC4 (ngày 08 tháng 04 năm 2010).

 • Dòng phiên bản chính thức của NukeViet 2.0 được đánh dấu từ phiên bản NukeViet 2.0 RC1 Lưu trữ 2009-06-19 tại Wayback Machine phát hành ngày 24/05/2009. Đây là phiên bản nâng cấp đầu tiên kể từ sau khi bản beta cuối cùng ra mắt. Đây cũng là bản đầu tiên có hackmod (sửa đổi hệ thống PHPBB) để kết nối với mã nguồn PHPBB3 (trước đó NukeViet 2.0 beta chỉ tích hợp sẵn PHPBB2).
 • Đây là phiên bản mà NukeViet mang nhiều tính năng nhất từ trước đến nay. Với khả năng tùy biến cực cao, khả năng đa giao diện, độ bảo mật và hoàn thiện cũng hơn hẳn các phiên bản trước. Ngoài việc nâng cấp, sửa lỗi, phiên bản này còn bổ sung nhiều tính năng và thêm một loạt module như [50]:
  • Addnews (Gửi bài viết);
  • AutoTranslate (Dịch tự động);
  • Contact (Liên hệ, thay cho module Feedback của bản 1.x và 2.beta);
  • Rss (Kênh tin chia sẻ; RSS được tạo tự động bằng cách thả file rss.php phù hợp vào thư mục chứa module tương ứng cần xuất RSS);
  • Sitemap (Sơ đồ site);
  • Support (Hỗ trợ);
  • Weblinks (Liên kết website).
 • Vì những khác biệt về lập trình nên các thành phần mở rộng của NukeViet 1.0 không sử dụng chung với NukeViet 2.0 được. Các thành phần mở rộng của bản 2beta có thể sử dụng chung với bản RC2 nhưng bị hạn chế tính năng.

Cấu trúc của NukeViet 1.0 và 2.0[sửa | sửa mã nguồn]

NukeViet 1.0 và NukeViet 2.0 có cùng cấu trúc 3 lớp:

 • Lớp lõi (nhân hệ thống) là cấu trúc chính để vận hành NukeViet
 • Lớp thành phần mở rộng bao gồm hai loại:
  • Module: Một dạng cấu trúc mở rộng của NukeViet cho phép người sử dụng có thể thêm các tính năng khác nhau cho Website của mình như: Quản lý trò chơi trực tuyến (module Games), Nghe nhạc trực tuyến (module Music, NVMusic...), Thư viện Web (module Web Links), Dịch vụ Blog (module Blog), Album ảnh trực tuyến (module Albums, Photos...), Lưu bút (module Love, Wishing và Guestbook...), Hệ thống rao vặt, quảng cáo, tạo RSS (module RSS-News), Quản lý Truyện (module Pages)...
  • Block: Một dạng cấu trúc đơn giản giúp thêm các thành phần nhỏ vào website dưới dạng các khối nhỏ trên Web.
 • Lớp giao diện (Theme) cho phép người lập trình có thể tạo ra các giao diện khác nhau cho NukeViet. Đây là thành phần quyết định giao diện mà Website tương tác với người sử dụng

Ưu nhược điểm của NukeViet 1.0 và 2.0[sửa | sửa mã nguồn]

Ưu điểm: NukeViet được nhiều người mới sử dụng ưa thích vì các nguyên nhân sau:

 • Mã nguồn thuần Việt, cộng đồng người dùng Việt Nam đông đảo nên dễ tìm thấy sự hỗ trợ bằng tiếng Việt.
 • Quản lý đơn giản, đặc biệt module News rất phù hợp với sở thích người Việt.
 • Linh hoạt trong việc quản lý giao diện, dễ tùy biến.
 • Có thời gian phát triển lâu dài, có nhiều tài liệu hướng dẫn, tạo dựng nền tảng vững chắc trong cộng đồng.
 • Mã nguồn đơn giản, dễ dàng lập trình về giao diện.

Nhược điểm: Cho tới bản 2.0 RC, NukeViet còn những nhược điểm sau:

 • Chưa sử dụng Ajax (cho đến bản NukeViet 2.0 beta 2)
 • Vẫn sử dụng chuẩn HTML 4.1
 • Mức độ cài đặt tiện ích (Addons: Block, Modules, Themes) chưa được tự động hóa cao.

