Thảo luận Thành viên:Hoc Tri Thuc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Hoan nghênh[sửa mã nguồn]

Xin chào Hoc Tri Thuc, và hoan nghênh bạn đã tham gia vào Wikipedia tiếng Việt! Xin bạn dành một ít thời gian xem qua các hướng dẫn sau đây trước khi viết bài:

Bạn nên tham khảo, và xem qua một số bài đã có để biết cách tạo một mục từ hợp lệ. Dù là viết bài mới hay đóng góp vào những bài đã có, rất mong bạn lưu ý về quyền tác giả, xin đừng chép nguyên văn bài bên ngoài khi viết bài mới. Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã (~~~~). Trong quá trình sử dụng, nếu bạn cần thêm trợ giúp, mời vào bàn giúp đỡ.

Mời bạn tự giới thiệu về bản thân trên trang thành viên của mình tại Thành viên:Hoc Tri Thuc. Trang này dành cho thông tin và tiện ích cá nhân trong quá trình làm việc với Wikipedia.

Đặc biệt: Để thử sửa đổi, định dạng... mời bạn vào Wikipedia:Chỗ thử, xin đừng thử vào bài có sẵn. Nếu không có sẵn bộ gõ tiếng Việt (Unikey hoặc Vietkey...) bạn dùng chức năng gõ tiếng Việt ở cột bên trái màn hình.

Mong bạn đóng góp nhiều vào dự án. Xin cám ơn.  An Apple of Newton thảo luận 06:24, ngày 8 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Tình trạng bản quyền của Hình:Hgh.jpg[sửa mã nguồn]

Chú ý

Cám ơn bạn đã truyền lên Hình:Hgh.jpg. Trang mô tả hình này cho thấy hình đã được giữ bản quyền và không có lý do hợp lý để nó tồn tại ở Wikipedia, theo chính sách về sử dụng hình ảnh của Wikipedia. Nếu hình không được sử dụng hợp lý tại bài viết thích hợp hoặc xin được phép sử dụng của người tạo ra nó, nó sẽ nhanh chóng bị xóa đi vì đã vi phạm bản quyền tác giả.

Đây là thông báo tự động của TVT-bot. Để có được sự giúp đỡ về chính sách sử dụng hình, xem Wikipedia:Các câu hỏi về bản quyền tập tin hoặc nhắn tin cho người chủ con bot này hoặc một quản lý Wikipedia. Cám ơn sự hợp tác của bạn. 08:58, ngày 29 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Tình trạng bản quyền của Hình:Progeria.jpg[sửa mã nguồn]

Chú ý

Cám ơn bạn đã truyền lên Hình:Progeria.jpg. Trang mô tả hình này cho thấy hình đã được giữ bản quyền và không có lý do hợp lý để nó tồn tại ở Wikipedia, theo chính sách về sử dụng hình ảnh của Wikipedia. Nếu hình không được sử dụng hợp lý tại bài viết thích hợp hoặc xin được phép sử dụng của người tạo ra nó, nó sẽ nhanh chóng bị xóa đi vì đã vi phạm bản quyền tác giả.

Đây là thông báo tự động của TVT-bot. Để có được sự giúp đỡ về chính sách sử dụng hình, xem Wikipedia:Các câu hỏi về bản quyền tập tin hoặc nhắn tin cho người chủ con bot này hoặc một quản lý Wikipedia. Cám ơn sự hợp tác của bạn. 08:59, ngày 29 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Tình trạng bản quyền của Hình:Thapdd.jpg[sửa mã nguồn]

Chú ý

Cám ơn bạn đã truyền lên Hình:Thapdd.jpg. Trang mô tả hình này cho thấy hình đã được giữ bản quyền và không có lý do hợp lý để nó tồn tại ở Wikipedia, theo chính sách về sử dụng hình ảnh của Wikipedia. Nếu hình không được sử dụng hợp lý tại bài viết thích hợp hoặc xin được phép sử dụng của người tạo ra nó, nó sẽ nhanh chóng bị xóa đi vì đã vi phạm bản quyền tác giả.

