Trường Đại học Trà Vinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trường Đại học Trà Vinh
4goc mat.png
Địa chỉ
Số 126 Nguyễn Thiện Thành, khóm 4, phường 5, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh
, , ,
Thông tin
LoạiĐại học đa ngành hệ công lập
Khẩu hiệuMang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng
Thành lập19 tháng 6 năm 2006; 16 năm trước (2006-06-19)
Hội đồng trườngPGS.TS. Phạm Tiết Khánh (Chủ tịch)
Hiệu trưởngTS. Nguyễn Minh Hòa
Giảng viên1.200
Số Sinh viên~20.676 (~11.449 chính quy)
Websitetvu.edu.vn
Thông tin khác
Viết tắtTVU Tra Vinh University
Thành viên củaUBND tỉnh Trà Vinh và Bộ Giáo dục & Đào tạo
Tổ chức và quản lý
Phó hiệu trưởngPGS.TS. Diệp Thanh Tùng
Th.S. Thạch Thị Dân
Th.S. Võ Hoàng Khải
Thống kê
Sinh viên sau đại học1304
Nghiên cứu sinh79
Xếp hạng
Xếp hạng quốc gia
Webometrics(2018)19[1]
Xếp hạng thế giới
UI GreenMetric University(2018)305 thế giới về tốc độ cải tiến chất lượng[2]

Trường Đại học Trà Vinh (tiếng Anh: Tra Vinh University - TVU) là một trường đại học đa ngành tại tỉnh Trà Vinh thuộc nhóm trường có tốc độ phát triển bền vững nhanh nhất thế giới, đồng thời cũng là một trong những trường đại học đáng học nhất Việt Nam.[3][4] Đầu năm 2017, trường được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đổi mới cơ chế hoạt động với mục tiêu phát triển thành trường đại học định hướng ứng dụng.[5] Trường trực thuộc UBND tỉnh Trà Vinh và chịu sự quản lý nhà nước về mặt giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT, và đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế - FIBAA ở 04 chương trình: cử nhân Quản trị kinh doanh, cử nhân Kinh tế, cử nhân Kế toán, cử nhân Tài chính ngân hàng, đang hiện kiểm định AUN, ABET cho các nhóm ngành Thủy sản, Thú y và kỹ thuật,

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Trà Vinh tiền thân là trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh, được thành lập ngày 3 tháng 8 năm 2001, trên cơ sở triển khai Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - Canada do Cơ quan Phát triển Quốc tế của Canada (CIDA), Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng của Canada (ACCC), một số Viện/trường của Canada như Viện Khoa học và Kỹ thuật Ứng dụng tỉnh Saskatchewan (SIAST), Viện Hàng hải (MI), Viện Kỹ thuật Nông nghiệp tỉnh Québec (ITA) và trường Đại học - Cao đẳng Malaspina (MUC) và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ về tài chính và kỹ thuật. Sau đó, trường sáp nhập thêm trường Dạy Nghề và Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Trà Vinh.[5]

Sau 5 năm triển khai thành công Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada do chính phủ Canada và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ, cùng với nhu cầu cấp thiết về phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực thực hiện chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Ngày 19 tháng 6 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 141/QĐ-TTg nâng cấp trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh thành trường Đại học Trà Vinh và trở thành một trong những trường đại học CÔNG LẬP trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Ngày 28 tháng 4 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg sáp nhập trường Cao đẳng Sư phạm Trà Vinh vào trường Đại học Trà Vinh.

Ngày 13/04/2017 - TVU là trường đại học đầu tiên trực thuộc tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của trường Đại học Trà Vinh, với mục tiêu của đề án là phát triển trường Đại học Trà Vinh thành trường Đại học định hướng ứng dụng theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế; hoạt động tự chủ gắn với trách nhiệm bảo đảm các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo có cơ hội học tập, nghiên cứu tại trường.[5]

Một trường đại học định hướng ứng dụng gắn kết cộng đồng và hợp tác doanh nghiệp điển hình ở Việt Nam thông qua việc cung cấp các tiện ích học tập chuẩn mực, môi trường nghiên cứu tích cực, sản phẩm công nghệ chất lượng, an toàn cho cộng đồng và là đơn vị trung tâm về nghiên cứu, bảo tồn và phát huy ngôn ngữ, bản sắc văn hóa, nghệ thuật dân tộc đặc thù của địa phương và Nam Bộ.

Trường Đại học Trà Vinh cung cấp các chương trình đào tạo đa cấp, liên thông, đa ngành nghề cho mọi đối tượng người dân ở mọi lứa tuổi, có sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số và các cộng đồng dân cư có nhu cầu đặc biệt; đáp ứng linh hoạt nhu cầu học tập suốt đời của người học; tạo sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng; năng động trong phục vụ xã hội thông qua nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, sản phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất, đời sống xã hội; góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Trà Vinh nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung.

