Thảo luận Wikipedia:Bạn có biết/2019/Tuần 12

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Xem các bài viết đã được chọn: 12

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử[sửa mã nguồn]

Mùa xuân ơi[sửa mã nguồn]

World Wide Web[sửa mã nguồn]

 • ...Tim Berners-Lee nhà khoa học đã phát minh World Wide Web tuyên bố rằng World Wide Web được chính thức đánh vần là ba từ riêng biệt, mỗi từ viết hoa, không có dấu gạch ngang?
 • ...Tất cả các trang web có thể truy cập công khai cùng nhau tạo thành World Wide Web, trong khi các trang web riêng, chẳng hạn như trang web của công ty dành cho nhân viên, thường là một phần của mạng nội bộ?
 • ...HTML, CSSJavaScript, tạo thành một bộ ba công nghệ nền tảng cho World Wide Web?
 • ...nhà khoa học máy tính Tim Berners-Lee đã phát minh ra World Wide Web bằng cách kết hợp siêu văn bản với hệ thống mạng Internet?

Phong trào độc lập Đài Loan[sửa mã nguồn]

Thủy tức[sửa mã nguồn]

 • ...Thủy tức có khả năng bất tử nếu được đáp ứng những điều kiện phù hợp?
  Chưa đồng ý Nambikute123 phải là bài mới viết trong tuần mới được bạn ơi, bài này cũ rồi, ít ra phải mở rộng nhiều nội dung thì mới được chấp nhận.  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 15:24, ngày 16 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Bảng chỉ dẫn[sửa mã nguồn]

 • ... luật pháp Anh đã buộc các chủ nhà trọ và chủ đất phải trưng bày các biển hiệu từ cuối thế kỷ 14?
  Chưa đồng ý Nguồn thiếu số trang. NHD (thảo luận) 19:56, ngày 17 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Phaolô Bùi Chu Tạo[sửa mã nguồn]

 • Symbol delete vote.svg Bài đã từng được đưa vào mục BCB (năm ngoái). NHD (thảo luận) 20:02, ngày 17 tháng 3 năm 2019 (UTC)
 • ...tuy chỉ có ba bộ quần áo nhưng giám mục Phaolô Bùi Chu Tạo vẫn quyết định cho người ăn xin một bộ?
 • ...trong thời kỳ khó khăn và dù thiếu thốn, giám mục Phaolô Bùi Chu Tạo vẫn hỗ trợ người khó khăn, do đó khi xảy ra nạn đói, thường xuyên thấy cảnh người ăn xin tại Tòa giám mục Phát Diệm?

-- ✠ Tân-Vương  14:31, ngày 17 tháng 3 năm 2019 (UTC)

 • Xin lỗi DHN, rất tiếc hiện tôi chưa thấy quy định hoặc thảo luận nào nói về việc bài đã được đưa làm BCB trước đó không được đưa lên trang chính Bài viết hiện nay dù đã tăng gấp đôi dung lượng trong một tuần và ý gợi ý là ý mới cập nhật trong bài viết theo tiêu bản tại Thảo luận Wikipedia:Bạn có biết. Rất mong bạn chỉ dẫn tài liệu quy định để tôi được tăng phần hiểu biết! Thực sự tôi chưa hài lòng về lý do bạn nêu ra tại đây. Mong sớm nhận hồi âm từ bạn! Xin cảm ơn!-- ✠ Tân-Vương  07:35, ngày 18 tháng 3 năm 2019 (UTC)
  ThiênĐế98 Mục đích của mục BCB là giới thiệu người đọc những bài mới hay mở rộng đáng kể, cho nên một bài đã được giới thiệu rồi nên "nhường chỗ" cho những bài chưa được giới thiệu. Hiện nay có nhiệu thông lệ bất thành văn - ví dụ bài đã có trên mục khác ở trang chính (Ngày này năm xưa hay Thời sự) thì cũng không được đưa lên trang BCB. Dĩ nhiên đây chỉ là thông lệ thôi chứ không phải là điều kiện cứng rắn - ví dụ có khi bài được mở rộng trong thời gian dài hơn một tuần (nhưng vẫn gần đây) vẫn được chọn đưa lên. Các quy định ở đây cũng đi theo quy định bên tiếng Anh - và quy định bên đó cũng không cho phép những bài đã từng được giới thiệu (Tiêu chuẩn 1d). NHD (thảo luận) 00:33, ngày 20 tháng 3 năm 2019 (UTC)
  Thực tế tôi nghĩ bạn DHN chỉ cần đơn giản nhắn "tuần này có nhiều bài mới, tôi nghĩ vì bài đã được giới thiệu, nên nhường cho các bài khác", ý này tôi cảm nhận sẽ "nhẹ" hơn ý viết ở trên. Tôi cũng đoán lờ mờ được việc không chấp thuận bài là "nhường chỗ hay đơn giản là chủ đề cũ, xuất hiện nhiều", nhưng cách bạn đặt tiêu bản {{DYKno}} ngay dưới tiêu bài đề bài (khác với việc đặt dưới các ý gợi ý như thông thường) kèm lời giải thích hơi ngắn và quá súc tích thực sự khiến tôi thấy thật khó chịu. Nhân đây cũng thấy, chúng ta thiếu trang quy định BCB :D. Tôi đã hoàn toàn hiểu sau khi được bạn giải thích thật đầy đủ cũng như chi tiết trong đợt phản hồi mới này. Thực cảm ơn bạn đã dành thời gian chỉ dẫn cho tôi, giúp tôi tăng phần hiểu biết về mục BCB!-- ✠ Tân-Vương  01:36, ngày 20 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Cảnh sát trưởng thành phố Luân Đôn[sửa mã nguồn]

Jerome Powell[sửa mã nguồn]

Vera Chirwa[sửa mã nguồn]

 • ...nhà hoạt động nhân quyền và dân quyền Vera Chirwa là nữ luật sư đầu tiên của nước Malawi?
  Chưa đồng ý Nguồn chết. NHD (thảo luận) 20:52, ngày 17 tháng 3 năm 2019 (UTC)
  Đồng ý Đã thêm nguồn. NHD (thảo luận) 20:57, ngày 17 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Blossom[sửa mã nguồn]

 • ...Blossom cung cấp phấn hoa cho các loài thụ phấn như ong và bắt đầu thụ phấn chéo cần thiết cho cây sinh sản bằng cách tạo quả?
  Chưa đồng ý Không rõ có gì khác với hoa thường? NHD (thảo luận) 21:05, ngày 17 tháng 3 năm 2019 (UTC)