Đây là thông báo tự động của TVT-bot. Để có được sự giúp đỡ về chính sách sử dụng hình, xem Wikipedia:Các câu hỏi về bản quyền tập tin hoặc nhắn tin cho người chủ con bot này hoặc một quản lý Wikipedia. Cám ơn sự hợp tác của bạn. 09:00, ngày 29 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Hình vi phạm bản quyền[sửa mã nguồn]

Ngoài các hình đã được thông báo ở trên, các hình Hình:Nhakh.jpg, Hình:Tientrinh.JPGHình:Biennap.JPG, bạn đều scan từ một cuốn sách ra, và chắc chắn nội dung cuốn sách đó có bản quyền, do đó bạn không thể nói rằng chúng là do bạn tạo ra. Bạn hãy để ý là Wikipedia rất tôn trọng vấn đề bản quyền, chỉ những tác phẩm thực sự do thành viên tự tạo ra mới được khuyến khích, các hình có bản quyền khác được sử dụng rất hạn chế và cần kinh nghiệm viết bài khi sử dụng chúng. Việc tải lên các hình sai liên tục có thể sẽ bị cấm tài khoản. Thân mến. Trần Vĩnh Tân _/trả lời\_ 04:25, ngày 30 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Tạo bài mới[sửa mã nguồn]

Tôi thống nhất với ý kiến của bạn là Vi Wki đang còn quá ít thông tin, điều này có nói đến trong trang giới thiệu. Nhưng Bạn cũng không nên vì thế mà tạo bài tràn lan, sẽ bị treo biển hoặc xóa, kinh nghiệm đau thương của tôi về vấn đề này thì nhiều lắm. Bạn hãy cố gắng tìm và mở rộng thông tin vì Wiki không phải là một bách khoa toàn thư khô khan trên giấy. Ví dụ bài khu du lịch Phù Sacủa bạn mới viết còn chưa được một dòngDotuanhungdaklak 15:41, ngày 30 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Re: Cho cháu hỏi[sửa mã nguồn]

Tôi nghĩ là cách hay nhất là không mang các hình ảnh có bản quyền, hay nghi ngờ là thuộc bản quyền của một ai đó, vào Wikipedia. Ngoại trừ một vài trường hợp, tôi nghĩ là một bài bách khoa toàn thư tốt không cần hình ảnh. Mekong Bluesman 10:57, ngày 2 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Hình đẹp lắm[sửa mã nguồn]

Mấy bức hình hoa bạn chụp đẹp lắm. Tôi khâm phục đấy. Nhưng bạn chú ý giới thiệu thêm về hình khi upload hình lên nhé. Đừng nên chỉ ghi mỗi dòng chữ "hình do tôi chụp". Miêu tả hình đầy đủ sẽ giúp search các hình dễ dàng và do vậy có lợi cho cộng đồng. Thân, Bình Giang 13:58, ngày 4 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Với hình này Hình:Daybongxanh.jpg, nếu không được xếp vào thể loại hoặc sử dụng trong bài viết, sẽ khó có thành viên nào sử dụng được hình này (vì không có phần mô tả nó là cái gì). Trần Vĩnh Tân _/trả lời\_ 08:25, ngày 7 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Vấn đề bản quyền đối với Hình:Dondo.jpg[sửa mã nguồn]

Cám ơn bạn đã truyền lên Hình:Dondo.jpg. Hình này đã được ghi nhận là không xác định tình trạng bản quyền của hình, điều này là yêu cầu bắt buộc của quy định về hình ảnh của Wikipedia. Nếu bạn không chỉ ra được tình trạng bản quyền trên trang mô tả của hình, sử dụng thẻ quyền thích hợp, nó có thể bị xóa một lúc nào đó trong vòng bảy ngày tới. Nếu bạn đã truyền lên những hình khác, xin hãy xác nhận rằng bạn đã cũng đã cung cấp thông tin bản quyền cho chúng.

