Phân họ Ngỗng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Phân họ Ngỗng
Ngỗng thiên nga (Anser cygnoides)
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Anseriformes
Họ (familia)Anatidae
Phân họ (subfamilia)Anserinae
Vigors, 1825
Các chi
Xem văn bản.
Danh pháp đồng nghĩa
Cygninae

Phân họ Ngỗng (danh pháp khoa học: Anserinae) là một phân họ trong họ Vịt (Anatidae). Nó bao gồm các loài thiên ngangỗng. Theo một vài hệ thống phân loại khác (chẳng hạn như Terres & NAS, 1991), nó được tách ra thành hai phân họ là Anserinae nghĩa hẹp chứa ngỗng (và các loài le nâu), và Cygninae chứa thiên nga.

Một loạt các loài thủy điểu khác, chủ yếu liên quan tới các loài vịt khoang, có từ "ngỗng" trong tên gọi; xem các trang về họ Vịt Anatidaengỗng để biết thêm.

Hệ thống hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Tông Cygnini: Thiên nga

  • Chi Cygnus - thiên nga thật sự
Các loài thiên nga mỏ đen và vàng đôi khi tách ra thành chi Olor.

Tông Anserini: Ngỗng thật sự

Chưa giải quyết

Hai chi dưới đây là khác biệt với các dạng ngỗng khác và thường được nâng lên cấp phân họ của chính chúng, gọi là Cereopsinae, hoặc đưa vào phân họ vịt khoang (Tadorninae).

Tông Cereopsini

Có một số mẫu cận hóa thạch kỳ dị của chim lớn tương tự như ngỗng thu được từ quần đảo Hawaii mà dường như không phải moa-nalo (một nhóm thủy điểu hình dáng tương tự như vịt với kích cỡ tương tự như ngỗng). Chúng không thể gán vào bất kỳ chi nào còn sinh tồn ngày nay, mặc dù phần lớn (nếu không phải tất cả) có thể có quan hệ họ hàng khá gần với chi Branta:

  • Ngỗng Wetmore, Geochen rhuax – ban đầu cho là có họ hàng với nhóm Cereopsis, nhưng điều này khó coi là chính xác do các lý do địa sinh học.
  • Ngỗng Hawaii lớn, Branta sp.?
  • Ngỗng Oʻahu lớn, Anatidae chi không rõ loài mơ hồ (sp. et gen. indet.)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]