Trường Đại học Cần Thơ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường Đại học Cần Thơ
Tên gọi khác Viện Đại học Cần Thơ[1]
Thành lập 31 tháng 3, 1966; 51 năm trước
Loại hình Trường Đại học vùng
Hiệu trưởng PGS.TS Hà Thanh Toàn
Hiệu phó Các Hiệu phó:
* PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền[2]
* PGS.TS Đỗ Văn Xê[3]
* PGS.TS Lê Việt Dũng
* GS.TS: Nguyễn Thanh Phương[4]
* PGS. TS Trần Trung Tính[5]
Địa chỉ Trụ sở chính: Khu II, đường 3/2, Xuân Khánh, Ninh Kiều[6]
Các khuôn viên khác:
* Khu I, đường 30/4, Hưng Lợi, Ninh Kiều[7]
* Khu III, số 1, đường Lý Tự Trọng, Ninh Kiều[8]
* Khu IV (Khu Hòa An), 554 Quốc lộ 61, Ấp Hòa Đức, Xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang[9]
Vị trí TP.Cần Thơ, Việt Nam
Điện thoại (84)710-838-237
Email dhct@ctu.edu.vn
Website Webstite ĐH Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ là một trường Đại học trọng điểm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong bảng xếp hạng các trường Đại học tại Việt Nam của nhóm nghiên cứu độc lập do Tiến sĩ Lưu Quang Hưng đứng đầu, Đại học Cần Thơ xếp thứ 6 ở Việt Nam[10].

Tiền thân của Trường Đại học Cần Thơ là Viện Đại học Cần Thơ. Bắt đầu từ năm 2012, trường mở rộng thêm cơ sở đào tạo tại Hoà An. Giảng viên được điều chuyển trực tiếp từ cơ sở chính để có thể đảm bảo được chất lượng đào tạo.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Từ 1966 đến 1975[sửa | sửa mã nguồn]

Viện Đại học Cần Thơ được thành lập ngày 31 tháng 3 năm 1966 nhưng đến tháng 10 năm 1966 mới khai trương. Đây là viện đại học thứ năm của Việt Nam Cộng hòa (bốn viện đại học kia là Viện Đại học Sài Gòn, Viện Đại học Huế, Viện Đại học Đà Lạt, và Viện Đại học Vạn Hạnh).[11] Viện Đại học Cần Thơ có bốn phân khoa đại học: Khoa học, Luật khoa và Khoa học Xã hội, Văn khoa, và Sư phạm. Sau đó viện đại học này mở thêm phân khoa Canh nông. Ngoài ra, Phân khoa Sư phạm có Trường Trung học Kiểu mẫu.

Năm đầu tiên đó có 985 sinh viên ghi danh học với viện trưởng là Giáo sư Phạm Hoàng Hộ. Viện đại học có ba khuôn viên: trụ sở chính ở Công trường Hòa Bình trong thành phố, một số phân khoa đặt ở Cái Răng và khuôn viên thứ ba ở Cái Khế. Trong cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân (1968) cơ sở ở Công trường Hòa Bình gồm thư viện, giảng đường và phòng thí nghiệm khoa học trong thị xã bị quân Mặt trận Giải phóng tiến chiếm. Trong cuộc phản công hai bên đánh nhau gây thiệt hại nặng nề nhưng sau đó được tái thiết.[11]

Từ 1975 đến nay[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1975, Viện Đại học Cần Thơ được đổi thành Trường Đại học Cần Thơ. Lúc này, chương trình đào tạo và sinh viên cũ của Khoa Sư phạm và Trường Cao đẳng Nông nghiệp được tiếp tục đào tạo tại Khoa Sư phạm Tự nhiên và Khoa Nông nghiệp của Trường Đại học Cần Thơ. Sinh viên của các khoa khác hoặc được gởi lên các trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc được chuyển vào các chuyên ngành đang đào tạo tại trường.