Chương trình đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Đại học Trà Vinh là trường đại học công lập, thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tuyển sinh toàn quốc với 41 ngành sau đại học (10 ngành bậc tiến sĩ, 27 ngành bậc thạc sĩ, và 5 ngành đào tạo chuyên khoa cấp 1 (gồm nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa, nhi khoa, răng hàm mặt)), 54 ngành bậc đại học và 01 ngành bậc cao đẳng (Cao đẳng Giáo dục mầm non), Trong đó, các ngành nghề tuyển sinh đại học thuộc 7 nhóm ngành:

-        Nhóm ngành Nông nghiệp – Thủy sản, Công nghệ sinh học, Quản lý tài nguyên và môi trường

-        Nhóm ngành Kỹ thuật & Công nghệ

-        Nhóm ngành Y Dược, Răng Hàm Mặt

-        Ngoại ngữ: Tiếng Anh, tiếng Trung

-        Nhóm ngành Ngôn ngữ - Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, Tôn giáo học (ngành mới)

-        Nhóm ngành Kinh tế - Luật

-        Nhóm ngành Hóa học Ứng dụng

-        Nhóm ngành Sư phạm, Cao đẳng Giáo dục mầm non

-        Du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành,

-        Quản trị Văn phòng, Việt Nam học, Quản lý thể dục thể thao

-        Chính trị học, Quản lý Nhà nước, Công tác xã hội

Chất lượng đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Bảng xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Theo bảng xếp hạng Webometrics năm 2017, Đại học Trà Vinh được chứng nhận đứng thứ 2 tại vùng miền Tây, và đứng thứ 14 tại Việt Nam.[4]

Còn theo bảng xếp hạng UI GreenMetric University Ranking 2020, Đại học Trà Vinh xếp hạng 129/912, lọt vào top 200 trường đại học xanh bền vững, thân thiện môi trường.[6] Năm 2021, Trường ĐH Trà Vinh (TVU) tiếp tục lọt vào Top 200 trường đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường trên thế giới.

Cụ thể, Trường Đại học Trà Vinh xếp hạng 181/959 (tổng điểm xếp hạng 7325). Năm nay, có 959 trường đại học trên khắp thế giới tham gia vào bảng xếp hạng quốc tế uy tín này, tăng 47 trường so với năm 2020.

UI GreenMetric là tổ chức duy nhất trên thế giới xếp hạng các đại học theo các tiêu chí về xây dựng và phát triển đại học bền vững; thân thiện môi trường và thiên nhiên. Hệ thống này xếp hạng các đại học dựa trên sáu tiêu chí: cảnh quan và sự hiện đại, thân thiện môi trường, cơ sở hạ tầng; chính sách năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu; việc quản lý chất thải của đại học; chính sách sử dụng và tái sử dụng nguồn nước; hệ thống giao thông thông minh; năng lực giáo dục.

Trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT, và đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế - FIBAA ở 04 chương trình: cử nhân Quản trị kinh doanh, cử nhân Kinh tế, cử nhân Kế toán, cử nhân Tài chính ngân hàng.

TVU đạt kiểm định quốc tế AUN -QA ở 05 chương trình đào tạo: Thủy sản,Thú y, Nông nghiệp, Điều dưỡng, Ngôn ngữ Khmer và đang tiếp cận kiểm định ABET cho các ngành kỹ thuật, công nghệ. Trường là thành viên tổ chức CDIO và cũng là thành viên quốc tế duy nhất của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Canada - ACCC.

Trường Đại học Trà Vinh xếp hạng 71 trong Top 100 của WURI Ranking 2021 trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội. Đồng thời, xếp thứ 17 (tăng 7 bậc so với trước đây) lọt vào trong Top 50 về giá trị của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và hạng 48 trong Top 50 về mở rộng hợp tác và trao đổi sinh viên quốc tế, cơ hội giao lưu học tập sinh viên giữa các cơ sở giáo dục ngoài nước.

Đội ngũ giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Trường có khoảng 1200 giảng viên. Trong đó có 5 Giáo sư, 19 Phó giáo sư, 451 Tiến sĩ, 461 Thạc sĩ và 270 giảng viên có trình độ Đại học.[7]

Nghiên cứu khoa học[sửa | sửa mã nguồn]

Công tác nghiên cứu khoa học được nhà trường đặc biệt chú trọng. Trong 5 năm trở lại đây, công tác nghiên cứu khoa học chuyển biến tích cực, trường đã triển khai thực hiện gần 100 đề tài ở các cấp thuộc các lĩnh vực nghiên cứu. Trong đó, có một số đề tài ứng dụng được chuyển giao khoa học công nghệ vào thực tiễn, tiêu biểu như: Mô hình sản xuất lúa chuẩn VietGap, mô hình Nuôi cấy phôi dừa sáp, mô hình sản xuất rau an toàn, mô hình sinh viên trồng dưa tự quản, mô hình trồng nấm bào ngư, mô hình nuôi cua biển tại Duyên Hải…, đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế nhất định trong sản xuất trên địa bàn Tỉnh. Có hàng trăm bài báo khoa học của cán bộ giảng viên đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Từ năm 2011, trường được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép xuất bản Tạp chí khoa học với chỉ số ISSN:1859-4816. Đến nay, Tạp chí khoa học của trường đã được Hội đồng Chức danh giáo sư ngành công nhận là một trong những tạp chí khoa học được tính điểm công trình cho ngành Văn hóa học và Văn học.

