Sylvius Leopold Weiss

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sylvius Leopold Weiss

Sylvius Leopold Weiss (12 tháng 10 năm 1687 – 16 tháng 10 năm 1750) là một nghệ sĩ đàn luýtnhà soạn nhạc người Đức.

Ông sinh ra ở Grottkau gần Breslau, là con trai của Johann Jacob Weiss (cũng là một nghệ sĩ đàn luýt). Cho đến gần đây, ông được cho là đã được sinh ra vào năm 1686, nhưng bằng chứng gần đây cho thấy rằng trong thực tế ông được sinh ra vào năm sau.

Weiss là một trong những nhà soạn nhạc cho đàn luýt quan trọng nhất và sung mãn nhất trong lịch sử âm nhạc và là một trong những nghệ sĩ đàn luýt nổi tiếng nhất và kỹ thuật nhất đương thời. Ông đã viết khoảng 600 bản nhạc cho đàn luýt, hầu hết trong số đó được chia thành các nhóm "Sonata" (khác với hình thức sonata về sau) hay tổ khúc (suite), trong đó bao gồm chủ yếu là các vở múa baroque. Ông cũng đã viết các tác phẩm nhạc thính phòng (chamber) và concerto nhưng đa phần trong số đó chỉ có những phần solo là còn tồn tại đến ngày nay.

Những năm sau của cuộc đời, Weiss làm bạn với Wilhelm Friedemann Bach và gặp gỡ JS Bach thông qua Wilhelm. Bach và Weiss được cho là đã tham gia thi đấu ngẫu hứng, như Johann Friedrich Reichardt mô tả:

"Bất cứ ai biết được sự khó khăn như thế nào để chơi đối âm hài hòa với đàn luýt sẽ ngạc nhiên và đầy hoài nghi khi nghe những người chứng kiến kể lại rằng Weiss - nghệ sĩ đàn luýt vĩ đại - thi thố với J. S. Bach - nghệ sĩ đàn clavicođàn ống vĩ đại - trong khoản chơi fantasia và fugue."

Con trai ông là Johann Adolph Faustinus kế nghiệp làm nghệ sĩ đàn luýt trong triều đình Saxon.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Anh