Polydeuces (vệ tinh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Polydeuces, hay Saturn XXXIV (34), là một vệ tinh tự nhiên nhỏ của Sao Thổ có cùng quỹ đạo với mặt trăng Dione và cân chỉnh xung quanh điểm Lagrangian kéo dài (L5).

Polydeuces (vệ tinh)

Polydeuces.jpg
vệ tinh Polydeuces của Sao Thổ
Đặc trưng quỹ đạo
Bán trục lớn377,396 km

Đường kính của nó được ước tính là 2 km3 km. Nó được phát âm là / pɒlɪˈdjuːsiːz / POL-i-DEW-seez; Tiếng Hy Lạp: Πολυδεύκης. Mặt trăng đồng quỹ đạo khác của Dione là Helene, lớn hơn và nằm ở điểm L4 hàng đầu.

Polydeuces đã được nhóm hình ảnh Cassini phát hiện vào ngày 24 tháng 10 năm 2004, trong các hình ảnh được chụp vào ngày 21 tháng 10 năm 2004, và đưa ra chỉ định tạm thời S / 2004 S 5. Các tìm kiếm sau đó của hình ảnh Cassini trước đó cho thấy nó trong các hình ảnh từ ngày 9 tháng 4 năm 2004. Trong số bốn quỹ đạo Lagrangian đã biết trong hệ thống Sao Thổ ('trojan moon), Polydeuces đi xa nhất từ ​​điểm Lagrangian của nó: khoảng cách của nó phía sau Dione thay đổi từ 33,9 ° đến 91,4 ° trong khoảng thời gian là 790,931 ngày (để so sánh, L5 theo dõi Dione bằng 60 °). Hiệu chuẩn của Polydeuces đủ lớn để đảm nhận một số phẩm chất của quỹ đạo nòng nọc, bằng chứng là sự bất cân xứng rõ ràng giữa các chuyến du ngoạn tới và đi từ Dione. Trong quá trình của một chu kỳ như vậy, bán kính quỹ đạo của Polydeuces cũng thay đổi khoảng ± 7660 km so với Dione.

Cái tên Polydeuces đã được Nhóm công tác IAU phê duyệt về danh pháp hệ thống hành tinh vào ngày 21 tháng 1 năm 2005. Trong thần thoại Hy Lạp, Polydeuces là tên gọi khác của Pollux, anh em sinh đôi của Castor, con trai của ZeusLeda.

Do tương tác hấp dẫn với Dione, bề mặt của nó có thể ở trạng thái cân bằng thủy tĩnh nhưng không ở bên trong, tương tự như Methone ở trạng thái cân bằng thủy tĩnh do tương tác với Mimas.