Scarus frenatus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Scarus frenatus by Ewa Barska.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Scaridae
Chi (genus)Scarus
Loài (species)S. frenatus
Danh pháp hai phần
Scarus frenatus
Lacepède, 1802
Danh pháp đồng nghĩa

Callyodon frenatus (Lacepède, 1802)
Callyodon sexvittatus (Rüppell, 1835)
Callyodon upolensis Jordan & Seale, 1906
Callyodon vermiculatus Fowler & Bean, 1928
Scarus randalli Schultz, 1958
Scarus sexvittatus Rüppell, 1835

Scarus vermiculatus (Fowler & Bean, 1928)

Scarus frenatus [1] là một loài cá mó[2]. Loài này có chiều dài tối đa [3] và có thể phân biệt nhờ kiểu màu sắc vảy của chúng. Bề ngoài thay đổi theo các giai đoạn trong cuộc đời của chúng. Giai đoạn đầu chúng có màu hơn đỏ đến nâu, sáu đến bảy sọc ngang dọc thân và các vây đỏ[4]. Ở cá đực, trong giai đoạn cuối, phần trước cơ thể và phần thấp hơn của đầu có màu nhạt hơn đột ngột. Ở cá đực, vây đuôi có màu xanh lá cây-xanh biển với một khu vực hình lưỡi liềm màu vàng, lớn[4].

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Scarus frenatus được tìm thấy trong khu vực biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương từ Biển Đỏ đến Quần đảo LineĐảo Ducie, và xa về phía bắc miền nam Nhật Bản, với vị trí cực nam tại vịnh Shark trong Tây Úc, Đảo Lord Howe, và Rapa Iti trong Polynesia thuộc Pháp. Loài này không được tìm thấy trong các vùng biển của Hawaii.[3]

Môi trường sinh sống và hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Thông thường, loài cá này hiện diện ở độ sâu 1–25 m [3] ở bên ngoài rạn san hô, đôi khi trong nước rất nông. Các mẫu cá sắp trưởng thành có thể được tìm thấy trong các đầm phá sống trong đống đổ nát của san hô và các rạn san hô[3]. Loài này thường sống đơn lẻ. Trong khi ăn, nó có thể bơi thành bầy gồm loài cá khác nhau[3]. Chúng ăn tảo mọc trên khu sinh vật đáy[3].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Scarus frenatus (Bridled Parrotfish, Six-banded Parrotfish, Vermiculate Parrotfish)”. Iucnredlist.org. Ngày 17 tháng 9 năm 2009. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2013. 
  2. ^ “WoRMS - World Register of Marine Species - Scarus frenatus Lacepède, 1802”. Marinespecies.org. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2013. 
  3. ^ a ă â b c d Thông tin Scarus frenatus trên FishBase, chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. Phiên bản tháng September năm 2009.
  4. ^ a ă “Sixband Parrotfish, Scarus frenatus (Lacépède, 1802)”. Australian Museum. Ngày 15 tháng 2 năm 2013. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]