NukeViet 2.0 trở về trước, người dùng cũng nhiều, kẻ chê cũng không ít. Nhưng nhắc đến nguồn mở có yếu tố của Việt Nam nhất là Web mã nguồn mở, không thể không nhắc đến NukeViet. Mặc dù là mã nguồn mở miễn phí nhưng NukeViet "được" nhiều công ty thiết kế web sửa đổi để bán với giá cao[51]. Nhiều Website sử dụng NukeViet nhưng không ghi xuất xứ mã nguồn [52].

Dòng phiên bản chuyên nghiệp: xây dựng mới 100%[sửa | sửa mã nguồn]

NukeViet 3[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh chụp giao diện mục quản lý module - trang quản trị website xây dựng trên nền mã nguồn NukeViet phiên bản 3.0
Ảnh chụp giao diện trang gửi tin- Module Tin tức - phần quản trị website xây dựng trên nền mã nguồn NukeViet phiên bản 3.0
 • Phiên bản thử nghiệm kín bao gồm Closebeta 1,2,3,4.
 • Phiên bản thử nghiệm mở rộng bao gồm Openbeta 1,2,3.
 • Phiên bản RC (tiền chính thức) bao gồm RC 1 và RC 2.
 • Phiên bản chính thức: 3.0, 3.1, 3.2, 3.3, 3.4

Điểm khác biệt về mô hình quản lý

Kể từ phiên bản 3, NukeViet được quản lý theo mô hình chuyên nghiệp của doanh nghiệp, trong đó đội lập trình chính được trả lương để thực hiện các dự án và phát triển bộ mã nguồn NukeViet[53].

Điểm khác biệt về tính năng

So với phiên bản cũ, NukeViet 3 đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm của các phiên bản cũ trong khi vẫn giữ được các đặc tính vốn được người sử dụng ưa chuộng. NukeViet 3.0 được cho là một cuộc cách mạng của mã nguồn mở NukeViet [54][55]
Toàn bộ mã nguồn được viết mới hoàn toàn dựa trên các công nghệ mới nhất gồm PHP5 và MySQL5. Website tạo ra đạt chuẩn xHTML 1.0 và CSS 2.1.
So với các hệ thống khác, NukeViet 3 xây dựng dựa trên cấu trúc hướng module. Theo đó, block và theme chỉ là những nhân tố phục vụ cho module. Module, block, theme được tổ chức phân lập và tách biệt hoàn toàn khỏi nhau và không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hệ thống nếu xảy ra lỗi. Đây là điểm khác biệt rất lớn mà nhờ cách tổ chức này người ta cho rằng NukeViet an ninh và bảo mật hơn các hệ thống khác cùng loại.

Cấu trúc NukeViet 3[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống NukeViet được thiết kế rất rõ ràng, mạch lạc, theo đó NukeViet phân cấu trúc thành 2 tầng, 1 lớp.

 • Tầng nền tảng (Core) hay còn gọi là "nhân hệ thống": Chứa các thư viện và module vận hành hệ thống. Nếu một trong các thành phần này bị lỗi có thể làm ảnh hưởng một phần hoặc toàn bộ hệ thống. Tầng này chiếm 10% dung lượng và dòng code của NukeViet nhưng được sử dụng trong 90% các hoạt động của website.
 • Tầng module: bao gồm module admin, module site, các block (kèm theo module hoặc chạy độc lập), các cronjob...
 • Lớp giao diện: bao gồm giao diện admin, giao diện module và giao diện site.

Đặc điểm chính:

 • Module và giao diện (theme) của NukeViet được gọi chung là các Addons (thành phần mở rộng). Các thành phần mở rộng này có thể được cài đặt hoặc gỡ bỏ mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống.
 • Phần quản trị của hệ thống nằm toàn bộ trong thư mục admin của hệ thống. Nó được bảo vệ bằng nhiều lớp bảo mật khác nhau.
 • Phần quản trị của module nằm trong thư mục admin của module. Nó được gọi và tương tác qua phần quản trị của hệ thống nên được hệ thống kiểm soát và đảm bảo tính an toàn, bảo mật.
 • Theo nguyên lý thiết kế hướng module, block và theme được bố trí nhằm phục vụ module do đó hình thành khái niệm block của module và theme của module. Theo đó tệp tin block của module nằm trong thư mục chứa module nhưng có thể hiển thị ở các khu vực ngoài site. Nếu block không thuộc module nào thì nó được đặt trong thư mục includes/blocks của hệ thống. Tương tự, ngoài theme cho hệ thống còn có theme cho block và theme cho module (được bố trí trong thư mục theme).