Sau năm 1975, Khoa Sư phạm được tách thành Khoa Sư phạm Tự nhiên và Khoa Sư phạm Xã hội đào tạo giáo viên phổ thông trung học gồm Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh vật học, Văn học, Lịch sử, Địa lý, và Ngoại ngữ. Sau đó mở rộng thành 5 khoa: Toán-Lý (1980), Hóa-Sinh (1980), Sử-Địa (1982), Ngữ văn (1983), và Ngoại ngữ (1983).

Trường Cao đẳng Nông nghiệp được đổi tên thành Khoa Nông nghiệp, đào tạo 2 ngành Trồng trọt và Chăn nuôi. Đến năm 1979, Khoa Nông nghiệp được mở rộng thành 7 khoa: Trồng trọt (1977), Chăn nuôi-Thú y (1978), Thủy nông và Cải tạo đất (1978), Cơ khí Nông nghiệp (1978), Chế biến và Bảo quản Nông sản (1978), Kinh tế Nông nghiệp (1979), và Thủy sản (1979).

Cổng vào

Năm 1978, Khoa Đại học Tại chức được thành lập, có nhiệm vụ quản lý và thiết kế chương trình bồi dưỡng và đào tạo giáo viên phổ thông trung học và kỹ sư thực hành chỉ đạo sản xuất cho các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Thời gian đào tạo là 5 năm. Từ năm 1981 do yêu cầu của các địa phương, công tác đào tạo tại chức cần được mở rộng hơn và trường đã liên kết với các tỉnh mở các trung tâm Đào tạo-Bồi dưỡng Đại học Tại chức mà tên gọi hiện nay là Trung tâm Giáo dục Thường xuyên: Tiền Giang - Long An - Bến Tre, Vĩnh Long - Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang và Minh Hải.

Năm 1987, để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế thị trường, Khoa Kinh tế Nông nghiệp đã liên kết với Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh mở thêm 4 ngành đào tạo Cử nhân Kinh tế: Kinh tế Tài chính-Tín dụng, Kinh tế Kế toán Tổng hợp, Kinh tế Ngoại thương, và Quản trị Kinh doanh. Đây là các khoa mà hiện nay đang có sự đầu tư rất nhiều ở Việt Nam, ngoài đại học Cần Thơ, cũng có nhiều trường khác đang chú trọng đào tạo như Đại học Ngoại thương, đại học kinh tế quốc dân[12], học viện tài chính... Tương tự, năm 1988, Khoa Thủy nông đã mở thêm hai ngành đào tạo mới là Thủy công và Công thôn đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà cửa và cầu đường nông thôn ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Năm 1990, Khoa Toán-Lý mở hệ cao đẳng đào tạo 2 ngành Điện tử và Tin học, và nâng cấp xưởng điện tử thành Trung tâm Điện tử-Tin học.

Ngoài việc thành lập và phát triển các khoa, Trường Đại học Cần Thơ còn tổ chức các Trung tâm Nghiên cứu Khoa học nhằm kết hợp có hiệu quả 3 nhiệm vụ: đào tạo, nghiên cứu khoa học, và lao động sản xuất. Từ năm 1985 đến năm 1992, Trường Đại học Cần Thơ có 7 trung tâm được thành lập: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học (1985), Trung tâm Năng lượng mới (1987), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Canh tác Đồng bằng Sông Cửu Long (1988), Trung tâm Điện tử-Tin học (1990), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Tôm-Artemia (1991), Trung tâm Ngoại ngữ (1991), và Trung tâm Thông tin Khoa học & Công nghệ (1992).

Tháng 12 năm 2002, Khoa Y-Nha-Dược được tách ra để thành lập Trường Đại học Y-Dược Cần Thơ trực thuộc Bộ Y tế.[1]

Năm 2011, Trường Đại học Cần Thơ được Webometrics- một trang web chuyên xếp hạng các tổ chức giáo dục đại học trên thế giới xếp hạng thứ 2 ở Việt Nam, sau Đại học quốc gia Hà Nội, và đứng thứ 60 Đông Nam Á. QS World University (trang web uy tín chuyên nghiên cứu về giáo dục) cũng vừa công bố danh sách các trường ĐH hàng đầu của châu Á. Trong đó có 5 trường ĐH của Việt Nam được QS World University xếp đồng hạng 201 gồm: ĐH Cần Thơ, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế.

