Romeo và Juliet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bức tranh Romeo và Juliet của họa sĩ Ford Madox Brown

Romeo và Juliet là một vở kịch được viết bởi nhà văn đại tài của nước Anh, William Shakespeare.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Romeo và Juliet được viết vào khoảng 1594-1595, dựa trên một cốt truyện có sẵn kể về một mối tình oan trái vốn là câu chuyện có thật, từng xảy ra ở Ý thời Trung Cổ.

Câu chuyện bắt đầu tại thành Verona, hai dòng họ Montague và Capulet có mối hận thù lâu đời. Romeo-con trai họ Montague và Juliet-con gái họ Capulet đã yêu nhau say đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên tại buổi dạ tiệc tổ chức tại nhà Capulet (do là dạ tiệc hoá trang nên Romeo mới có thể trà trộn vào trong đó). Đôi trai gái này đã đến nhà thờ nhờ tu sĩ Laurence bí mật làm lễ cưới. Đột nhiên xảy ra một sự việc: do xung khắc, anh họ của Juliet là Tybalt đã giết chết người bạn rất thân của Romeo là Mercutio. Để trả thù cho bạn, Romeo đã đâm chết Tybalt. Mối thù giữa hai dòng họ càng trở nên sâu nặng. Vì tội giết người nên Romeo bị trục xuất khỏi Verona và bị đi đày biệt xứ. Tưởng như mối tình của Romeo và Juliet bị tan vỡ khi Romeo đi rồi, Juliet bị cha mẹ ép gả cho bá tước Paris. Juliet cầu cứu sự giúp đỡ của tu sĩ Laurence. Tu sĩ cho nàng uống một liều thuốc ngủ, uống vào sẽ như người đã chết, thuốc có tác dụng trong vòng 24 tiếng. Tu sĩ sẽ báo cho Romeo đến hầm mộ cứu nàng trốn khỏi thành Verona. Đám cưới giữa Juliet và Paris trở thành đám tang. Xác Juliet được đưa xuống hầm mộ. Tu sĩ chưa kịp báo cho Romeo thì từ chỗ bị lưu đày nghe tin Juliet chết, Romeo đau đớn trốn về Verona. Trên đường về chàng kịp mua một liều thuốc cực độc dành cho mình. Tại nghĩa địa, gặp Paris đến viếng Juliet, Romeo đâm chết Paris rồi uống thuốc độc tự tử theo người mình yêu. Romeo vừa gục xuống thì thuốc của Juliet hết hiệu nghiệm. Nàng tỉnh dậy và nhìn thấy xác Romeo bên cạnh đã chết, Juliet rút dao tự vẫn.

Cái chết tang thương của đôi bạn trẻ đã thức tỉnh hai dòng họ. Bên xác hai người, hai dòng họ đã quên mối thù truyền kiếp và bắt tay nhau đoàn tụ, nhưng câu chuyện tình yêu ấy vẫn mãi sẽ là nỗi đau rất lớn trong lòng những người biết đến họ.

Phim chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù Hamlet, Othello hay được giới phê bình văn học đánh giá cao hơn nhưng Romeo và Juliet vẫn nằm trong số các vở bi kịch hay nhất, và được chuyển thể thành nhiều bản phim, nổi bật phim năm 1954 của Italia, phim 1968 của Anh và 1996 của Mỹ. Một bản phim mới dự kiến công chiếu tháng Mười năm 2013, phim Anh do Carlo Carlei đạo diễn, với Hailee Steinfeld vai Juliet Capulet và Douglas Booth vai Romeo Montague.

Các nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Romeo - Chàng trai trẻ, khao khát tình yêu, đầu truyện hơi ngây thơ, đến kết đã trưởng thành rất nhiều.

Juliet - Một cô bé chưa biết mùi đời. Lớn lên trong một gia đình nghiêm khắc. Người bạn gần gũi nhất là vú nuôi mà đã nuôi cô lớn khôn.

Ông Capulet - Bố của Juliet.

Bà Capulet - Mẹ của Juliet.

Ông Montague - Bố của Romeo.

Bà Montague - Mẹ của Romeo.

Sư Lawrence - Bạn tri kỷ của Romeo, một người đàn ông thông minh đã cố gắng kết đôi cho Romeo và Juliet nhưng cuối cùng thì không đi đến đâu.

Paris - Chồng sắp đặt cưới cho Juliet.

Tybalt - Anh họ của Juliet, người đã giết chết bạn thân của Romeo.

Mercutio - Bạn thân nhất của Romeo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]