Mô hình hoạt động của NukeViet 3[sửa | sửa mã nguồn]

Dữ liệu được người quản trị tương tác từ Admin Control Panel thông qua trình duyệt, được nhân hệ thống và các module (admin module hoặc website module) tham gia xử lý, cuối cùng theme sẽ chịu trách nhiệm việc tổ chức và trình bày thông tin cho người truy cập xem.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Các Website hỗ trợ NukeViet[sửa | sửa mã nguồn]

 • NukeViet - Website chính thức hỗ trợ NukeViet

Bài báo[56][sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu xuất bản[sửa | sửa mã nguồn]

Chú giải[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b NukeViet CMS - Hệ quản trị nội dung nguồn mở độc đáo của Việt Nam - Tạp chí TH&ĐS số tháng 9/2012
 2. ^ "Hệ quản trị nội dung" (Content Management System - CMS) còn gọi là "hệ thống quản lý nội dung" (ít thông dụng hơn)
 3. ^ Giới thiệu về NukeViet 3.0 http://nukeviet.vn/vi/about/Gioi-thieu-ve-NukeViet-3-0-1/
 4. ^ PHP-Nuke sử dụng chuẩn HTML 4.01 - một chuẩn cũ của công nghệ web So sánh HTML và xHTML
 5. ^ a b “Ra mắt công ty mã nguồn mở đầu tiên tại Việt Nam”. Lưu trữ bản gốc ngày 21 tháng 12 năm 2010. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2010.
 6. ^ Logo và tên gọi NukeViet
 7. ^ Các phiên bản của PHP-Nuke hỗ trợ rất nhiều loại CSDL khác MySQL nhưng chưa có kiểm chứng cho NukeViet, nhiều khả năng các phiên bản về sau của NukeViet (như NukeViet 2.0 beta trở đi) không hỗ trợ các CSDL như Postgres, mSQL, Interbase, Sybase vì người dùng và người phát triển không quan tâm đến chúng
 8. ^ Nội dung: Thông tin mô tả trực tiếp hoặc gián tiếp các bài viết, tài liệu, sách, sản phẩm, hình ảnh...
 9. ^ Giới thiệu về mã nguồn mở NukeViet
 10. ^ a b Video Clip trao giải Ba sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi NTĐV 2011
 11. ^ Đại diện VINADES trả lời phỏng vấn báo Dân Trí trong đêm trao giải
 12. ^ a b Lễ Trao giải Nhân tài Đất Việt 2011
 13. ^ a b “Công bố sản phẩm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2011”. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 1 năm 2012. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2011.
 14. ^ “Tổng kết hoạt động năm 2012 của CLB phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam - VFOSSA”. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2013.
 15. ^ “Công ty VINADES nhận bằng khen của bộ trưởng Bộ TT&TT”.
 16. ^ Thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT[liên kết hỏng]
 17. ^ “Bài thuyết trình "Hiện trạng triển khai nội dung thông tư 08/2010/TT-BGDĐT về sử dụng PMNM trong các cơ sở giáo dục và định hướng cho thời gian tới" của ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT phát biểu trong Hội thảo phần mềm nguồn mở trong các cơ quan, tổ chức nhà nước do bộ TT&TT tổ chức tại KS Công Đoàn, 14 Trần Bình Trọng, Hà Nội ngày 15/6/2012”.
 18. ^ “Hội thảo phần mềm nguồn mở trong các cơ quan, tổ chức nhà nước 2012”. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2015.
 19. ^ “Toàn cảnh hội thảo PMNM trong các cơ quan, tổ chức nhà nước”. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 9 năm 2016. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2015.
 20. ^ “Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2015 - 2016”. Bộ GD&ĐT. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 10 năm 2015. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2015.
 21. ^ Hồ Ngọc Triển. “NukeViet được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước”. NukeViet.VN. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2015.