Để biết thêm thông tin về việc sử dụng hình ảnh, mời bạn xem những trang sau:

Đây là thông báo tự động từ TVT-bot. Để có được sự trợ giúp về các quy định sử dụng hình ảnh, mời xem Wikipedia:Các câu hỏi về bản quyền tập tin hoặc nhắn tin cho người chủ con bot này hoặc một quản lý Wikipedia. Cám ơn sư hợp tác của bạn. 08:08, ngày 7 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Vấn đề bản quyền đối với Hình:Xuongran.jpg[sửa mã nguồn]

Cám ơn bạn đã truyền lên Hình:Xuongran.jpg. Hình này đã được ghi nhận là không xác định tình trạng bản quyền của hình, điều này là yêu cầu bắt buộc của quy định về hình ảnh của Wikipedia. Nếu bạn không chỉ ra được tình trạng bản quyền trên trang mô tả của hình, sử dụng thẻ quyền thích hợp, nó có thể bị xóa một lúc nào đó trong vòng bảy ngày tới. Nếu bạn đã truyền lên những hình khác, xin hãy xác nhận rằng bạn đã cũng đã cung cấp thông tin bản quyền cho chúng.

Để biết thêm thông tin về việc sử dụng hình ảnh, mời bạn xem những trang sau:

Đây là thông báo tự động từ TVT-bot. Để có được sự trợ giúp về các quy định sử dụng hình ảnh, mời xem Wikipedia:Các câu hỏi về bản quyền tập tin hoặc nhắn tin cho người chủ con bot này hoặc một quản lý Wikipedia. Cám ơn sư hợp tác của bạn. 08:09, ngày 7 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Hướng dẫn[sửa mã nguồn]

Hình đã tải lên rồi, để sửa nội dung mô tả, anh hãy nhấn vào tab [sửa đổi] ở trên đầu trang giống như đối với một bài viết bình thường. Để thêm giấy phép, trước hết anh hãy lựa giấy phép tại Wikipedia:Thẻ quyền cho hình ảnh#Giấy phép tự do rồi anh có thể chép/dán tiêu bản (nằm giữa cặp dấu ngoặc móc) vào trang mô tả hình, sau đó lưu lại. Có gì cần hỏi anh cứ vui lòng hỏi tôi. Trần Vĩnh Tân _/trả lời\_ 10:03, ngày 7 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Theo như quy định chung của Wikipedia (mà chúng ta có bản sơ lược tại Trợ giúp:Hình ảnh#Trang mô tả về hình ảnh), tôi có thể tóm tắt các nội dung mà một trang mô tả hình cần có:
  1. Dòng mô tả hình này là gì hình gì, chụp ở đâu, chụp cái gì,...
  2. Nguồn gốc của hình: hình này do ai chụp, hoặc bạn đã lấy hình này từ trang web hoặc scan từ sách hay tạp chí nào?
  3. Giấy phép đi kèm theo hình, đó là sẽ là một trong các giấy phép bạn chọn trong hộp thả xuống (drop-down box) ở trang Đặc biệt:Upload hoặc bạn có thể chọn tại Wikipedia:Thẻ quyền cho hình ảnh rồi edit lại trang để thêm vào.
  4. Nếu là hình không tự do (không phải bạn chụp, hình do người khác giữ bản quyền) bạn cần phải sử dụng một cách cẩn thận và phải có lời giải thích tại sao bạn lại dùng nó ở Wikipedia.
Có một tiêu bản để giúp việc mô tả ở trên đơn giản hơn, đó là {{Thông tin}}.
Một số ví dụ về các trang hình tiêu biểu:
Chúc anh thành công. Trần Vĩnh Tân _/trả lời\_ 17:46, ngày 8 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Nên chọn đúng tiêu cự khi chụp ảnh sẽ nét hơn[sửa mã nguồn]

Tôi mới xem hình "đơn đỏ" mà bạn truyền lên. Nếu đúng là bạn chụp hình này thì bạn sử dụng lựa chọn chế độ "macro" của máy ảnh số để có thể lấy tiêu cự đúng vào chùm hoa - khi đó ảnh sẽ nét hơn. (Bạn có thể chụp lại hình này) Truong Manh An (thảo luận) 13:39, ngày 7 tháng 12 năm 2007 (UTC)