Hiện nay, ĐH Cần Thơ là trường có cơ sở vật chất tối tân đồng bằng sông Cửu Long, với 4 khuôn viên tổng cộng gần 250 ha - lớn nhất nhì Việt Nam.

Trường có 3 khu học chính:

- Khu I (số 411, đường 30 Tháng 4, Hưng Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ) là khuôn viên của khoa Ngoại ngữ và Nhà Xuất bản Đại học Cần Thơ

- Khu II nằm trên đường 3/2(đường 3/2, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ) là khu lớn nhất tập trung nhiều khoa, các nhà học, viện nghiên cứu, các công trình học tập, ký túc xá.

- Khu III là khuôn viên của khoa Công nghệ thông tin (số 1, đường Lý Tự Trọng. An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ)

- Khu IV Khu Hòa An ở xã Hòa An,huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang rộng 130 ha là Khuôn Viên của Khoa Phát triển Nông thôn và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, khánh thành năm 2014.

Ngày 31/03/2015, trường Đại học Cần Thơ tổ chức kỷ niệm 49 năm thành lập, cùng với đó là tổ chức khánh thành tòa nhà điều hành, công bố thành lập khoa Ngoại ngữ và công bố thêm hai chương trình đào tạo tiên tiến đạt tiêu chuẩn chất lượng của Mạng lưới các Đại học Đông Nam Á (AUN). Như vậy, tính đến cuối tháng 03/2015, trường Đại học Cần Thơ có 19 khoa/viện nghiên cứu/bộ môn trực thuộc và 3 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA là chương trình đào tạo Kinh tế Nông nghiệp, Công nghệ Sinh học (Chương trình tiên tiến) và Nuôi trồng Thủy sản (Chương trình tiên tiến).

Các vị Hiệu trưởng và phó Hiệu trưởng qua các thời kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Các Hiệu trưởng:[sửa | sửa mã nguồn]

Các phó Hiệu trưởng:[sửa | sửa mã nguồn]

Thành viên các tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Đây là tên trường trước 1975, sau 1975 bị giải thể và thành lập lại với tên Đại học Cần Thơ
 2. ^ Thành uỷ viên Thành phố Cần Thơ - Bí thư Đảng uỷ Trường ĐHCT - Phó Trưởng Khoa Thủy Sản 2007-2011
 3. ^ CIO của ĐH Cần Thơ, trở thành lãnh đạo công nghệ thông tin tiêu biểu của Đông Nam Á (CIO Asean Awards 2011)
 4. ^ Đại biểu Quốc hội Tp. Cần Thơ, Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam-2011-2015 - Trưởng Khoa Thủy Sản 2007-2011 - Phó Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Liên ngành Chăn nuôi - Thú Y - Thủy Sản nhiệm kỳ 2014-2019.
 5. ^ Phó trưởng Khoa Công nghệ 2007-2011
 6. ^ Khu học chính với hầu hết các khoa, viện, nhà học, thư viện, ký túc xá sinh viên
 7. ^ Cơ sở của Trung tâm Ngoại ngữ, Nhà xuất bản, Ký túc xá CB-CNV-Giảng viên
 8. ^ Đại bản doanh của Trung tâm Công nghệ Phần mềm, Trung tâm Điện tử Tin học
 9. ^ Chi nhánh của ĐH Cần Thơ tại tỉnh Hậu Giang với khoa Phát triển Nông thôn, đáp ứng nhu cầu giáo dục đại học tại địa phương, ngoài ra còn là nơi đào tạo của Bộ môn GDQP-AN, nơi nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và là Khu bảo tồn đa dạng sinh học.
 10. ^ “Bảng xếp hạng các trường Đại học”. 
 11. ^ a ă Embassy of the Republic of Viet-Nam. Viet-Nam Bulletin no 18. Washington, DC: ?, 1969
 12. ^ Đại học kinh tế quốc dân

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]