Hợp tác quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Trên cơ sở kế thừa thành quả từ Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada, cùng với định hướng phát triển đào tạo theo xu thế hội nhập quốc tế, xác định hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ chiến lược phát triển của nhà trường, nhà trường chủ động, tích cực trong việc thiết lập các mối quan hệ và đã chính thức ký kết, giao lưu hợp tác với gần 100 đối tác nước ngoài thuộc 18 quốc gia trên thế giới, hợp tác ở các lĩnh vực cụ thể như: Liên kết đào tạo; nghiên cứu khoa học, tổ chức diễn đàn, hội thảo khoa học; tiếp nhận và đưa giảng viên, sinh viên học tập, nghiên cứu; tiếp nhận tình nguyện viên; tiếp nhận các dự án tài trợ từ một số tổ chức giáo dục quốc tế.

Cơ cấu tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Hội đồng trường[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện trường có 5 hội đồng:

 • Hội đồng trường
 • Hội đồng tư vấn
 • Hội đồng học thuật
 • Hội đồng khoa học
 • Hội đồng Điều hành Bệnh viện và các khối ngành khoa học sức khỏe

Các khoa[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, trường có các khoa đào tạo từ cao đẳng đến Đại học và sau Đại học:

 • Khoa Sư phạm
 • Khoa Khoa học Cơ bản
 • Khoa Nông nghiệp - Thủy sản
 • Khoa Kinh tế, Luật
 • Khoa Ngoại ngữ
 • Khoa Kỹ thuật và Công nghệ
 • Khoa Hóa học Ứng dụng
 • Khoa Quản lý Nhà nước, Quản trị Văn phòng
 • Khoa Dự bị Đại học
 • Khoa Y - Dược
 • Khoa Răng Hàm Mặt
 • Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ
 • Khoa Lý luận Chính trị

Các phòng[sửa | sửa mã nguồn]

Các phòng ban với nhiệm vụ chức năng khác nhau:

 • Phòng Hành chính - Tổ chức
 • Phòng Đào tạo
 • Phòng Kế hoạch - Tài vụ
 • Phòng Hợp tác Quốc tế và Xúc tiến Dự án
 • Phòng Khoa học Công nghệ
 • Phòng Đào tạo Sau Đại học
 • Phòng Công tác Sinh viên - Học sinh
 • Phòng Khảo thí
 • Phòng Đảm bảo Chất lượng
 • Phòng Thanh tra Pháp chế
 • Phòng Quản trị Nhân sự
 • Phòng Quản trị Thiết bị
 • Phòng Truyền thông và Quảng bá Cộng đồng

Các ban[sửa | sửa mã nguồn]

Có 3 ban trực thuộc:

 • Ban Giới và Dân tộc
 • Ban Quản lý Ký túc xá
 • Ban Phát triển Hệ thống Công nghệ thông tin

Các trung tâm và các đơn vị khác thuộc trường[sửa | sửa mã nguồn]

 • Viện Phát triển Nguồn lực (RDI)
 • Viện Khoa học Công nghệ Môi trường
 • Bệnh viện trường đại học Trà Vinh (Nâng cấp từ PKĐK)
 • Trường Thực hành Sư phạm
 • Trung tâm Hợp tác Đào tạo Quốc tế (CiCet)
 • Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Sản xuất Dịch vụ (CSP)
 • Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Victory (VIFL)
 • Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Trà Vinh
 • Trung tâm Đào tạo Liên Kết
 • Trung tâm Hỗ trợ - Phát triển Dạy và Học (TLC)
 • Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Doanh nghiệp (CTEC)
 • Trung tâm phân tích - Kiểm nghiệm TVU
 • Trung tâm Nghiên cứu ứng phó biến đổi khí hậu và Phát triển cộng đồng
 • Trung tâm Dịch vụ việc làm
 • Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp
 • Trung tâm tư vấn pháp luật
 • Trung tâm học liệu (Thư viện)
 • Tạp chí Khoa học
 • Đoàn Thanh niên
 • Hội Sinh viên

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Vietnam | Ranking Web of Universities”.
 2. ^ “Detail Ranking 2017”. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2018.
 3. ^ “Top Universities in Vietnam 2017 Vietnamese University Ranking”. line feed character trong |tiêu đề= tại ký tự số 28 (trợ giúp)
 4. ^ a b “ĐH Trà Vinh top 100 trường ĐH đáng học nhất VN”.
 5. ^ a b c “Lịch sử phát triển”.
 6. ^ “Detail Ranking 2020”. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2021.
 7. ^ “Đề án tuyển sinh của Trường đại học Trà Vinh năm 2019”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Website chính thức của trường Đại học Trà Vinh