 22. ^ “Thông tư Quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước trong đó có NukeViet”. Bộ TTTT. 05/12/2014. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2015.[liên kết hỏng]
 23. ^ “Thông báo của NukeViet về việc đưa NukeViet ra cộng đồng quốc tế”. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2010.
 24. ^ (gồm 4 người: anhtu, utdesign, langthangnet, nth)
 25. ^ Tạp chí Thế giới Vi Tính - PC World VN Lưu trữ 2008-01-11 tại Wayback Machine Mở cổng diễn đàn NukeViet
 26. ^ “NukeViet 2.0 final đã ra mắt bản Closebeta”. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 2 năm 2008. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2008.
 27. ^ Thông cáo báo chí của ATN Lưu trữ 2007-10-17 tại Wayback Machine Xây dựng website bằng mã nguồn mở NukeVN
 28. ^ Bài viết của Anh Tú trên NukeViet.VN Lưu trữ 2007-10-11 tại Wayback Machine Thân ái gửi đến anh Phong
 29. ^ Thông báo của NukeViet.VN Lưu trữ 2008-02-25 tại Wayback Machine Đáp lại thông báo của ATN
 30. ^ Thông báo trên NukeViet.VN Lưu trữ 2008-01-24 tại Wayback Machine NukeViet sẽ phát triển theo đúng tinh thần mã mở!
 31. ^ “NukeViet ra mắt phiên bản NukeViet 2.0 RC1!”. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2009.
 32. ^ “Công bố dự án phát triển NukeViet 3.0”. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 7 năm 2010. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2010.
 33. ^ Lịch phát hành NukeViet 3
 34. ^ NukeViet 3 Closebeta sẽ phát hành hạn chế lúc 21h ngày 31/05/2010
 35. ^ Bản NukeViet 3 Closebeta đã được gửi đến tay khách mời.
 36. ^ Bản tin: NukeViet 3.0 chính thức ra mắt
 37. ^ Phát hành NukeViet CMS v3.1, Module Shop v3.1 kỷ niệm một năm thành lập VINADES.,JSC
 38. ^ “ICTNews - NukeViet 3.2 ra mắt với nhiều tính năng ưu việt”. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 20 tháng 8 năm 2011.
 39. ^ Từ ngày 01-09-2011, NukeViet.VN sẽ chính thức cung cấp OpenID
 40. ^ “Phát hành NukeViet 3.3 bản chính thức (24h00 01/12/2011)”. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2011.
 41. ^ NukeViet 3.4 chính thức ra mắt lúc 20h ngày 08/04/2012
 42. ^ NukeViet ra mắt kho ứng dụng dành cho web Lưu trữ 2012-09-27 tại Wayback Machine - Nhịp sống số
 43. ^ NukeViet đã hoàn tất kế hoạch chuyển đổi kho code sang Github
 44. ^ Hội nghị người dùng và các nhà phát triển NukeViet năm 2013
 45. ^ “Phần mềm nguồn mở "made in Việt Nam" NukeViet đã hỗ trợ toàn diện IPv6”. ICTnews.vn.
 46. ^ “Thông báo phát hành NukeViet 4.0 Official (4.0.29)”. NukeViet.VN. 19 tháng 5 năm 2016. Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2016.
 47. ^ “Phần mềm vận hành website của người Việt NukeViet CMS 4.0 có gì mới?”. ICTnews. Báo điện tử Infonet. 31 tháng 5 năm 2016. Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2016.
 48. ^ NukeViet 1.0.x Lưu trữ 2008-02-09 tại Wayback Machine NukeViet 1.0: Phiên bản thế hệ 1
 49. ^ NukeViet 2.0 beta 2b Lưu trữ 2008-02-02 tại Wayback Machine phát hành ngày 27 tháng 01 năm 2007
 50. ^ Change log NukeViet 2.0 RC1
 51. ^ Webnhanh.vn lý giải việc web giá rẻ đã bóp chết sự phát triển website như thế nào!
 52. ^ VietNamNet Dùng nguồn mở không công khai: Vấn nạn phần mềm Việt?
 53. ^ Thông báo tuyển lập trình viên PHP và MySQL phục vụ phát triển hệ thống
 54. ^ “Thông báo của VINADES.,JSC”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2010.
 55. ^ “Một vài tính năng của NukeViet 3”. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 7 năm 2010. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2010.
 56. ^ Các bài báo viết về NukeViet - thống kê của vinades.vn